Hai công ty than chế tạo thành công buồng khử khuẩn tự động

(PLVN) - Nhằm thực hiện thắng lợi hai "mục tiêu kép", vừa bảo vệ an toàn cho người lao động trước dịch Covid-19 và hoàn thành mục tiêu sản xuất - kinh doanh, các kỹ sư trẻ Phòng Cơ điện – Vận tải của Công ty Than Hà Lầm và Công ty Than Nam Mẫu thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân cho cán bộ, công nhân viên làm việc tại khai trường.

Hai công ty than chế tạo thành công buồng khử khuẩn tự động Buồng khử khuẩn tự động do Phòng Cơ điện Vận tải Công ty CP Than Hà Lầm chế tạo.

Trong bối cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu, thì một trong những giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả được các quốc gia, người dân chú trọng thực hiện là việc khử khuẩn để tiêu diệt, ngăn ngừa vi rút gây bệnh.

Nhiều giải pháp phòng, chống dịch được ngành y tế khuyến cáo đến người dân ngay từ khi dịch bệnh mới phát sinh, xuất hiện như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, sử dụng dung dịch sát khuẩn...

Tuy vậy, các giải pháp này cũng chỉ có tác dụng khử khuẩn ở một số vị trí trên cơ thể con người như miệng, mắt, mũi và tay. Do vậy, nguy cơ vi rút gây bệnh xâm nhập, bám vào các vị trí khác trên người còn rất cao như quần áo, giày dép, tư trang... Từ đó vi rút có thể phát tán ra xung quanh, nơi công cộng hoặc truyền từ người này sang người khác làm cho việc ngăn chặn dịch bệnh khó đạt được hiệu quả cao...

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu, chế tạo, sản xuất ra các buồng, phòng khử khuẩn toàn thân, có thể thực hiện cho một cá nhân hoặc nhiều người một lúc...

Điển hình trong việc chủ động, sáng tạo này là tại Công ty CP Than Hà Lầm và Công ty Than Nam Mẫu, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Cụ thể, ngày 26/3, Công ty CP Than Hà Lầm đã đưa buồng khử khuẩn tự động vào vận hành thử. Đây là sản phẩm do Phòng Cơ điện - Vận tải của Công ty nghiên cứu, chế tạo.

Đối với buồng khử khuẩn này dung dịch sát khuẩn được phun 360 độ, thông qua hệ thống vòi phun được gắn tại thân buồng khử khuẩn, đảm bảo dung dịch dạng sương mù được phủ kín toàn thân, giúp cho việc khử khuẩn được tối đa, nhanh chóng và an toàn cho người được khử khuẩn.

Buồng khử khuẩn tự động này bước đầu đạt công suất tối đa 9-10 người/phút. Công ty CP Than Hà Lầm đang tiếp tục chế tạo buồng khử khuẩn công nghiệp tự động có công suất khử khuẩn đạt 250 người/phút, dự kiến ngày 28/3 đưa buồng khử khuẩn này vào hoạt động.

Buồng khử khuẩn được doanh nghiệp đặt tại các vị trí như cổng ra vào văn phòng Công ty, lối ra vào khai trường sản xuất, mặt bằng công nghiệp của đơn vị. Tất cả cán bộ, công nhân viên, người lao động và các khách hàng đến làm việc, giao dịch với đơn vị đều bắt buộc phải khử khuẩn qua hệ thống này...

Trước đó, Công ty Than Nam Mẫu cũng đã nghiên cứu, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân tự động phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị, nhất là những người làm việc tại khai trường. Công trình do các kỹ sư trẻ của Phòng Cơ điện thực hiện, là công trình của Đoàn Thanh niên Công ty thiết thực chào mừng Ngày thành lập Đoàn 26/3.

 Buồng khử khuẩn do Đoàn Thanh niên Công ty Than Nam Mẫu thiết kế

Buồng khử khuẩn do đơn vị chế tạo có kết cấu nhỏ gọn, sử dụng dung dịch muối ion hóa dạng phun sương mịn trong buồng kín, kết hợp với cảm biến hồng ngoại khi có người đi vào thiết bị sẽ kích hoạt phun sương tự động 30 giây mỗi lần. Dung dịch khử khuẩn được phun 360 độ, đảm bảo dung dịch được phủ kín toàn thân, giúp cho việc khử khuẩn được tối đa, nhanh chóng và an toàn trước khi bước vào làm việc tại đơn vị.

Bác sỹ Nguyễn Văn Đức, Trạm trưởng Trạm Y tế Công ty than Nam Mẫu cho biết: Dung dịch muối ion hóa sử dụng cho buồng khử khuẩn được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) sản xuất. Đây là dung dịch sát khuẩn có tác dụng diệt khuẩn tốt, có khả năng diệt virus corona mà lại an toàn với người sử dụng, không gây kích ứng da và độc hại khi tiếp xúc.

 Buồng khử khuẩn có khả năng diệt virus corona và an toàn với người sử dụng.

Chi phí sản xuất các buồng khử khuẩn tự động của các đơn vị chỉ khoảng từ 12 đến 25 triệu đồng/buồng. Với chi phí hợp lý này, các đơn vị sẽ có điều kiện để sản xuất nhiều buồng khử khuẩn hơn nữa để trang bị cho các khu vực làm việc, sản xuất trong doanh nghiệp, góp phần phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo giữ gìn sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, cũng như đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu sản xuất - kinh doanh đã đề ra.

Kim Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342
(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬