Hải Phòng có 23 người Vũ Hán về Trung Quốc ăn Tết, chưa trở lại làm việc

(PLVN) - Trong số 3000 nhân viên doanh nghiệp mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc tại Hải Phòng thì có 23 người quê ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến thời điểm hiện tại, những người này chưa quay trở lại Hải Phòng để làm việc.
Hải Phòng có 23 người Vũ Hán về Trung Quốc ăn Tết, chưa trở lại làm việc Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi

Ngày 28/1, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có kết luận sau kiểm tra, rà soát công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã nghe báo cáo của ngành Y tế về diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nói trên. Tính đến 7h ngày 28/1, số người mắc bệnh trên thế giới hiện là 2.926 người, trong đó số trường hợp mắc tại Trung Quốc là 2.863 người, tử vong 82 người, không có trường hợp nào tử vong ở ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, hiện có 2 trường hợp dương tính với vi rút Corona là hai cha con người Trung Quốc, hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chưa có ca nào tử vong, 64 trường hợp có nghi ngờ có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch, trong đó 25 trường hợp đã loại trừ do nhiễm các tác nhân khác, 39 trường hợp có tiếp xúc với người bệnh đang được theo dõi, cách ly chặt chẽ để không lây ra cộng đồng. Chưa có công dân hay cán bộ y tế của Việt Nam bị nhiễm bệnh.

 Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn

Theo Công an TP Hải Phòng, tại thời điểm ngày 14/1 Hải Phòng có 10.792 người nước ngoài, trong đó có hơn 3.000 người Trung Quốc. Từ ngày 15-20/01/2020, theo báo cáo của các doanh nghiệp có hơn 3.000 người Trung Quốc là nhân viên của các doanh nghiệp về Trung Quốc ăn Tết, trong đó có 23 người quê Vũ Hán – tỉnh Hồ Bắc. Số người này xuất cảnh theo các cửa khẩu Cát Bi, Nội Bài, Móng Cái, Lạng Sơn… Cho đến thời điểm hiện nay, số nhân viên Trung Quốc về quê ăn Tết đều chưa trở lại Hải Phòng do hiện nay Trung Quốc đang hạn chế đi lại.

Trong dịp Tết này, số lượng khách du lịch Trung Quốc mới đến Hải Phòng vẫn duy trì ổn định, tập trung chủ yếu tại khu du lịch Cát Bà và các quận huyện như Thủy Nguyên, An Dương, Ngô Quyền…

Sở Y tế  cũng chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế trực thuộc kiểm tra, giám sát, thực hiện báo cáo ngày để nắm bắt tình hình dịch; thiết lập 2 số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế để tư vấn, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của người dân về dịch khi có yêu cầu.

Kết luận cuộc kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng yêu cầu ngành Y tế sớm trình UBND TP phê duyệt Kế hoạch ứng phó các tình huống khi xảy ra dịch; yêu cầu UBND các quận, huyện ban hành kế hoạch triển khai tại địa phương ngay trong ngày 29/1.

Đối với các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc, Hải Phòng yêu cầu phải báo cáo UBND quận, huyện hoặc Ban quản lý khu kinh tế về số lượng người Trung Quốc quay lại làm việc, địa chỉ lưu trú của các nhân viên để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát.

Hải Phòng cũng đề nghị các doanh nghiệp hạn chế tối đa việc đưa người cư trú ở tỉnh Hồ Bắc quay lại Hải Phòng để làm việc. Trường hợp cần thiết yêu cầu doanh nghiệp bố trí sinh hoạt tại khu riêng biệt trong 14 ngày, giao ngành Y tế giám sát sức khỏe trong thời gian này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cũng yêu cầu ngành Du lịch khuyến cáo các khách sạn, nhà hàng hạn chế tiếp khách du lịch đến từ Trung Quốc; yêu cầu ngành Y tế bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng kiểm soát tại các cửa khẩu và tại các nơi làm việc có người Trung Quốc.

Trước đó, ngày 24/1, Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Sở Y tế thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời từ Bộ Y tế, tổng hợp kịp thời tình hình dịch trong nước và quốc tế, thường xuyên báo cáo UBND thành phố. Triển khai Kế hoạch đáp ứng phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona với 3 tình huống diễn biến dịch tới các địa phương.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thực hiện quyết liệt việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt  từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe đối với các hành khách nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và vùng có dịch, khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ theo quy định để hạn chế bệnh lây lan ra cộng đồng.

P.T
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cao Bằng chi hơn 20 tỷ phòng chống dịch Covid-19

Cao Bằng chi hơn 20 tỷ phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế về làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cao Bằng.

Đọc thêm

Lực lượng đối ngoại quốc phòng cần tinh nhuệ, nhạy bén

Lực lượng đối ngoại quốc phòng cần tinh nhuệ, nhạy bén
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo Hội nghị quán triệt nhiệm vụ đối với lực lượng làm công tác đối ngoại song phương và đa phương trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 diễn ra hôm qua (23/2), Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm “vai trò kép” Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. 

Giám sát 'chặt' chất lượng không khí đô thị lớn, các 'điểm nóng' về môi trường

Giám sát 'chặt' chất lượng không khí đô thị lớn, các 'điểm nóng' về môi trường
(PLVN) - Năm 2020, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) tập trung thực hiện tốt chương trình quan trắc, giám sát chất lượng môi trường, đặc biệt tăng cường quan trắc, giám sát chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí tại các đô thị lớn, các điểm nóng về môi trường.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Thí sinh nên chọn ngành thế nào?

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Thí sinh nên chọn ngành thế nào?
(PLVN) - Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, có hiện tượng nhiều trường phổ thông chạy theo thành tích, muốn nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ đại học. Thậm chí, dù các em không có nhu cầu xét tuyển đại học, nhưng vẫn yêu cầu học sinh đăng ký xét tuyển để lấy thành tích, dẫn đến tỷ lệ ảo trong xét tuyển còn cao. 
Loading...

Phạm nhân cải tạo tốt sẽ được gặp vợ, chồng ở phòng riêng

Phạm nhân cải tạo tốt sẽ được gặp vợ, chồng ở phòng riêng
(PLVN) - Phạm nhân cải tạo tốt 4 quý liên tiếp sẽ được gặp chồng ở phòng riêng 24h, nhưng cam kết không được mang thai. Quy định này được nêu trong Thông tư 14/2020 của Bộ Công an quy định chi tiết về chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân có hiệu lực từ ngày 26/3, thay thế Thông tư 07/2018.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬