Hải Dương vượt khó đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện

(PLVN) - Phát huy tiềm năng, lợi thế, với sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo năng động, sáng tạo, quyết liệt và sự nỗ lực, cố gắng, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh Hải Dương đã tích cực, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức. Từ đó, giúp cho Hải Dương đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đạt và vượt 16/20 chỉ tiêu Đại hội lần thứ XVI đề ra.
Hải Dương vượt khó đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện Vải thiều Thanh Hà là một sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng.

Kinh tế tăng trưởng khá

Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tăng bình quân 8,1%/năm (đạt mục tiêu đề ra và cao hơn mức bình quân chung cả nước); thu nhập bình quân đầu người đạt 69,8 triệu đồng (đứng thứ 19 trong toàn quốc và đứng thứ 7 trong Vùng đồng bằng sông Hồng); quy mô kinh tế gấp 1,6 lần so với năm 2015 (đứng thứ 11 trong toàn quốc và thứ 5 trong Vùng).

Cơ cấu kinh tế ngành chuyển dịch theo hướng tích cực, năm 2020, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ chiếm 90,3% tổng sản phẩm; đã huy động được nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển, tỷ lệ huy động vốn đầu tư trên tổng sản phẩm bình quân đạt 36,6%. 

Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng ổn định, dần chuyển dịch sang mô hình tập trung gắn với liên kết theo chuỗi giá trị, hằng năm giá trị sản xuất tăng bình quân 2,3%; năm 2020, giá trị sản phẩm thu hoạch trên 01ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 164 triệu đồng (vượt mục tiêu đề ra).

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện. Đến nay cơ bản 100% các địa phương trong tỉnh đều hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới; bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, thu nhập và đời sống của người dân khu vực nông thôn được nâng lên.

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 15,4%/năm. Năm 2020 quy mô ngành công nghiệp gấp 2 lần năm 2015. Cơ cấu chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo đã bước đầu hình thành và phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ. 

Ngành dịch vụ tiếp tục phát triển đa dạng, giá trị sản xuất tăng bình quân 6,0%/năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 31,6 tỷ USD, tăng bình quân 11,9%/năm. Du lịch phát triển khởi sắc, kết cấu hạ tầng và dịch vụ du lịch ngày càng được hoàn thiện, phát triển đồng bộ và hiện đại.

Công tác quản lý tài chính ngân sách được thực hiện tốt. Tổng thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 đạt trên 83.375 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 63.826 tỷ đồng (đứng thứ 6 trong Vùng đồng bằng sông Hồng), tăng bình quân 11,6%/năm. Từ năm 2017, Hải Dương là một trong 16 tỉnh, thành phố tự cân đối thu chi và có một phần điều tiết về ngân sách Trung ương. 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hải Dương cũng đẩy mạnh thực hiện khâu đột phá chiến lược về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại; Các thành phần kinh tế được quan tâm, tạo môi trường bình đẳng để phát triển.

Các lĩnh vực văn hoá – xã hội có nhiều đổi mới

Giáo dục và đào tạo đạt kết quả khá toàn diện, chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên. Mạng lưới, quy mô giáo dục ngày càng phù hợp, đáp ứng nhu cầu học tập phong phú của nhân dân và xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Tỉnh đã đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện đột phá chiến lược nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về thể chất, văn hóa tinh thần, trình độ học vấn và kỹ năng, lý tưởng sống; năm 2020, chỉ số phát triển con người (HDI) của tỉnh đạt 0,741 (cao hơn bình quân chung cả nước); tỷ lệ lao động qua đào tạo được cấp chứng chỉ đạt 24%.

Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ; công tác y tế dự phòng, dân số và phát triển được triển khai có hiệu quả; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng.

Trước diễn biến của đại dịch Covid-19, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp để giảm thiểu lây nhiễm, khoanh vùng dập dịch kịp thời. Với tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát tốt. 

Lĩnh vực văn hoá, thể thao phát triển khá toàn diện. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa được chú trọng; việc thực hiện đời sống văn hóa, nếp sống văn minh từng bước đi vào nền nếp...

Bên cạnh đó, công tác lao động, việc làm, an sinh xã hội đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 1,06%/năm. Năm 2020 thu nhập bình quân đạt 4,39 triệu đồng/tháng; các chỉ tiêu cơ bản về chi tiêu, nhà ở và phương tiện sinh hoạt phục vụ đời sống người dân hằng năm đều tăng.

Phát huy những nền tảng, thế mạnh sẵn có, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra những mục tiêu, phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại. Tạo nền tảng vững chắc để Hải Dương sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬