Hải Phòng khởi động kế hoạch 67 công viên

(PLVN) - Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa chính thức động thổ xây dựng công viên cây xanh tại hồ khu C, phường Trại Chuối. Đây là công viên đầu tiên trong tổng số 67 công viên của Hải Phòng được TP đầu tư trong giai đoạn 2021-2025.
Hải Phòng khởi động kế hoạch 67 công viên Công viên cây xanh Tam Bạc, một trong những điểm nhấn về cảnh quan đô thị quận Hồng Bàng. (Hình: Nguyễn Hồng Phong)

Công trình công cộng nhiều chức năng, lợi ích

Dự án công viên hồ khu C phường Trại Chuối quy mô 1,3ha, trong đó 845,1m2 đất cây xanh, 390,1m2 đất giao thông và 65,1m2 đất cộng đồng, tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng.

Công viên được quy hoạch tạo thành không gian sinh hoạt cộng đồng với 4 khu chính, trong đó các khu được tính toán, quy hoạch đồng bộ. Khu 1 nằm ở chính giữa tạo điểm nhấn với hình elip rộng, kết hợp với hệ thống máy tập để người dân tập thể dục và đi lại ngắm cảnh, trên các tuyến có bố trí các ghế đá để có các khoảng cách nghỉ khi vào vườn hoa tham quan. 

Khu 2 nằm ở phía Nam với hệ thống đường dạo cách điệu hình dáng của một người tập thể dục, tạo hình thể phù hợp với mục đích, ý nghĩa của công viên, cũng là đường dạo để người dân đi lại thả lỏng sau khi tập thể dục. Khu 3 là nhà sinh hoạt chung để phục vụ đời sống văn hóa cũng như phục vụ vệ sinh cho người dân đến tập thể dục và sinh hoạt văn hóa. Khu vực còn lại là khu cảnh quan cây xanh, sân vườn được trồng các loại cây như hoàng lan, sấu, xoài… Bên cạnh đó, các công trình được đầu tư lắp đặt hệ thống chiếu sáng, cấp – thoát nước đồng bộ, hiện đại. 

Dự kiến, khu công viên này sẽ được khánh thành vào tháng 7/2021. Khi công trình được đưa vào sử dụng sẽ góp phần cải thiện hệ thống tiêu thoát nước trong khu vực, đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo điểm nhấn cảnh quan cho không gian đô thị, mang lại những lợi ích thiết thực cho đời sống người dân, tạo thêm không gian sinh hoạt cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn. 

Bà Phạm Thị Hoa (phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng) chia sẻ: “Hồ C Trại Chuối vốn là hồ chứa nước thải, nhưng nhiều năm qua bị bồi lấp, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường. Những năm qua, cử tri phường liên tục có kiến nghị, phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường ở hồ C. Đến bây giờ chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi được sự quan tâm của lãnh đạo TP cũng như lãnh đạo quận, hồ C được cải tạo xây dựng thành công viên cây xanh khiến người dân vô cùng cảm kích, kỳ vọng vào sự đổi mới thiết thực của các cấp lãnh đạo”. 

“Những lợi ích thiết thực mà các công viên mang lại không chỉ góp phần chỉnh trang đô thị mà còn tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan đặc trưng, cải thiện môi trường sống ở các khu dân cư trên địa bàn chúng tôi...”, vẫn lời bà Hoa.

Thực hiện nghi thức động thổ xây dựng công viên cây xanh tại hồ khu C, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng. 

Hứa hẹn đô thị văn minh, hiện đại

Bí thư Quận ủy Hồng Bàng Trần Quang Tuấn cho biết, thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến 2030, tầm nhìn đến 2045; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXIII; mục tiêu đến năm 2030 Hồng Bàng trở thành đô thị thông minh, hiện đại. 

“Trong nhiệm kỳ qua, diện mạo đô thị quận đã được cải tạo, nâng cấp phát triển đột phá theo hướng văn minh, hiện đại, không gian đô thị được mở rộng, nhiều khu đô thị mới được xây dựng, trong đó có những khu đô thị hiện đại nhất TP đã được hoàn thành. Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về chủ trương xây dựng mỗi phường một công viên cây xanh, quận đã khảo sát lập dự án xây dựng 8 công viên với tổng diện tích 10,8ha ở các phường trong năm 2021”, ông Tuấn nói. 

Công viên hồ C Trại Chuối là công trình công viên đầu tiên trong tổng số 67 công viên của TP Hải Phòng đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. Quận Hồng Bàng đang tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trong khu vực dự án đồng thuận, bàn giao mặt bằng để tiến hành xây dựng các công viên đảm bảo kế hoạch đề ra. Đồng thời, xây dựng quy chế quản lý công viên đảm bảo phát huy hiệu quả khai thác sử dụng và bảo quản trang thiết bị, hệ thống cây xanh được đầu tư tại công viên… 

Bên cạnh việc triển khai, xây dựng các công viên mới, trồng cây xanh tại các phường, trong năm 2021, quận Hồng Bàng sẽ chú trọng xây dựng phố đi bộ Tam Bạc và Thế Lữ làm nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí. 

Đồng thời, quận sẽ tiếp tục khởi công xây dựng công viên phía Nam cầu Hoàng Văn Thụ. Công viên này hoàn thành sẽ kết nối cầu Hoàng Văn Thụ, dải trung tâm TP và phố đi bộ Tam Bạc, tạo thành tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, công viên cây xanh, góp phần thu hút du khách, phát triển kinh tế dịch vụ, không gian vui chơi, giải trí, để người dân được thụ hưởng đúng nghĩa môi trường, cảnh quan đáng sống.

Ông Tuấn nhấn mạnh, việc triển khai đầu tư xây dựng các công viên cây xanh có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống người dân trên địa bàn quận Hồng Bàng nói riêng và TP Hải Phòng nói chung. Đây không chỉ là cơ hội cải thiện điều kiện sống cho người dân mà là điều kiện để Hồng Bàng thu hút nhà đầu tư lớn, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Nguyên An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bé gái 13 tuổi bị cha dượng cưỡng hiếp

Bé gái 13 tuổi bị cha dượng cưỡng hiếp
(PLVN) - Gã cha dượng đồi bại đã cưỡng hiếp cô con gái 13 tuổi của vợ, khiến cháu phải bỏ về ở với ông nội. Không buông tha, gã cha dượng lại đuổi đến tận nơi cháu ở để cưỡng hiếp.

Du lịch kết hợp tiêm vắc xin

Du lịch kết hợp tiêm vắc xin
(PLVN) - Người ta thường nghe tới du lịch chăm sóc sức khỏe hoặc du lịch phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay lại “khai sinh” ra loại hình du lịch mới, đó là du lịch tiêm vắc xin.

Bé gái tử vong vì ăn nhầm bả chó hình kẹo mút

Bé gái tử vong vì ăn nhầm bả chó hình kẹo mút
(PLVN) - Ngày 19/4, một lãnh đạo UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông cho biết, trên địa bàn thôn 15 vừa xảy ra vụ việc, 2 bé gái cùng 4 tuổi ăn nhầm bả chó hình kẹo mút, khiến 1 cháu tử vong, cháu còn lại đang cấp cứu ở bệnh viện.
Khuyến cáo của WHO về tiêm vắc xin phòng COVID-19

Khuyến cáo của WHO về tiêm vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) - Đến nay, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cho gần 80.000 người là các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố, đảm bảo an toàn tối đa theo phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Dưới đây là một số khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đại Phú An mang “hơi thở” Tây Bắc đến với người dân Thủ đô

Đại Phú An mang “hơi thở” Tây Bắc đến với người dân Thủ đô
(PLVN) - “Sức khoẻ bền vững là giá trị lớn nhất mà Đại Phú An luôn hướng tới, chính vì vậy, đến với Lễ hội Du lịch và Văn hoá Ẩm thực Hà Nội 2021, chúng tôi mong muốn mang đến cho du khách hành trình sống khoẻ an nhiên”, CEO Công ty Nam dược Đại Phú An – Đỗ Thị Loan Phượng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ được tiêm vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) -Sáng 19/4/2021, TP Cần Thơ tổ chức phát động hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và thực hiện điểm tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, cơ sở 2 (số 400 Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376