Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.
Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi Tiêu hủy lợn bị bệnh chết.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, tính đến thời điểm này dịch TLCP đã tái phát và lây lan tại 26 xã thuộc các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Vũ Quang, thị trấn Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thị xã Kỳ Anh đã làm cho 251 con lợn mắc bệnh, ốm chết, phải tiêu hủy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch TLCP UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ cho Hà Tĩnh 15.000 lít hóa chất Iodine để tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh việc cấp phát hóa chất phòng chống dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thành lập đoàn công tác và phân công cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn, kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch theo Quyết định 972/QĐ-TTg ngày 07/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3995/QĐ-UBND ngày 9/12/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Trần Hùng, Chi Cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Công tác phòng dịch gặp khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, lực lượng thú y của nhiều xã thiếu và yếu nên chưa tham mưu kịp thời cho chính quyền cũng như ngành cấp trên. Đặc biệt, do thời điểm này gần Tết Nguyên đán nên người dân chăn nuôi nhỏ lẻ đang tiếp tục tái đàn nhưng chưa đảm bảo an toàn sinh học, chưa chấp hành đầy đủ công tác phòng dịch nguy cơ mầm bệnh dễ lây lan”.

Ngày 28/11, đi kiểm tra công tác phòng chống dịch TLCP tại các địa phương, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Sau lũ tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh tình hình dịch TLCP diễn biến hết sức phức tạp. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT và các huyện, thị khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách”.

Cũng theo ông Sơn, thời điểm này cần tập trung quản lý vùng dịch, tiêu độc khử trùng, hạn chế tối đa trong tình hình dịch diễn biến phức tạp. Quản lý chặt chẽ việc giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn trong và ngoài vùng dịch. Không tái đàn trong lúc dịch bệnh bùng phát, đây là việc làm hết sức khó khăn vì thời điểm này giá lợn cũng đang khá cao

Hữu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình
(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn
(PLVN) - Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2021, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 với “3 kịch bản”. 

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ
(PLVN) - Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách mê mẩn.

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91
(PLVN) - Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đoạn Quốc lộ 91 làm 5 học sinh bị thương nặng do bị xe tải chạy cùng chiều tông phải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬