Gặp những người lính áo xanh ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

(PLVN) - Xuân đang về Lũng Pô, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt có những chiến sĩ biên phòng đang "3 bám, 4 cùng" với đồng bào dân tộc Mông, Dao bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc
Gặp những người lính áo xanh ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Chúng tôi gặp những người lính Đồn Biên phòng A Mú Sung (huyện Bát Xát, Lào Cai) vào những ngày đông cuối năm. Trò chuyện với cán bộ, chiến sỹ đồn A Mú Sung, càng thấy thêm sự chủ động và khéo léo của bộ đội biên phòng, đặc biệt là sự gần dân, gắn bó với dân nơi vùng biên.

Người dân thuộc khu vực đồn A Mú Sung gồm 5 dân tộc (Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh) với tập quán canh tác nương rẫy và khai thác các sản vật từ rừng là chính. Những năm qua, thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” - do Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng phát động, đồn A Mú Sung đã nhận đỡ đầu, giúp 69 em học sinh nghèo dân tộc thiểu số vươn lên thực hiện ước mơ học con chữ. Trong đó, có 3 em được nhận nuôi dưỡng tại đơn vị. Các cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã phối hợp hiệu quả với chính quyền địa phương, thầy cô giáo để về bản vùng sâu, vùng xa vận động học sinh đến lớp.

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ảnh: Xuân Hồng.

Ngay trong thời bình, người lính biên phòng vẫn hy sinh. Bom mìn chực chờ nơi khuất lấp. Núi cao vực thẳm, thiên tai, bão lốc, lũ quét, bệnh tật, tội phạm nơi biên viễn luôn trực diện với người chiến sỹ biên phòng nên dù không có chiến tranh nhưng vẫn có người lính ngã xuống. Bà con dân bản được cán bộ, chiến sỹ tuyên truyền, vận động đã cho con em quay về trường học. Việc làm ý nghĩa này, càng thắt chặt tình quân dân, khẳng định truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ trong thời bình.

Đồn Biên phòng A Mú Sung, có nhiệm vụ quản lý 4 cột mốc (cột mốc 90 - 93), trên địa bàn 2 xã A Mú Sung và Nậm Chạc với chiều dài gần 27 km đường biên giới, dọc suối Lũng Pô và sông Hồng với 520 hộ dân, trên 4.900 nhân khẩu. Do đường biên kéo dài, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp với các loại tội phạm ma túy, buôn bán người, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép khiến công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn gặp nhiều khó khăn. 

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Mú Sung trao đổi với phóng viên. Ảnh: Xuân Hồng.

Đồn A Mú Sung đã tham mưu UBND huyện công nhận 6 tổ tự quản đường biên, cột mốc và 12 tổ tự quản về an ninh, TTXH, thành lập 5 mô hình “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc”. Để phát huy hiệu quả vai trò của các mô hình, tổ tự quản, đồn giao nhiệm vụ cho các bộ phận, nòng cốt là Đội Vận động quần chúng phối hợp với MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia.

Đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh biên giới, đường biên, cột mốc.

Từ tháng 11/2016 - 10/2018, đơn vị đã tổ chức tuần tra 320 lần với trên 1.800 lượt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân địa phương tham gia; tổ chức gần 20 đợt tuần tra liên hợp với lực lượng bảo vệ biên giới với gần 200 lượt cán bộ, chiến sỹ mỗi bên tham gia. Công tác đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm và các hoạt động vi phạm quy chế biên giới được tăng cường.

Đồn cũng duy trì thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại biên phòng, mở rộng hoạt động ngoại giao nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ, đoàn kết, gắn bó giữa chính quyền và nhân dân 2 bên biên giới. Đặc biệt, thực hiện “3 bám, 4 cùng” với đồng bào dân tộc vùng biên, đơn vị đã tổ chức được gần 100 buổi tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản có liên quan đến biên giới với sự tham gia của gần 3.000 lượt người.

Cán bộ, chiến sỹ giúp dân kĩ thuật trồng lúa nương.

“Không chỉ đẩy mạnh tăng gia sản xuất, những người lính biên phòng Đồn A Mú Sung còn trực tiếp giúp đỡ, hướng dẫn đồng bào địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng giống mới, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất", Thượng tá Sơn nói.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬