Hải Phòng chú trọng chính sách an sinh xã hội

(PLVN) - Những năm gần đây, Hải Phòng liên tục ban hành những chính sách an sinh xã hội thiết thực nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần đưa kinh tế - xã hội tăng trưởng toàn diện và bền vững.
Hải Phòng chú trọng chính sách an sinh xã hội Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng tại quận Hải An

Nhiều chính sách thiết thực

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP những năm gần đây luôn ở mức cao; quý I/2020 TP giữ được đà tăng trưởng tốt, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 14,90% là mức tăng cao so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Nhờ đó, TP đã có thêm nhiều nguồn lực để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội như: chính sách hỗ trợ xi măng và gạch để xây, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non tới THCS hay cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; chính sách hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè đường đã xuống cấp trên địa bàn…

Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo TP luôn đặc biệt quan tâm, thực hiện các chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng. TP đã trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe, hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ về giáo dục, đào tạo.

Hàng năm, TP tổ chức điều dưỡng tập trung đối với hơn 2.000 người, với kinh phí trên 4 tỷ đồng/năm, đồng thời thực hiện chi điều dưỡng tại gia đình đối với hơn 10.000 người, với kinh phí trung bình trên 11 tỷ đồng/năm…

Từ năm 2016 tới nay, mức hỗ trợ vật chất đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công đều ở mức cao nhất cả nước. Năm 2019, các cấp, ngành, địa phương cũng quyết liệt triển khai hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công theo Nghị quyết 32 của HĐND TP. Ngoài hỗ trợ bằng tiền mặt, TP hỗ trợ thêm vật liệu xây dựng gạch, xi măng giúp người có công có thêm điều kiện cải thiện nhà ở.

Tính đến hết năm 2019, TP đã hỗ trợ bằng tiền mặt cho 1.935 hộ với tổng kinh phí gần 60 tỷ. Có 627 hộ được nhận hỗ trợ 6.151.400 viên gạch (đạt 69% số hộ đăng ký) và 642 hộ được nhận hỗ trợ 2.742 tấn xi măng. Mục đích lớn nhất của TP là phấn đấu để không có gia đình thương binh, liệt sĩ nào còn trong diện hộ nghèo và đều phải có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Ấm lòng người dân

Để phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng một cách bền vững, bên cạnh việc quan tâm đến người có công thì công tác chăm lo cho những đối tượng khó khăn, người nghèo trên địa bàn thành phố cũng được quan tâm. Hải Phòng luôn tích cực vận động nguồn lực giúp hộ nghèo vươn lên khó khăn. Điển hình như chương trình vay vốn quốc gia giải quyết việc làm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Cùng với việc cho vay vốn, TP dành nguồn ngân sách mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo bằng các mô hình sản xuất cụ thể như nuôi bò, lợn, gà, trồng rau, trồng cây dược liệu, phát triển dịch vụ ăn uống, buôn bán nhỏ… bảo đảm tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Trong lĩnh vực giáo dục, ngoài chính sách cho học sinh, sinh viên con hộ nghèo vay kinh phí trang trải học tập, miễn giảm học phí tạo điều kiện để mọi học sinh được đến trường. Liên quan đến Đề án hỗ trợ học phí học sinh từ bậc mầm non đến THPT, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam cho biết, thời điểm thực hiện hỗ trợ đối với trẻ mầm non, học sinh THCS từ năm học 2020 - 2021 đến khi Chính phủ có quy định miễn học phí đối với các đối tượng này; học sinh THPT thực hiện từ năm học 2021- 2022, TP hỗ trợ 100% học phí theo mức học phí được HĐND TP quyết định; đối với đối tượng thuộc diện giảm học phí theo quy định, ngân sách TP sẽ cấp hỗ trợ phần còn lại…

Bên cạnh đó, nhiều chính sách về an sinh xã hội như tăng trợ cấp cho người thuộc diện hưởng bảo trợ xã hội; hỗ trợ người nghèo vật liệu, vay vốn xây, sửa nhà ở cải thiện điều kiện sống… đều được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của thành phố dành cho người dân. Đặc biệt, trong năm 2020, mức trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội của TP được nâng lên từ 270.000 đồng/tháng lên 380.000 đồng/tháng.

Đồng thời, TP đã mở rộng sự hỗ trợ cho đối tượng người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi không có lương hưu và trợ cấp của Nhà nước sống ở vùng núi, vùng hải đảo sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, hỗ trợ mai táng phí khi chết.

Có thể thấy rằng, trong năm qua, Hải Phòng luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác an sinh xã hội với chủ trương “Đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế”. TP đang dần hoàn thiện các chính sách an sinh, chăm lo đời sống cho các tầng lớp nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả; góp phần thực hiện mục tiêu mang đến cho nhân dân một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, vì sự phát triển bền vững của xã hội… 

Nguyên An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬