Giảm nghèo không thể trông chờ, ỷ lại các chính sách hỗ trợ của nhà nước

(PLVN) - Ngày 19/9, tại Bạc Liêu, Bộ LĐ,TB& XH tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều cho giai đoạn 2016 - 2020, đề xuất chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2021 – 2025”.
Giảm nghèo không thể trông chờ, ỷ lại các chính sách hỗ trợ của nhà nước Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh văn phòng quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐ,TB&XH) cùng đại diện lãnh đạo Sở LĐ,TB&XH các tỉnh thành lân cận.

Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi Hội thảo

Theo Viện Khoa học Lao động và Xã hội, tỷ lệ nghèo chung cả nước 5,23%, cận nghèo 4,59%, trong đó miền núi Tây Bắc có tỷ lệ nghèo cao nhất, gấp 4,63 lần tỷ lệ nghèo chung, tiếp theo là miền núi Đông Bắc và Tây Nguyên; Đông Nam bộ là vùng có tỷ lệ nghèo thấp nhất dưới 1%, Đồng bằng sông Hồng dưới 2%. Số lượng hộ nghèo tập trung nhiều nhất tại vùng miền núi Đông Bắc (1/4 số hộ nghèo cả nước), ĐBSCL (15%), Bắc Trung Bộ (14%), miền núi Tây Bắc (13,4%).

Nguyên nhân nghèo phát sinh chủ yếu tập trung ở điều kiện kinh tế; điều kiện tự nhiên; nguồn vốn tài chính, vật chất, con người. Các hình thức nghèo phát sinh: Hộ nghèo tách ra từ hộ nghèo cũ; hộ nghèo tách ra tự hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ không nghèo trở thành nghèo do biến cố, rủi ro.

Đại biểu phát biểu tại buổi Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam cho biết: Chương trình giảm nghèo đa chiều là một trong những mục tiêu quốc gia được tỉnh quan tâm, xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Bạc Liêu đã huy động cả hệ thống chính trị triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nghèo theo chuẩn đa chiều bền vững. Tính đến hết năm 2018, tỉnh đã giảm được gần 8.700 hộ nghèo và giảm gần 5.700 hộ cận nghèo; vận động Qũy Vì người nghèo - An sinh xã hội được hơn 121 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho gần 24.600 người; đào tạo nghề cho hơn 14.100 lao động.

Bạc Liêu triển khai nhiều mô hình giúp giảm nghèo bền vững

Song song với các chính sách của Trung ương, Bạc Liêu còn triển khai nhiều chính sách đặc thù của địa phương, phân công đảng viên nhận giúp đỡ hộ nghèo. Năm 2018, tỉnh đã nhận giúp đỡ gần 7.400 hộ nghèo với tổng số tiền 26,5 tỷ đòng bằng nhiều hình thức như: Hỗ trợ tài chính; cây con, giống, thức ăn; các mô hình sản xuất, đa dạng hộ sinh kế và nhận rộng mô hình giảm nghèo. Đa số các hộ nhận giúp đỡ đã thoát nghèo bền vững. 

Cùng với đó, tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho người khi thoát nghèo với thời hạn 1 năm để hạn chế tình trạng thoát nghèo do bệnh tật với kinh phí mỗi năm trên 15 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Vương Phương Nam cũng thừa nhận rằng, Bạc Liêu cũng còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giảm nghèo; Nguồn lực đầu tư cho các xã, ấp đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển tuy được đầu tư nhưng mức đầu tư còn thấp so với nhu cầu thực tế.

Tỉnh có nhiều chính sách giảm nghèo nhưng chủ yếu mang tính hỗ trợ trong khí đó chính sách đầu tư tạo sinh kế cho người nghèo chưa được nhiều, suất đầu tư thấp; công tác tuyền truyền, giáo dục nâng cao nhận thức ở một số địa phương hiệu quả chưa cao; người nghèo vẫn còn nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

 

Tăng Nghiệp
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đan Mạch: Cha mẹ “đau đầu” vì muốn đặt tên con phải... tra danh sách

Đan Mạch: Cha mẹ “đau đầu” vì muốn đặt tên con phải... tra danh sách
(PLVN) - Các quốc gia trên thế giới đều có bộ luật hoặc quy định về vấn đề đặt tên, trong số đó có nhiều bộ luật độc đáo và kèm theo là những câu chuyện “dở khóc dở cười”. Điển hình như ở Đan Mạch, cha mẹ không được phép đặt tên con theo ý thích của bản thân và buộc phải tra danh sách 7.000 cái tên đã được chính phủ phê duyệt.
Loading...
Sản phụ Hải Dương trẻ tử vong bất thường khi sinh tại bệnh viện

Sản phụ Hải Dương trẻ tử vong bất thường khi sinh tại bệnh viện

(PLVN) - Qúa trình sinh mổ tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), sản phụ Lưu Thị Xuân (SN 1995, trú tại xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, Hải Dương) bị mất máu nhiều. Sau đó, sản phụ được tiếp thêm máu và chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi…

Phát hiện bé 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp

Phát hiện bé 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp
(PLVN) - Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy di căn ở bệnh nhân nhi 3 tuổi. Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phát hiện tại Bệnh viện.

Bi hài hình ảnh thời 4.0 gợi nhớ 'thuở bao cấp'

Bi hài hình ảnh thời 4.0 gợi nhớ 'thuở bao cấp'
(PLVN) - Hình ảnh người dân tại Hà Nội xếp hàng dài, tay xô, tay chậu nhận nước sạch từ xe téc "cứu nguy" khi nguồn nước sạch sông Đà bị ô nhiễm lan truyền những ngày qua trên mạng xã hội gợi liên tưởng cảnh chờ lấy nước ở vòi nước công cộng hơn 30 năm trước…
Roaming không còn là dịch vụ “quý tộc”

Roaming không còn là dịch vụ “quý tộc”

(PLVN) - Với 300 nghìn đồng, thuê bao MobiFone có ngay 1GB data sử dụng trong 10 ngày để ung dung check-in, lướt mạng tại 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, không lo mua sim, đổi số nước sở tại.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật
(PLVN) -Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi đồng đội chiến thắng tại Indonesia trở về. Chi phí chuyến đi do VFF chi trả.

Nghi vấn nam thanh niên thiệt mạng do bị truy đuổi?

Nghi vấn nam thanh niên thiệt mạng do bị truy đuổi?
(PLVN) - Theo như hình ảnh camera ghi lại sự việc cho thấy, sau khi nam thanh niên bị té ngã thì có 1 chiếc xe máy chở 2 người đàn ông nghi là công an chạy qua. Người nhà nạn nhân cho rằng nguyên nhân khiến nạn nhân bị ngã xe, thiệt mạng là do bị chiếc xe kia truy đuổi. Sự việc xảy ra đến nay đã gần 5 tháng nhưng vẫn chưa có kết luận khiến gia đình nạn nhân bức xúc phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Triết lý “đơn giản” của nhà sư “ngoại đạo” giúp hồi sinh hãng hàng không Nhật Bản

Triết lý “đơn giản” của nhà sư “ngoại đạo” giúp hồi sinh hãng hàng không Nhật Bản
(PLVN) - Từ chỗ là doanh nghiệp làm ăn tốt nhất thế giới, do những bước đi sai lầm trong kinh doanh và cả diễn tiến không thuận của tình hình thế giới, Japan Airlines liên tiếp gặp phải những trục trặc đến mức phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Trong hoàn cảnh đó, nhờ việc dũng cảm phá đi những khuôn mẫu, một nhà sư không có kinh nghiệm về hàng không đã hồi sinh, đưa Japan Airlines phát triển lớn mạnh vượt bậc.


Mờ mắt trước 5000USD, ông bố liều lĩnh “cõng” cả yến ma túy

Mờ mắt trước 5000USD, ông bố liều lĩnh “cõng” cả yến ma túy
(PLVN) - Chỉ vì hám món tiền công được hứa hẹn lên tới 5000 USD, Dềnh Song Chò đã nhắm mắt làm liều, đồng ý vận chuyển hơn 12 kg ma túy. Để rồi đến khi phải đối diện với án tử, Chò mới ăn năn hối hận, tha thiết xin pháp luật cho cơ hội “được sống” để làm lại cuộc đời. Nhưng dường như tất cả đã quá muộn...

Đi tìm nguyên nhân Lilama 3 kinh doanh ngày càng bết bát

Đi tìm nguyên nhân Lilama 3 kinh doanh ngày càng bết bát
(PLVN) - Từ một doanh nghiệp được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, đến những năm gần đây, Công ty Cổ phần Lilama 3 liên tục có kết quả kinh doanh thua lỗ. Thậm chí, trong số các “ông lớn” vừa bị Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP Hà Nội “bêu tên” về nợ đóng các loại BHXH, Lilama 3 đang dẫn đầu danh sách đen này.

Thụy Điển: Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”

Thụy Điển: Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”

(PLVN) - Ăn xin ở Việt Nam là hoạt động tự phát và luật pháp chỉ trừng phạt những kẻ lợi dụng, chăn dắt ăn xin. Nhưng trái ngược với Việt Nam, ở thị trấn Eskilstuna (Thụy Điển) một người muốn đi ăn xin phải có giấy phép và phải đóng lệ phí nếu không muốn bị phạt tiền.