Hà Nam: Báo cáo kết quả điều tra giám sát ca nghi ngờ tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2

(PLVN) - Chiều 28/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra (BCĐ), tỉnh Hà Nam  đã họp nghe báo cáo nhanh kết quả điều tra giám sát ca nghi ngờ nhiễm bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. 
Hà Nam: Báo cáo kết quả điều tra giám sát ca nghi ngờ tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2

Tại Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ  tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Trần Đức Thuần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BCĐ.

Toàn cảnh Hội nghị 

Sở Y tế báo cáo, sáng 27/3, khoảng 30 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai và nhân viên lao động của công ty Trường Sinh (đơn vị phục vụ ăn uống cho Bệnh viện Bạch Mai) đã xuống cơ sở 2 Hà Nam để triển khai công việc khám chữa bệnh. Tất cả số người này cùng đi trên một xe ô tô. Đến hết giờ làm việc, 8 người trong số này ở lại cơ sở 2 Hà Nam, còn lại trở về Hà Nội. 

Sở Y tế báo cáo tình hình  

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai rạng sáng ngày 28/3 cho Sở Y tế Hà Nam, một công nhân công ty Trường Sinh làm nhiệm vụ đưa nước sôi cho các phòng bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai I, tên là N.T.H, sinh năm 1985, quê ở Hưng Hà, Thái Bình có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-Cov-2. 

Báo cáo dịch tễ của bệnh nhân cho biết, từ Tết nguyên đán âm lịch đến nay, bệnh nhân không về nhà, chỉ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai 1 và ngủ nghỉ tại đó, tiếp xúc với các bệnh nhân và người thăm, chăm nuôi tại Bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại, bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng, đang mang thai 5 tháng.

Ba trường hợp khác có nghi ngờ bệnh được điều tra vì có tiền sử dịch tễ, đã ở cùng phòng với bệnh nhân N.T.N tối 27/3 là L.T.H, sinh năm 1976, quê xã Mỹ Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, là công nhân công ty Trường Sinh, đưa nước sôi cho các phòng bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai 1. Cách đây một tuần, nữ công nhân có biểu hiện húng hắng ho, đau rát họng.

Bà H.T.B,  sinh năm 1963, quê ở Kim Lư, Na Rì, Bắc Cạn, công nhân công ty Trường Sinh, tổ phục vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa có biểu hiện lâm sàng. Bà Đ.T.L, sinh năm 1964, quê ở xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, công nhân công ty Trường Sinh, phục vụ ăn uống tại bệnh viện, chưa có biểu hiện lâm sàng. 

Theo Sở Y tế, sau khi tiếp nhận thông tin, sáng 28/3, đơn vị đã tiến hành điều tra 4 đối tượng trên, lấy mẫu gửi xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng thời phun khử khuẩn khu vực Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai về thông tin tình hình bệnh nhân; tiếp tục điều tra 8 trường hợp đi cùng xe của bệnh viện Bạch Mai và ở cùng khu, lấy mẫu gửi xét nghiệm và tiến hành cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ  tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phát biểu kết luận hội nghị 

Trên cơ sở nắm bắt tình hình dịch bệnh tại địa bàn tỉnh đến thời điểm này tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ  tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ yêu cầu các cấp các ngành thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở triển khai các hoạt động theo công văn chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ông Đông yêu cầu, Sở Y tế tham mưu ngay với UBND tỉnh ra văn bản gửi Chính phủ, Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đề nghị tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam. Bộ CHQS tỉnh đảm bảo các điều kiện có thể cách ly 150 trường hợp trở lên thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Quốc phòng tại Trung đoàn 151. 

Kế tiếp yêu cầu sở Y tế và các ngành tiếp tục theo dõi tất cả các đối tượng, tổ chức khử khuẩn, điều tra. Yêu cầu Bệnh viện tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để phục vụ phòng chống dịch Covid-19, cho phép đơn vị mua sắm một số máy móc, thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh theo đề xuất. Cho phép hoàn chỉnh khu ký túc xá Trường CĐ Phát thanh - Truyền hình I (Phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) làm khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, Ban Quản lý các KCN tỉnh thông báo các doanh nghiệp FDI hạn chế thấp nhất việc đi lại của người nước ngoài. MTTQ tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ vật chất, kinh phí phòng chống dịch bệnh; mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức tham gia ủng hộ ít nhất 1 ngày lương...

Gia Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬