Hải Phòng: Hơn 13 tỷ đồng “đến tay” gia đình có công tại huyện Vĩnh Bảo để xây, sửa nhà

(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 13 tỷ đồng, 800 tấn xi măng và gần 2 triệu viên gạch chỉ đã được chuyển đến các hộ gia đình có công trên địa bàn 30 xã, thị trấn của UBND huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) để xây mới, sửa chữa nhà ở.
Hải Phòng: Hơn 13 tỷ đồng “đến tay” gia đình có công tại huyện Vĩnh Bảo để xây, sửa nhà Ngôi nhà “trong mơ” của ông Bạt, bà Rạng

975 hộ đủ điều kiện nhận hỗ trợ

Ngôi nhà của ông Bùi Văn Bạt (SN 1941, cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước được khen thưởng 3 huân chương kháng chiến hạng 1,2,3 và vợ là bà Bùi Thị Rạng (SN 1951, thôn Bảo Hà, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo) được xây dựng từ năm 1999. Qua 20 năm sử dụng, ngôi nhà đã xuống cấp.

“Do thu nhập chính của cả gia đình trông chờ vào mấy sào ruộng nên bao nhiêu năm nay tôi không đủ kinh tế để sửa chữa nhà. Thật là may mắn khi TP Hải Phòng có chính sách hỗ trợ việc xây, sửa nhà cho gia đình có công. Gia đình tôi đã được hỗ trợ 20 triệu, 7.000 viên gạch và 2,95 tấn xi măng. Phải nói rằng đây là động lực rất lớn để tôi quyết tâm sữa chữa lại nơi ăn chốn ở của mình và tôi cũng thấy tự hào khi những hy sinh thời thanh xuân của mình nơi chiến trường được Nhà nước cũng như TP ghi nhận”, ông Bạt chia sẻ. Tháng 9/2019, ông Bạt bắt tay vào sửa chữa nhà và sau 3 tháng, ngôi nhà mới được hoàn thiện. Ở độ tuổi gần đất xa trời như ông Bạt thì việc có được ngôi nhà khang trang, sạch sẽ như vậy đúng là “trong mơ”.

Gia đình bà Rạng hạnh phúc bên ngôi nhà mới được sửa chữa 

Gia đình ông Bạt là một trong số 975 hộ đủ điều kiện tại huyện Vĩnh Bảo được phê duyệt hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở theo quy định tại Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND (Nghị quyết số 32) được Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng ban hành năm 2018. Trong đó, 559 hộ đăng ký xây mới, 416 hộ đăng ký sửa chữa với tổng số tiền đề nghị hỗ trợ là gần 30,7 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, số hộ đã triển khai xây mới và sửa chữa nhà ở là 718 hộ. Số hộ có nhu cầu thực hiện xây, sửa nhà trong năm 2019 là 226 hộ (xây mới là 119 hộ, sửa chữa là 107 hộ), đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt hỗ trợ với số liệu dự toán gồm 1.017 tấn xi măng, trên 2.400.000 viên gạch chỉ. Số hộ dự kiến làm sau năm 2019 là 31 hộ, trong đó có 20 hộ xây mới và 11 hộ sửa chữa.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo, đến hết tháng 3/2020, 186 hộ gia đình người có công tiếp nhận khoảng 807,45 tấn xi măng (96 hộ xây mới, 90 hộ sửa chữa); 180 hộ tiếp nhận 1.785.200 viên gạch chỉ (95 hộ xây mới, 85 hộ sửa chữa). Toàn huyện Vĩnh Bảo đã thực hiện việc giải ngân kinh phí cho 409 hộ của 30/30 xã, thị trấn với số tiền trên 13 tỷ đồng.

Thực hiện theo Nghị quyết 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với Cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, đến 31/12/2019, Vĩnh Bảo hoàn thành hỗ trợ cho 27 gia đình người có công (được phê duyệt đợt 1 và đợt 2) năm 2019 có nhu cầu xây, sửa nhà ở với số tiền là 1 tỷ đồng.

Hiện, UBND huyện Vĩnh Bảo đã lập danh sách những hộ người có công đề nghị hỗ trợ, cải thiện nhà ở đợt mới gồm 700 hộ, trong đó, xây mới là 464 hộ, sửa chữa là 236 hộ. Tổng số tiền đề nghị hỗ trợ là trên 23 tỷ đồng, tổng số xi măng đề nghị hỗ trợ là 3.433 tấn, tổng số gạch chỉ hỗ trợ là trên 8 triệu viên.

Cần “gỡ” một số vướng mắc!

Trao đổi với PLVN, bà Ngô Thị Bích Vân, Trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 32, huyện Vĩnh Bảo được đánh giá là đơn vị hành chính cấp huyện có kết quả thực hiện tốt nhất.

Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả kiểm tra của Tổ công tác và báo cáo của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo, quá trình triển khai Nghị quyết số 32 còn một số tồn tại, vướng mắc. Một số nhà người có công triển khai xây, sửa đã thay đổi so với nhu cầu đăng ký được phê duyệt. Hộ đăng ký xây mới thì thực tế đã sửa chữa lớn nhà ở, hộ đăng ký sửa chữa thực tế đã xây mới nhà ở. Các gia đình người có công đã được phân bổ kinh phí đang chờ ý kiến hướng dẫn giải ngân của các sở, ngành; số chưa được phân bổ kinh phí xin hướng dẫn thực hiện.

 Hộ gia đình có công tại huyện Vĩnh Bảo tiếp nhận xi măng hỗ trợ

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Khơi, các hộ gia đình đăng ký xây, sửa chữa nhà ở không tập trung cùng một thời điểm gây khó khăn cho việc đăng ký và tiếp nhận vật liệu. Trên địa bàn huyện cũng có 26 trường hợp có tên trong danh sách đăng ký vật liệu năm 2019 đề nghị chuyển thời gian thực hiện sang năm 2020 do gia đình có người qua đời, ốm nặng hoặc muốn thay đổi nhu cầu, di chuyển sang nơi ở mới. Ngoài ra, nguồn kinh phí bố trí hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở năm 2019 phân bổ cho huyện còn thấp, không đủ để hỗ trợ cho các hộ đã hoàn thành việc xây, sửa nhà.

Hiện, UBND huyện Vĩnh Bảo có báo cáo gửi Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội hướng dẫn giải quyết một số khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết số 32 tại địa phương.

Phương Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều bất cập tại dự án Amber Riverside tại ngõ 622 phố Minh Khai

Nhiều bất cập tại dự án Amber Riverside tại ngõ 622 phố Minh Khai
(PLVN) - Mặc dù, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng Dự án Khu thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng Amber Riverside tại ngõ 622 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã có cả trăm hộ dân vào ở, bất chấp nhiều nguy cơ về cháy nổ.
Loading...

Bộ Công an sẽ làm dứt điểm 5 đại án trong năm 2020

Bộ Công an sẽ làm dứt điểm 5 đại án trong năm 2020
(PLVN) - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết một số nội dung liên quan đến 5 đại án kinh tế theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/6.
Hà Nội yêu cầu xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi, sông Đà

Hà Nội yêu cầu xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi, sông Đà

(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa công bố tình trạng khẩn cấp các sự cố sạt lở bờ sông, tuyến đê sông Đáy, sông Bùi, sông Đà, đoạn thuộc địa phận các huyện: Ba Vì, Quốc Oai và Chương Mỹ. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương cắm biển cảnh báo, ngăn không cho người dân vào khu vực xảy ra sự cố sạt lở.

50 tài năng múa nhí tham gia 'Chiến dịch giải cứu trái đất'

50 tài năng múa nhí tham gia 'Chiến dịch giải cứu trái đất'
(PLVN) - “Chiến dịch giải cứu trái đất” là dự án đầu tiên của Học viện múa Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Đôi giày đỏ ( RSAC) - Về đề tài môi trường - một đề tài rất “nóng” của trái đất hiện nay. Dự án với dàn diễn viên hoành tráng gồm gần 50 tài năng nhí cùng với 20 diễn viên múa chuyên nghiệp của Học viện Múa Việt Nam.

CLB Hà Nội: Vì sao cầu thủ đắt giá nhất không ra sân?

CLB Hà Nội: Vì sao cầu thủ đắt giá nhất không ra sân?
(PLVN) - Văn Quyết, cầu thủ vừa được định giá đắt nhất trên thị trường chuyển nhượng nhưng lại vắng mặt trong trận Hà Nội thắng Đồng Tháp 3-0 ở Cup Quốc gia. Điều gì khiến đội trưởng của CLB này vắng mặt?.

Không hồi tố giảm 50% lệ phí trước bạ mua ô tô

Không hồi tố giảm 50% lệ phí trước bạ mua ô tô
(PLVN) - Theo Thứ tưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, mục tiêu của việc giảm 50% lệ phí trước bạ là nhằm kích cầu tiêu dùng nên quan điểm của Bộ là kích cầu tiêu dùng bắt đầu từ thời điểm ban hành chính sách. Như vậy, không nên hồi tố bởi hồi tố có nghĩa là phải trả lại tiền lệ phí trước bạ cho những người đã mua, rất phức tạp, không hợp lý và cũng không có tác dụng kích cầu.

Sẽ xem xét mở cửa trở lại vũ trường và quán karaoke

Sẽ xem xét mở cửa trở lại vũ trường và quán karaoke
(PLVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần là ủng hộ các cơ sở dịch vụ karaoke, vũ trường mở cửa hoạt động trở lại bình thường vì chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nể nang, hữu khuynh trong công tác nhân sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nể nang, hữu khuynh trong công tác nhân sự
(PLVN) - Ngày 2/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội về tình hình, kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XVII Đảng bộ TP và công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Trật tự xây dựng cũng là kỷ cương

Trật tự xây dựng cũng là kỷ cương
(PLVN) - Lại một câu chuyện “trách nhiệm” được báo chí “phanh phui” giật mình. Một công trình tới 20.000m2, là một nhà máy bề thế và hoành tráng, vậy mà nó nhởn nhơ mọc lên trên đất của Khu công nghiệp Quế Võ (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Công trình hoàn toàn không phép và chính quyền địa phương… không biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬