Dự án nhà ở chống lụt bão tại Thừa Thiên - Huế về đích sớm

(PLVN) - Dự án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt tại Thừa Thiên - Huế đến nay cơ bản đã hoàn thành kế hoạch trong năm 2019. Việc có ngôi nhà kiên cố, vững chắc đã giúp người dân dần thích ứng, yên tâm chống chịu với thiên tai...
Dự án nhà ở chống lụt bão tại Thừa Thiên - Huế về đích sớm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra tình hình xây nhà thuộc dự án

Hoàn thành 100% kế hoạch

Dự án hỗ trợ xây nhà chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo, neo đơn ở vùng thường xuyên ngập lụt trên 1,5 mét tại tỉnh Thừa Thiên - Huế với kinh phí không hoàn lại; bao gồm nguồn tài trợ của Dự án GCF (Chương trình phát triển của Liên Hợp quốc) 1700 USD/hộ (gần 38 triệu đồng/hộ); nguồn vốn đối ứng theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Chính phủ thực hiện dự án, mỗi hộ từ 12 - 16 triệu đồng (Chia thành 3 đối tượng, đối tượng khó khăn 12 triệu, khó khăn nhiều 14 triệu và cực kỳ nghèo 16 triệu –PV). Ngoài ra, các hộ còn được hưởng vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội 15 triệu đồng/hộ (không trả lãi trong 5 năm đầu đến 5 năm cuối chỉ phải trả lãi 3%/tháng).

Đây là dự án có mức hỗ trợ cao nhất trong tất cả các dự án hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở từ trước đến nay. Trước những lợi ích to lớn mà dự án đem lại cho bà con nhân dân khó khăn vùng ven biển, Thừa Thiên - Huế đã tập trung thực hiện và đạt được nhiều kết quả.

Ban quản lý dự án cho biết, toàn tỉnh có 581 hộ được thụ hưởng; trong năm 2018 đã hoàn thành kế hoạch đề ra làm nhà cho 135 hộ. Năm 2019 triển khai cho các hộ dân với 230 nhà, đạt 100% kế hoạch đề ra. Phần còn lại 216 nhà sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng (PGĐ Sở Xây dựng, PGĐ BQL dự án GCF) cho biết, dự án trên được triển khai ở 5 tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế. “Tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn làm nhà rõ ràng, đúng chất lượng, đúng đối tượng nên được đánh giá rất cao.

Năm 2019, BQL dự án phối hợp các địa phương rà soát kiến nghị UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh bổ sung 3 đợt về đối tượng thụ hưởng nhằm phục vụ triển khai tốt kế hoạch, không để các hộ xin rút khỏi dự án làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai chung.

Ngoài ra, BQL dự án còn vận động nhiều đơn vị DN tham gia đồng hành cùng chương trình. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục vận động một số DN tham gia hỗ trợ thêm vật liệu giúp người dân giảm bớt áp lực xây dựng trong tình trạng giá cả vật liệu đang tăng cao”. 

Người dân yên tâm mùa mưa bão

Quảng Điền, Phong Điền và Phú Lộc là những huyện có nhiều người dân được hưởng dự án này. Sau khi được hỗ trợ có nhà mới, ai nấy đều tỏ ra rất vui mừng, phấn khởi vì có được nơi trú ẩn an toàn, nhất là mùa mưa bão khó lường...

Bà Nguyễn Thị Kính (70 tuổi, thôn Thủy Dương, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) là hộ nghèo, sống neo đơn trong căn nhà dột nát đã mấy chục năm: “Mưa gió là nhà dột, ướt hết khiến tôi phải di chuyển sang nhà hàng xóm trú ẩn. Vừa rồi Nhà nước cho làm nhà chống thiên tai nên tôi rất vui. Tôi mới nhận nhà cách đây 1 tháng, sắp tới mưa gió không còn sợ nữa, cũng không cần ai đưa đi tránh lũ như mọi năm...”.

Xã Quảng An là địa phương có địa thế thấp nhất huyện Quảng Điền, những trận lũ nước lên cao nhiều nhà phải sơ tán, nước lên quá cửa sổ là chuyện thường.

Ông Đặng Văn Thương vui mừng vì nhờ dự án, mình dựng được nhà mới với gác lửng. “Dự án đã cho 53 triệu, vay ngân hàng chính sách 15 triệu nữa, tôi đi mượn thêm ở bà con thế là có nhà mới, năm nay lũ lụt khỏi lo sơ tán. Uớc mơ cả đời của tôi đã thành hiện thực”.  

Theo ông Nguyễn Văn Phương (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế), tình trạng biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến địa phương. Dự án này mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần giúp người dân có nhà ở ổn định, phòng tránh thiên tai.

Còn theo bà Akiko Fujii (PGĐ quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc), Thừa Thiên - Huế là địa phương nằm dọc theo bờ biển Việt Nam, thường bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt. Xây dựng những ngôi nhà an toàn chính là giải pháp tăng khả năng chống chịu, giúp người dân vùng ven biển, cận ven biển thích ứng với những mối nguy hiểm từ biến đổi khí hậu.

Lê Tám Bảy
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu
(PLVN) - Cơ quan CSĐT công an đã tiến hành khởi tố vụ án Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thuộc địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm dầu thải do nước đầu nguồn bị đổ trộm dầu.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự

Ban Bí thư chỉ định nhân sự
Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh: Đồng Tháp, Đắk Nông vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Loading...
Chuyện lạ ở nơi đàn ông quên sinh nhật vợ có thể phải ngồi tù

Chuyện lạ ở nơi đàn ông quên sinh nhật vợ có thể phải ngồi tù

(PLVN) - Đối với nhiều người đàn ông, không chỉ Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc quên sinh vợ là chuyện quá đỗi bình thường. Thế nhưng ở quốc đảo Samoa, người đàn ông nếu quên sinh nhật của vợ sẽ bị coi là phạm tội, có thể phải ngồi tù.

Hải Phòng: Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?

Hải Phòng:  Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?
(PLVN) - Trước thông tin báo Pháp luật Việt Nam phản ánh liên quan đến những "bất thường" tại Phòng khám Phượng Đỏ (số 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), Sở Y tế Hải Phòng đã lập đoàn kiểm tra đột xuất với cơ sở này. Sở Y tế khẳng định không có "ngoại lệ" trong việc xử lý bất cứ một phòng khám nào trên địa bàn, tuy nhiên lại chỉ xử phạt 9 triệu đồng đối với hàng loạt các lỗi vi phạm nghiêm trọng tại phòng khám Phượng Đỏ.

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, được yêu thương, trân quý, người phụ nữ ấy đã quyết tâm vịn vào những điều tử tế, lương thiện mà đứng dậy sau lầm lỗi. Chị quyết tâm làm lại cuộc đời với niềm tin giản dị: Ngày mai luôn là một ngày mới!  

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)
(PLVN) - Câu chuyện dưới đây kể về một người phụ nữ khi sinh ra bình thường như bao người khác, nhưng lớn lên sa ngã vì hoàn cảnh đưa đẩy. Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, yêu thương bảo ban, nhận thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống, chị đã quyết tâm trở về với cuộc sống đời thường...
Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

(PLVN) - Đi qua tháng ngày ấu thơ cô đơn, buồn tủi, Thủy những tưởng đời mình sẽ được nếm mùi hạnh phúc khi gặp được "người tình trong mộng". Cô gái trẻ đâu ngờ sau lần dâng hiến, cô bị gã người yêu bán đứng cho người bạn xã hội để lấy tiền trả nợ. Chán đời, hận tình, Thủy sa vào nghiện ngập, rồi trượt dài vào con đường phạm tội. Liệu với chút thiên lương còn le lói có cứu đời cô rũ bùn đen quay về nẻo thiện được hay không?  

Án mạng vì mâu thuẫn khi kéo lưới

Án mạng vì mâu thuẫn khi kéo lưới
(PLVN) - TAND tỉnh Kiên Giang vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Phết (37 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá) mức án 18 năm tù về tội giết người.

Địa ốc Long Phát xây dựng thương hiệu bất động sản uy tín

Địa ốc Long Phát xây dựng thương hiệu bất động sản uy tín
(PLVN) - Theo đại diện Công ty Địa ốc Long Phát, uy tín là một trong những thước đo giá trị của doanh nghiệp. Trong điều kiện kinh doanh cạnh tranh gay gắt như ngày nay, chữ tín còn là công cụ để các doanh nghiệp khẳng định năng lực, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh.