Hà Nam họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh virus Corona

(PLVN) - Sáng 4/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã tổ chức Hội nghị họp bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam. 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ thường trực cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 3/2/2020, trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa ghi nhận ca bệnh dương tính với nCoV. Đặc biệt, trong những ngày qua, Sở Y tế đã tham mưu xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch cấp tỉnh, tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh, thiết lập đường dây nóng tại các đơn vị, thực hiện phòng chống dịch 24/24 ngày. Đồng thời, tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch và công tác điều trị, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu cho cán bộ các đơn vị thuộc Sở cũng như các đơn vị liên quan...

 Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, Ngành y tế đã tiến hành điều tra giám sát 54 trường hợp, trong đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cách ly về chuyên môn y tế 4 trường hợp, hiện tại cách ly 1 người; tại cộng đồng là 54 người; Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh đã tiến hành lấy mẫu 6 mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để làm xét nghiệm, trong đó 5 người đã có kết quả, đều âm tính đối với virus Corona. 

Tại hội nghị, thay mặt BCĐ cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lãnh đạo Sở Y tế đã thông qua Kế hoạch số 200/KH-UBND của UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, Kế hoạch xác định mục tiêu phát hiện, xử lý sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.

Có sự phân loại cấp độ dịch bệnh theo 4 cấp độ (có trường hợp bệnh trong nước nhưng chưa ghi nhận trường hợp tại tỉnh; có trường hợp bệnh xâm nhập và lây nhiễm thứ phát tại tỉnh; dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc; dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 400 trường hợp mắc) và các tình huống về diễn biến dịch bệnh để có giải pháp xử lý cụ thể, nhất là các giải pháp về chuyên môn...

 Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh

Tham dự hội nghị, các thành viên BCĐ đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất quan trọng đối với công tác phòng chống dịch bệnh. Chẳng hạn như đề nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chuyên môn và các doanh nghiệp trong việc quản lý số lượng lao động Trung Quốc; giám sát, theo dõi sức khỏe lao động người Trung Quốc, nhất là những lao động trở lại làm việc sau thời gian về quê ăn Tết; dừng hẳn các lễ hội, giảm quy mô các lễ hội đã được tổ chức; tạm dừng các hoạt động tại các di tích lịch sử trên địa bàn; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT đã được xây dựng kế hoạch sẽ được tổ chức tùy theo diễn biến dịch bệnh. 

Không những vậy, các đại biểu cũng đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết đối với các chủ doanh nghiệp về việc quản lý toàn bộ lao động là người Trung Quốc; thực hiện cách ly tại chỗ và không di chuyển lao động Trung Quốc đi nơi khác; đề nghị ngành y tế có sự phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh làm việc với chủ doanh nghiệp tổ chức giám định, kiểm tra sức khỏe cho lao động Trung Quốc để tránh lây lan dịch bệnh...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ thường trực cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh virus Corona khẳng định tỉnh Hà Nam cho đến thời điểm này vẫn kiểm soát tương đối chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Tuy còn một số khó khăn nhưng các cấp, các ngành, nhất là ngành y tế đã có sự chủ động cao trong việc tham mưu và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Để kiềm chế và kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch bệnh, ông Cẩm đề nghị các sở, ngành cần tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là một nhiệm vụ cấp bách, phải được ưu tiên quan tâm hàng đầu, thực hiện đồng bộ các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh một cách thường xuyên, xử lý kịp thời những phát sinh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm phát biểu kết luận Hội nghị

Bên cạnh đó, ông Cẩm cũng yêu cầu ngành y tế tiếp tục chủ động tham mưu với tỉnh, phối hợp tốt với các ban, ngành, địa phương và có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác này, tùy theo tình huống cụ thể sẽ thực hiện việc huy động lực lượng phù hợp. 

Ngoài ra, các ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và tham mưu chính xác với tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời gian này, các ngành, các địa phương tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở y tế, trường học, khu du lịch, doanh nghiệp có lao động Trung Quốc; quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, trước mắt không tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc hoặc người nước ngoài đã từng đi qua vùng có dịch, nếu các đối tượng này đã về tới Hà Nam cần theo dõi và thực hiện các biện pháp cách ly.

MTTQ và các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và sẵn sàng huy động lực lượng cùng tham gia khi có yêu cầu...

Gia Hồng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quân đội tích cực trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

Quân đội tích cực trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Thời gian qua, Quân đội đã có những đóng góp quan trọng mang yếu tố quyết định đến thành công trong việc ngăn chặn, khống chế, không để Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Qua công tác phòng, chống Covid-19, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục được tỏa sáng trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Đọc thêm

“Tìm ngọc trong đá” Hồ Chiêu Nha

“Tìm ngọc trong đá” Hồ Chiêu Nha
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cao Nguyên lộng gió, với cái se sắt quanh năm của một thành phố sương mờ, mơ mộng… có lẽ đây cũng chính là nôi nuôi dưỡng cho một nguồn cảm xúc xuyên suốt của một chàng trai trẻ Hồ Chiêu Nha. 

Loading...

Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông

Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông
(PLVN) - Bạn đọc Phạm Nam Khánh hỏi: Theo quy định thì thời gian để giải quyết một vụ tai nạn giao thông (TNGT) đối với trường hợp không khởi tố vụ án, hai bên đã giải quyết dân sự là bao nhiêu ngày? Cụ thể, vấn đề này được quy định tại văn bản pháp luật nào?
Bộ Quốc phòng tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bộ Quốc phòng tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(PLVN) -  Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Nguyễn Trọng Bình đã yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm của ngư dân để tuyên truyền và xử phạt nghiêm; tăng cường phối hợp, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm của ngư dân để chống khai thác thủy hải sản trái phép.

Làm gì khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội?

Làm gì khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội?
(PLVN) - Bạn đọc Võ Nhi (Nho Quan, Ninh Bình) hỏi: Tôi làm nhân viên của một công ty đã được 01 năm, trong quá trình làm việc công ty có thông báo sau 6 tháng tôi mới được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Tiền đóng BHXH của tôi vẫn bị trừ hàng tháng. Nhưng đến nay, khi tôi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) thì mới biết công ty không đóng BHXH cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào?
Dùng nhiều không bằng dùng đúng

Dùng nhiều không bằng dùng đúng

(PLVN) - Nhiều người vẫn nghĩ, sử dụng khẩu trang, nước rửa tay mọi lúc, mọi nơi sẽ an toàn trong “bão” dịch. Trên thực tế sử dụng sai cách còn nguy hại hơn không sử dụng.

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho ngành đường sắt

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho ngành đường sắt
(PLVN) - Ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giao ngân sách nhà nước thực hiện việc quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, một nhiệm vụ được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện từ trước đến nay.

Redstar New City Đá Bạc huy động vốn trái phép?

Redstar New City Đá Bạc huy động vốn trái phép?
(PLVN) - Dự án chỉ được phê duyệt gần 1ha nhưng lại được quảng cáo rầm rộ thành gần 6ha với những tiện ích phong phú. Bên cạnh đó, hạ tầng dự án hầu như chưa được triển khai xây dựng nhưng đã nhận đặt cọc giữ chỗ, rao bán trái phép. 

Xuất khẩu 460 tấn nông sản sang Trung Quốc qua đường sắt

Xuất khẩu 460 tấn nông sản sang Trung Quốc qua đường sắt
(PLVN) - Ngày 24/2 lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc làm việc đột xuất với các đơn vị chức năng đang làm nhiệm vụ tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (Lạng Sơn) về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa.

Triệt nạn “cào bàn phím”

Triệt nạn “cào bàn phím”
(PLVN) - Theo một khảo sát mới được công bố của Microsoft, Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng (DCI). 
Quân đội tích cực trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

Quân đội tích cực trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Thời gian qua, Quân đội đã có những đóng góp quan trọng mang yếu tố quyết định đến thành công trong việc ngăn chặn, khống chế, không để Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Qua công tác phòng, chống Covid-19, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục được tỏa sáng trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬