Giá Rai đẩy mạnh công tác chấn chỉnh trật tự đô thị, trật tự xây dựng

(PLVN) - Để công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị thực sự đi vào nề nếp, cần có sự tập trung cao độ trong điều hành, quyết liệt trong chỉ đạo của chính quyền thị xã Gía Rai, phát huy được vai trò phối hợp của các ngành liên quan.

Thời gian qua, các cấp chính quyền, Mặt trận, đoàn thể trên địa bàn thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) đã có kế hoạch triển khai sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đến từng địa bàn, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự xây dựng, đất đai và các quy định có liên quan nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong chấp hành pháp luật về xây dựng.

Trong đó, Phòng Quản lý đô thị xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện quản lý Nhà nước về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã.

Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm tuân thủ quy định về trật tự đô thị

Cùng với việc tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực trật tự đô thị, trật tự xây dựng, sử dụng đất đúng mục đích, tình trạng lấn chiếm đất công, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã từng bước được chấn chỉnh, từng bước đưa công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thị xã đi vào nề nếp. Đồng thời, chấm dứt tình trạng xây dựng nhà ở không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt, lấn chiếm đất công, đất bảo lưu sông, đất hành lang an toàn đường bộ và đặt biệt là tái chiếm đất đã được nhà nước thu hồi giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

 Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khắc phục tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè trái phép, vi phạm hành lang an toàn đường bộ làm ảnh hưởng xấu đến bộ mặt đô thị và cảnh quan kiến trúc, nhất là ở các tuyến đường trục chính, tuyến quốc lộ tại địa bàn các phường, các khu có quy hoạch được duyệt, trung tâm cụm xã trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu, rộng đến các tổ chức, nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật về xây dựng công trình, nhà ở.  Hình thức tuyên truyền đảm bảo phong phú, đa dạng giúp người dân hiểu rõ các quy định có liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng, hạn chế thấp nhất các vi phạm trong xây dựng. 

Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Giá Rai Ngô Văn Hà cho biết: “Phòng Quản lý đô thị chủ động, thường xuyên liên tục và cương quyết trong việc kiểm tra, xử lý tình hình vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị, trật tự công cộng và hành lang an toàn đường bộ, đồng thời kết hợp với công tác phổ biến tuyên truyền các văn bản pháp luật trong nhân dân, để người dân có ý thức thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia các hoạt động xây dựng nhà ở, mua bán phải đảm bảo mỹ quan đô thị, bảo vệ hành lang đường bộ, giữ gìn trật tự an toàn giao thông…”.

Kiên quyết xử phạt quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị

Cùng với đó, Phòng Quản lý đô thị thị xã đã phối hợp với các phòng chức năng của thị xã và các xã, phường kiểm tra, lập biên bản xử lý các phương tiện bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, xe ô tô chở đất leo lên vỉa hè làm hư hỏng, sụp lún vỉa hè, các trường hợp vi phạm, kinh doanh mua bán, cất nhà ở và các công trình khác sai phép, không phép, sai quy hoạch, vi phạm hành lang an toàn đường bộ, che khuất tầm nhìn.

Đồng thời, lực lượng chức năng địa phương giải tỏa các chướng ngại vật như: Dù, mái che, biển quảng cáo… và các vật dụng khác lấn chiếm hành lang lộ giới, lòng lề đường, tại những nơi có nguy cơ mất an toàn giao thông, hướng dẫn người dân xin giấy phép hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa theo quy định, tuyên truyền hướng dẫn các chủ bến xây bến khách, bến thủy văn hóa an toàn.

Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Giá Rai Ngô Văn Hà.

Theo Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, truờng hợp gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật. 

Ông Đỗ Minh Thắng cũng cho biết, trong thời gian tới, thị xã tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời xử lý nhằm đảm bảo cho quá trình thực hiện đầu tư xây dựng công trình, nhà ở người dân đúng theo quy hoạch xây dựng, thiết kế kiến trúc được phê duyệt; kịp thời ban hành các quyết định xử lý, xử phạt theo quy định, kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với cán bộ thuộc quyền quản lý được phân công làm nhiệm vụ quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng khi có biểu hiện buông lỏng việc quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị để xảy ra nhiều sai phạm.

“Nếu xã, phường nào không thực hiện tốt công tác xử lý tiếp theo, để công trình trên địa bàn mình quản lý còn tồn đọng không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quản thì UBND thị xã chỉ đạo ban hành Quyết định cưỡng chế thuộc địa bàn nào thì Chủ tịch UBND xã, phường đó chịu trách nhiệm” - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng nhấn mạnh.

Hình ảnh lực lượng chức năng thị xã Giá Rai ra quân chấn chỉnh, quản lý trật tự đô thị:


Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 
Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường
(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…
Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬