Hải Phòng: Có vội vàng trong việc thu hồi số nhà 23 Hoàng Văn Thụ?

(PLVN) - Mới đây, công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng đã khởi kiện công ty TNHH Fivemart Việt Nam vì doanh nghiệp này vi phạm những điều khoản trong hợp đồng hợp tác kinh doanh 2 bên đã ký liên quan đến số nhà 23 Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thuộc sở hữu Nhà nước. Trong khi Tòa án nhân dân quận Hồng Bàng đang thụ lý, vụ việc đang được giải quyết thì UBND TP Hải Phòng liên tiếp ban hành văn bản yêu cầu thu hồi căn nhà mà công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng đã thuê 60 năm nay, với mục đích giao lại cho chính doanh nghiệp đang bị kiện.
Hải Phòng: Có vội vàng trong việc thu hồi số nhà 23 Hoàng Văn Thụ? Số nhà 23 Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng

Vội vàng thu hồi?

Ngày 30/7/2019, UBND TP Hải Phòng ban hành văn bản số 4574/UBND – XD về việc xử lý vi phạm hợp đồng cho thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 23 Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng do ông Bùi Bá Sơn, Phó chánh văn phòng UBND TP ký.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng giao cho công ty TNHH một thành viên Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng thanh lý hợp đồng thuê nhà của công ty CP thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng (số 40 Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng) đối với căn nhà số 23 Hoàng Văn Thụ, đồng thời thu hồi căn nhà trên. Đây là văn bản thứ 4 mà UBND TP Hải Phòng ban hành với mục đích thu hồi căn nhà trên.

Nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi được UBND TP Hải Phòng xác định là do Công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng vi phạm hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước, đem căn nhà trên để liên kết, hợp tác kinh doanh với công ty TNHH Fivemart Việt Nam (số 23 Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng). Sau đó đơn vị này lại tiếp tục đem một phần diện tích căn nhà trên cho một bên thứ ba là công ty TNHH KMVINA ( số 16/4 Cù Chính Lan, quận Hồng Bàng) thuê lại.

Xung quanh việc thu hồi căn nhà trên, có nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ như: mục đích thu hồi, phương thức thực hiện, thời điểm thực hiện. Ngày 3/7/2019, Sở Xây dựng Hải Phòng có văn bản số 2639/SXD-QLN gửi UBND TP tham mưu xử lý việc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà tại số 23 Hoàng Văn Thụ trên cơ sở cuộc họp cùng Sở Tài chính, công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà, công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng. 

Số nhà 23 Hoàng Văn Thụ được công ty công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng thuê 60 năm nay

Tại văn bản này, Sở Xây dựng khẳng định, thời điểm 28/6/2016 khi công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 05/2016/HĐKT-TIC-FM với Công ty TNHH Một thành viên FIVE MART thì công ty đang thực hiện theo mẫu hợp đồng thuê nhà cũ. Theo đó, tại hợp đồng thuê nhà số 43/2015 ngày 7/8/2015 chưa quy định về việc cấm liên doanh, liên kết, góp vốn, hợp tác với cá nhân, tổ chức để cùng khai thác, sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho thuê vào mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Sau khi ký lại hợp đồng thuê nhà theo mẫu mới, hợp đồng thuê nhà số 85/2018 ngày 22/6/2018 có điều 6 quy định: bên thuê nhà không được liên kết, liên doanh, góp vốn, hợp tác kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác để khai thác, sử dụng nhà. Khi đó, công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng đã khắc phục sai sót bằng cách thu hồi lại nhà để tự kinh doanh. Tuy nhiên, qua 3 lần gửi văn bản, công ty TNHH FIVE MART Việt Nam đã không hợp tác thực hiện và từ đầu năm 2019 đến nay cũng không thanh toán tiền khoán kinh doanh cho công ty phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng giám đốc công ty CP thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng cho biết, doanh nghiệp có nguồn gốc là doanh nghiệp nhà nước và hiện cổ đông Nhà nước vẫn nắm giữ 24,22% vốn Điều lệ của doanh nghiệp. Quá trình thực hiện hợp đồng thuê nhà của nhà nước từ 60 năm nay, doanh nghiệp luôn chấp hành đúng, đủ nghĩa vụ của người thuê nhà, không có nợ đọng. Từ khi công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng đến nay, phía công ty TNHH MTV FIVE MART Việt Nam không thanh toán tiền khoán gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Tổng số tiền còn nợ lên tới 230 triệu đồng.

Theo các điều khoản đã ký kết tại hợp đồng hợp tác kinh doanh số 05/2016/HĐKT/TIC-FM ngày 28/6/2016 giữa công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng và công ty TNHH MTV FIVE MART Việt Nam thì phía công ty TNHH MTV FIVE MART Việt Nam đã vi phạm về phương thức hợp tác, thời hạn thanh toán và bảo mật. Việc công ty TNHH MTV FIVE MART Việt Nam, doanh nghiệp không phải chủ thể của hợp đồng được thuê nhà thuộc sở hữu của Nhà nước, tự ý cho thuê lại 1 phần căn nhà trên là vi phạm hợp đồng đã ký. Đây cũng chính là nguyên nhân mà công ty CP thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng buộc phải khởi kiện đối tác nói trên ra tòa vào ngày 2/5/2019. Trong khi TAND quận Hồng Bàng đang thụ lý vụ việc thì UBND TP Hải Phòng lại liên tiếp ban hành văn bản yêu cầu thu hồi căn nhà mà công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng đã thuê 60 năm nay một cách khó hiểu. 

Trước khi khởi kiện, tháng 9/2018, Sở Xây dựng đã từng chủ trì cuộc họp với mục đích “hòa giải” giữa 3 bên, đưa ra phương án giải quyết thấu lý đạt tình nhất. Trong đó, phía công ty TNHH FIVE MART Việt Nam do bà Đỗ Thị Bảo Hà làm giám đốc đã đồng ý giảm mức thuê cho công ty TNHH KMVINA từ 90 triệu/tháng xuống 65 triệu/tháng. Thế nhưng đến tháng 12/2018, công ty TNHH FIVE MART Việt Nam lại gửi công văn đến công ty TNHH KMVINA điều chỉnh tăng giá thuê lên 99 triệu đồng/tháng! Điều này dẫn đến công ty TNHH KMVINA phải làm đơn kêu cứu gửi đến lãnh đạo UBND TP Hải Phòng. 

Ai sẽ được thuê lại?

Ngày 29/3/2019, UBND TP Hải Phòng ban hành công văn số 1634/UBND-XD về việc xử lý vi phạm Hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số 23 Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng do ông Bùi Bá Sơn – Phó Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng ký. Công văn nêu trên đã chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Quản lý kinh doanh nhà Hải Phòng sau khi thu hồi căn nhà số 23 Hoàng Văn Thụ của công ty CP thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng thì ký Hợp đồng cho hai đơn vị: Công ty TNHH Fivemart Việt Nam và công ty TNHH KMVINA thuê lại. Trong đó, giá thuê nhà, đất tính toán trên cơ sở diện tích sử dụng thực tế và đơn giá quy định của UBND TP Hải Phòng.

Công ty TNHH KMVINA đang kinh doanh ẩm thực Hàn Quốc tại 23 Hoàng Văn Thụ

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, người lao động và đại diện Công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng cho rằng, việc thu hồi lại căn nhà trên để giao cho chính doanh nghiệp đang vi phạm hợp đồng với Cty thuê lại với mức giá như chính phía công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng đã trả thật là phi lý. Điều này sẽ làm thất thoát tài sản của các cổ đông của doanh nghiệp, trong đó có 1 phần vốn Nhà nước. 

Theo thống kê, khoảng 400 doanh nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng đang sử dụng nhà thuê của công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng để hợp tác kinh doanh với các đối tác khác vẫn hoạt động bình thường, ổn định. Những doanh nghiệp này có phải bàn giao lại nhà đã thuê cho TP hay không?

 Phải chăng, Hải Phòng đang xử lý “điểm” đối với trường hợp của công ty cổ phần thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng?

PT
Loading...

Cùng chuyên mục

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.

Đọc thêm

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp
(PLVN) - Ngày 18/8, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân một nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ biến chứng tử vong cao (nguy cơ tử vong đến 70%) nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh
(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?
(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.
Loading...

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?
(PLVN) - Anh Trần Phước Đạt (28 tuổi, ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) đang ngồi chơi ở quán karaoke thì bất ngờ bị nhóm thanh niên lao vào chém xối xả, phải nhập viện cấp cứu nhưng nhiều bộ phận cơ thể bị đứt lìa không thể nối lại. Trong khi công an huyện Bình Chánh đang chờ củng cố hồ sơ thì luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án ngay sau khi sự việc xảy ra.

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”
(PLVN) - Những người yêu thích Ẩm thực châu Âu hẳn không còn thấy xa lạ với giấm Balsamic - một loại gia vị nổi tiếng làm nên nhiều món ăn châu Âu hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn chi ra một số tiền lớn để mua một chai giấm nhỏ này, thường chỉ có giới “lắm tiền nhiều của” mới đủ điều kiện thưởng thức nó.
“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

(PLVN) - Năm 2012, hãng dược nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline đã phải thừa nhận các cáo buộc hình sự và chấp nhận trả khoản tiền phạt 3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện về gian lận y tế lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, cũng là khoản tiền lớn nhất mà một công ty dược phải trả vì những hành vi kinh doanh không lành mạnh của mình.
Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao

Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao

(PLVN) - Trong một lần tình cờ, khi theo chân anh Cường - một youtuber có đam mê với vùng đất Tây Bắc, tôi đã may mắn được gặp ông Tho, anh Tống. Họ là những người thợ tài hoa nơi vùng cao hẻo lánh, đang ngày ngày gìn giữ những kinh nghiệm quý giá về nghề rèn dao đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, những bí kíp tuyệt vời đó đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì cái nghèo, cái thiếu vẫn còn đang đeo bám nơi đây…

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc
(PLVN) - Không đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua các công ty chính thống, hàng trăm người dân lao động tự do tại các miền quê ở Nghệ An đã tự tìm đường sang Trung Quốc lao động “chui” nhằm giảm chi phí với những  thủ tục khắt khe. Tuy nhiên, đối mặt với đó là những hệ lụy khôn lường về an ninh, trật tự, thậm chí cả tính mạng, chưa kể bị bán, bị bắt cóc tống tiền người thân…

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?
(PLVN) - Ngày 1/8, Nghị định 46/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao chính thức có hiệu lực. Song ngay từ những ngày đầu được áp dụng, Nghị định trên đã gây tranh luận khi đưa ra quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng bài tập, môn tập thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy...

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước
(PLVN) - Cách đây hơn 70 năm, đã diễn ra một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông Vương Chí Sình. Cuộc gặp là minh chứng rõ nét mang tính bước ngoặt, đánh dấu sự kiện ông Vương Chí Sình - thủ lĩnh đồng bào H’Mông - đi theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giữ yên vùng biên ải Mèo Vạc - Đồng Văn và cùng quân dân cả nước đóng góp sức người, sức của trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp làm nên thắng lợi có ý nghĩa lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. 
Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria

Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria

(PLVN) - Một hoạt động rất nhân văn đang diễn ra tại một số trường học ở Negeria, khi mà hơn 1.000 trẻ em được đến trường với cặp sách và quần áo mới mà không mất tiền học phí, thay vào đó họ đóng chai nhựa cho nhà trường.