Hà Nam họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh virus Corona

(PLVN) - Sáng 4/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã tổ chức Hội nghị họp bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam. 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ thường trực cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 3/2/2020, trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa ghi nhận ca bệnh dương tính với nCoV. Đặc biệt, trong những ngày qua, Sở Y tế đã tham mưu xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch cấp tỉnh, tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh, thiết lập đường dây nóng tại các đơn vị, thực hiện phòng chống dịch 24/24 ngày. Đồng thời, tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch và công tác điều trị, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu cho cán bộ các đơn vị thuộc Sở cũng như các đơn vị liên quan...

 Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, Ngành y tế đã tiến hành điều tra giám sát 54 trường hợp, trong đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cách ly về chuyên môn y tế 4 trường hợp, hiện tại cách ly 1 người; tại cộng đồng là 54 người; Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh đã tiến hành lấy mẫu 6 mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để làm xét nghiệm, trong đó 5 người đã có kết quả, đều âm tính đối với virus Corona. 

Tại hội nghị, thay mặt BCĐ cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lãnh đạo Sở Y tế đã thông qua Kế hoạch số 200/KH-UBND của UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, Kế hoạch xác định mục tiêu phát hiện, xử lý sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.

Có sự phân loại cấp độ dịch bệnh theo 4 cấp độ (có trường hợp bệnh trong nước nhưng chưa ghi nhận trường hợp tại tỉnh; có trường hợp bệnh xâm nhập và lây nhiễm thứ phát tại tỉnh; dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc; dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 400 trường hợp mắc) và các tình huống về diễn biến dịch bệnh để có giải pháp xử lý cụ thể, nhất là các giải pháp về chuyên môn...

 Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh

Tham dự hội nghị, các thành viên BCĐ đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất quan trọng đối với công tác phòng chống dịch bệnh. Chẳng hạn như đề nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chuyên môn và các doanh nghiệp trong việc quản lý số lượng lao động Trung Quốc; giám sát, theo dõi sức khỏe lao động người Trung Quốc, nhất là những lao động trở lại làm việc sau thời gian về quê ăn Tết; dừng hẳn các lễ hội, giảm quy mô các lễ hội đã được tổ chức; tạm dừng các hoạt động tại các di tích lịch sử trên địa bàn; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT đã được xây dựng kế hoạch sẽ được tổ chức tùy theo diễn biến dịch bệnh. 

Không những vậy, các đại biểu cũng đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết đối với các chủ doanh nghiệp về việc quản lý toàn bộ lao động là người Trung Quốc; thực hiện cách ly tại chỗ và không di chuyển lao động Trung Quốc đi nơi khác; đề nghị ngành y tế có sự phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh làm việc với chủ doanh nghiệp tổ chức giám định, kiểm tra sức khỏe cho lao động Trung Quốc để tránh lây lan dịch bệnh...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ thường trực cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh virus Corona khẳng định tỉnh Hà Nam cho đến thời điểm này vẫn kiểm soát tương đối chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Tuy còn một số khó khăn nhưng các cấp, các ngành, nhất là ngành y tế đã có sự chủ động cao trong việc tham mưu và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Để kiềm chế và kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch bệnh, ông Cẩm đề nghị các sở, ngành cần tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là một nhiệm vụ cấp bách, phải được ưu tiên quan tâm hàng đầu, thực hiện đồng bộ các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh một cách thường xuyên, xử lý kịp thời những phát sinh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm phát biểu kết luận Hội nghị

Bên cạnh đó, ông Cẩm cũng yêu cầu ngành y tế tiếp tục chủ động tham mưu với tỉnh, phối hợp tốt với các ban, ngành, địa phương và có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác này, tùy theo tình huống cụ thể sẽ thực hiện việc huy động lực lượng phù hợp. 

Ngoài ra, các ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và tham mưu chính xác với tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời gian này, các ngành, các địa phương tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở y tế, trường học, khu du lịch, doanh nghiệp có lao động Trung Quốc; quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, trước mắt không tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc hoặc người nước ngoài đã từng đi qua vùng có dịch, nếu các đối tượng này đã về tới Hà Nam cần theo dõi và thực hiện các biện pháp cách ly.

MTTQ và các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và sẵn sàng huy động lực lượng cùng tham gia khi có yêu cầu...

Gia Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm
(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Hoàn tiền 80% trên app IBG chỉ là chiêu trò đánh lừa người dùng?

Hoàn tiền 80% trên app IBG chỉ là chiêu trò đánh lừa người dùng?
(PLVN) - Không có chuyện về khoản siêu lợi nhuận khi nộp tiền để tham gia vào app IBG như mợi người nghĩ, mà đó chỉ là chiêu trò đánh lừa về mặt nhận thức của con người. Để được hoàn tiền (hoàn điểm 80%) thì ít nhất mất khoảng 10 năm. Đó là khẳng định của đại diện Công ty IBG Việt Nam khi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam trước những lùm xùm cho rằng app IBG có dấu hiệu lừa đảo như một số app mà Bộ Công an vừa cảnh báo.

Công an thành phố Hà Tĩnh hết mình vượt lũ cứu dân

Công an thành phố Hà Tĩnh hết mình vượt lũ cứu dân

(PLVN) - Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng Công an thành phố Hà Tĩnh cho rằng, xả thân, không ngại hiểm nguy giúp người dân trong thiên tai, bão lũ, vừa là nhiệm vụ, vừa là “mệnh lệnh từ trái tim” của những người chiến sỹ công an nhân dân.

Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020

Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020
(PLVN) - Công ty CP Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe Be vừa nhận được giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (Asia Pacific Enterprise Awards - APEA), hạng mục “Fast enterprise - DN tăng trưởng nhanh”. Đây là một trong những số ít DN Việt Nam nhận giải thưởng uy tín này từ tổ chức phi chính phủ Enterprise Asia. 
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

(PLVN) - Mới đây Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị các bệnh viện công lập trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương thực hiện một số biện pháp để đảm bảo cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong các cơ sở y tế trong mùa mưa bão.

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh
(PLVN) - Được Phúc nhờ đổi ma túy kém chất lượng để lấy “hàng chuẩn”, Hồng đồng ý. Khi Hồng đang cầm gói băng vệ sinh có chứa ma túy di chuyển trên đường thì bị bắt. 

Top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc

Top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc
(PLVN) - Trước khi đi phỏng vấn xin việc, các ứng viên thường chuẩn bị rất chu đáo, bởi chỉ một chút sơ suất nhỏ cũng có thể khiến các bạn “mất điểm” hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt, có những câu trả lời đối với ứng viên thì hoàn toàn bình thường nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu cho nhà tuyển dụng. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI họp phiên trù bị

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI họp phiên trù bị
(PLVN) - Sáng nay (26/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã tiến hành phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (đường Lê Duẩn, Phường 9, TP Cà Mau). Đến dự có đại diện các Ban Đảng Trung ương và 351 đại biểu đại diện cho gần 48.516 đảng viên trong Đảng bộ.

Bắn súng chỉ thiên, bắt bác sĩ buôn ma túy đá

Bắn súng chỉ thiên, bắt bác sĩ buôn ma túy đá
(PLVN) - Tu Lỳ cõng 5 kg ma túy, băng rừng từ Lào vào địa bàn giáp biên giới xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) để giao dịch. Sau một loạt đạn bắn chỉ thiên của lực lượng Công an, đối tượng Tu Lỳ bị bắt giữ.

Đêm mai (27/10), bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Đêm mai (27/10), bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp khu vực Trung và Nam Trung Bộ
(PLVN) - Hoàn lưu bão số 9 sẽ gây mưa lớn trên diện rộng. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, khi đổ bộ vào đất liền mức độ tàn phá của cơn bão MOLAVE có thể tương đương hoặc mạnh hơn bão số 12 năm 2017 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, gây thiệt hại nặng nề. 

Thủ tướng họp khẩn khi bão số 9 "có cường độ rất mạnh" di chuyển nhanh vào đất liền

Thủ tướng họp khẩn khi bão số 9 "có cường độ rất mạnh" di chuyển nhanh vào đất liền
(PLVN) - Sáng nay (26/10), trước tình hình bão khẩn cấp, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điều hành cuộc họp trực tuyến với các địa phương để ứng phó bão. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương tại các đầu cầu trực tuyến.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬