Hải Dương: Phát​ huy tối đa tiềm năng, tạo nhiều giá trị khác biệt

(PLVN) -Dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương còn đang diễn biến phức tạp, nhưng Đảng, chính quyền và nhân dân Hải Dương vẫn đang ngày đêm căng mình thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội. 
Hải Dương: Phát​ huy tối đa tiềm năng, tạo nhiều giá trị khác biệt Nhân dân Hải Dương vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất.

Là một tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế-xã hội nhưng trong 5 năm qua, tỉnh Hải Dương đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực. Nổi bật là tăng trưởng bình quân cả giai đoạn 2015-2020 đạt 8,1% (mục tiêu từ 8-8,5%), cao hơn giai đoạn 2010-2015 (7,7%) và cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Với giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 15,4% /năm đã góp phần đưa quy mô ngành công nghiệp của tỉnh năm 2020 gấp 2 lần năm 2015. Các thành phần kinh tế tiếp tục phát triển, trong đó kinh tế ngoài Nhà nước có bước phát triển nhanh, tăng bình quân 7,4%/năm; kinh tế có vốn đầu nước ngoài tăng bình quân 12%/năm, tiếp tục đi đầu trong sản xuất sản phẩm công nghệ cao, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Tổng vốn đầu tư FDI vào tỉnh trong giai đoạn 2015-2020 khoảng 4,3 tỷ USD, đứng thứ 4 trong vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 11 trong toàn quốc.

Tổng thu ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020 của Hải Dương còn đạt trên 83.375 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 63.826 tỷ đồng, đứng thứ 6 trong vùng đồng bằng sông Hồng, tăng bình quân 11,6 %/năm. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được Hải Dương tập trung chỉ đạo thực hiện, các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Bộ mặt nông thôn của Hải Dương vì thế được thay đổi rõ rệt. Năm 2020, cơ bản tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đều hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới… Với những kết quả đã đạt được, từ năm 2017, Hải Dương đã tự cân đối thu chi và có một phần điều tiết về ngân sách Trung ương.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, diễn biến phức tạp, chưa thể sớm kết thúc, còn tác động tiêu cực, kéo dài trên nhiều lĩnh vực. Hải Dương lại đang là tỉnh thành có dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp hơn nhiều địa phương khác. Chính vì thế, mọi cơ hội, điều kiện để Hải Dương phát triển kinh tế - xã hội đang có thêm nhiều những khó khăn mới, thách thức hơn các năm trước. 

Hải Dương đã phải căng mình thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương nhận thức rõ đây là việc làm không dễ dàng. Thế nhưng, với quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, Hải Dương đã và đang tiếp tục nỗ lực, tập trung để thực hiện “mục tiêu kép” đó nhằm kiểm soát thật tốt tình hình dịch bệnh cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển về kinh tế - xã hội.

Hình ảnh chống dịch ở Hải Dương. 

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng, mặc dù những ngày vừa qua, Hải Dương chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều hoạt động, lĩnh vực gần như bị tê liệt, trì trệ nhưng đời sống của bà con nhân dân Hải Dương vẫn giữ được nhịp sinh hoạt, mức sống bình thường, không bị xáo trộn, ảnh hưởng lớn. Không những vậy, chính quyền và nhân dân Hải Dương còn tích cực nỗ lực, cố gắng phát triển kinh tế - xã hội đan xen với công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Năm 2020 qua đi đã để lại nhiều dấu ấn buồn – vui xen lẫn cho nhân dân Hải Dương nhưng qua đó đã chứng minh được sự đoàn kết một lòng, đồng tâm, hiệp lực của quân và dân Hải Dương trong công tác chỉ đạo, điều hành cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khó để đạt được những kết quả rất đáng tự hào trên nhiều lĩnh vực.

Từ những lực đẩy cùng những kinh nghiệm của năm cũ, thời gian tới, bên cạnh công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Hải Dương đã khẩn nhanh chóng xác định tiếp tục sẽ có những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhưng với ý tưởng đón bắt những cơ hội đầu tư, dịch chuyển dân số, tỉnh đã đưa ra triết lý phát triển gồm 12 từ là: “phát huy tối đa tiềm năng, tạo nhiều giá trị khác biệt”. 

Bởi thực tế, hiện nay xung quanh Hải Dương đang có những trung tâm phát triển rất mạnh mẽ như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Nếu tỉnh không tạo ra được những giá trị riêng có và khác biệt thì tỉnh sẽ rơi vào tình thế không bao giờ phát triển được, vẫn là tỉnh, thành phố chỉ để đi qua. Do vậy, về lâu về dài, Hải Dương sẽ phải tự tạo ra cho mình những giá trị khác biệt và riêng có mà các địa phương khác không có để phát triển tỉnh mình.

Được biết, để thực hiện được mục tiêu đó, tỉnh sẽ tận dụng lợi thế là tỉnh có vị trí địa lý và hệ thống giao thông thuận lợi kết nối liên vùng; có nguồn nhân lực dồi dào đáp ứng cho nhu cầu lao động, nhất là phát triển công nghiệp; tiềm năng dư địa để phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ với diện tích đất nông nghiệp rộng rãi trù phù, số lượng khu công nghiệp nhiều được đầu tư hạ tầng tương đối; một thiên nhiên ưu đãi, một nền nông nghiệp trù phú cùng cảnh quan thiên nhiên đẹp và nguồn nhân lực dồi dào làm cơ sở, nền tảng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mình. 

“Chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng tối ưu hoá những ưu thế, tiềm năng, thế mạnh đó để tạo ra những giá trị, nét riêng biệt, tinh tuý riêng nhằm thu hút mọi người từ khắp nơi đến với Hải Dương sinh sống, đầu tư, kinh doanh, phát triển…”, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh.

Gia Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đọc thêm

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.
Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử  nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19
(PLVN) - Sáng 14/4, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp, bàn kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong nước. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị  thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376