Hải Dương yêu cầu các bệnh nhân phải khai báo trung thực, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật

(PLVN) - Tại buổi kiểm tra công tác phòng dịch Covid 19 vào sáng ngày 5/2, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương đã đề nghị các địa phương phải đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm đối với địa bàn quản lý. Tất cả các địa phương đều phải đặt vào tình huống cao nhất, đề cao cảnh giác, không được lơ là.
Hải Dương yêu cầu các bệnh nhân phải khai báo trung thực, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid 19 tại một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 thị xã Kinh Môn (Hải Dương), sáng ngày 5/2, thị xã Kinh Môn đã ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid 19 mới. Đó là các trường hợp: chị N.T.L (SN 1962), tại thôn Nội Hợp, xã Lê Ninh; anh N.V.H (SN 1994) và anh Đ.V.L (SN 1993) đều ở phường Long Xuyên và chị N.T.Y (SN 1963) ở phường Hiến Thành. Trước đó, các trường hợp này đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngay sau khi phát hiện thêm các ca dương tính, UBND thị xã Kinh Môn đã thực hiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực các trường hợp này sinh sống, đồng thời truy vết những người đã tiếp xúc gần đưa đi cách ly tập trung.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn diễn ra hết sức phức tạp ở trên địa bàn tỉnh, cũng trong sáng 5/2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng tiếp tục có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid 19 ở tại một số huyện.

 Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương yêu cầu các bệnh nhân phải khai báo trung thực, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị các địa phương phải đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm đối với địa bàn quản lý. Tất cả các địa phương đều phải đặt vào tình huống cao nhất, đề cao cảnh giác, không được lơ là. Ông Thăng đặc biệt lưu ý huyện Bình Giang, bởi đây là địa phương có mối quan hệ mật thiết với Cẩm Giàng về cả ranh giới và con người, nơi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương này phải tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, đến từng thôn xóm, người dân. Yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, cài đặt ứng dụng Bluzone trên điện thoại. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt hành chính đối với tất cả trường hợp vi phạm về phòng chống dịch. Các huyện cần thành lập các điểm chốt kiểm soát người ra vào tại các chợ dân sinh, nơi tập trung đông người, địa điểm tôn giáo, tín ngưỡng… đặc biệt là trong dịp Tết sắp tới.

Với Ninh Giang đã có ca mắc Covid 19, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương yêu cầu huyện phải khẩn trương truy vết hết các trường hợp liên quan, đặc biệt là F1. Yêu cầu bệnh nhân phải khai báo trung thực, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được biết, cũng trong ngày 5/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19 của tỉnh Hải Dương đã có văn bản khẩn đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm ở mức độ cảnh giác cao nhất, nâng mức cảnh báo, tuyệt đối không được chủ quan lờ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid 19. Khẩn trương chỉ đạo thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy máu, xét nghiệm (thực hiện lấy mẫu từ diện hẹp đến diện rộng)

Lực lượng chức năng và người dân cần thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tiến hành lấy mẫu ít nhất 2 lần, lần 1 vào ngày đầu cách ly, lần 2 trước khi kết thúc cách ly 1 ngày.

 Hải Dương hiện đang là địa phương xếp thứ 2 trong toàn quốc về tỷ lệ người cài đặt Bluezone.

Các trường hợp F2 tạm thời cách ly nghiêm ngặt tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của F1, nếu F1 xét nghiệm âm tính F2 được kết thúc việc cách ly. Nếu người trở về từ vùng dịch (không xác định được F1), yêu cầu cách ly nghiêm ngặt tại nhà trong vòng 14 ngày dưới sự giám sát của chính quyền địa phương (nếu có 1 trong các triệu chứng sốt, ho, rát họng, giảm khứu giác… phải thông báo ngay cho trạm y tế xã trên địa bàn để được hướng dẫn).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh cũng yêu cầu tăng cường hoạt động của các Tổ Covid 19 cộng đồng: đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách tất cả các đối tượng đã từng đi, đến vùng có dịch, người nhập cảnh trái phép, người có ho, sốt…báo cáo ngay cho chính quyền sở tại để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Theo số liệu từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương, đến 18 giờ ngày 4/2, toàn tỉnh có 481.692 thiết bị cài đặt ứng dụng Bluezone, chiếm 34,45% tổng số thiết bị di động thông minh trong toàn tỉnh. Hải Dương hiện đang là địa phương xếp thứ 2 trong toàn quốc về tỷ lệ người cài đặt Bluezone trên tổng số thiết bị di động thông minh, sau Đà Nẵng.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý khi trực tiếp kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 2) Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sáng nay (24/4).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376