Dự án du lịch cáp treo 3.500 tỷ đồng trên đỉnh Mẫu Sơn dự kiến động thổ vào giữa tháng 5/2021

(PLVN) - Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn vừa đồng ý với đề xuất của nhà đầu tư về thời gian dự kiến động thổ dự án quần thể sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn (Lạng Sơn) vào trung tuần tháng 5/2021.
Dự án du lịch cáp treo 3.500 tỷ đồng trên đỉnh Mẫu Sơn dự kiến động thổ vào giữa tháng 5/2021 Một góc khu du lịch Mẫu Sơn

Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn do Công ty TNHH Mặt Trời Mẫu Sơn (Tập đoàn Sun Group là cổ đông chính) là nhà đầu tư, tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Tại cuộc họp xem xét thống nhất phương án triển khai dự án này vào ngày 29/3 mới đây, đại diện nhà đầu tư cho biết, đang phối hợp với các sở, ngành liên quan của Lạng Sơn để thực hiện công tác lập quy hoạch chi tiết và hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án. Đồng thời, nhà đầu tư đang Phối hợp với UBND huyện Lộc Bình (nơi triển khai dự án) để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) giai đoạn 1.

Theo nhà đầu tư, trong giai đoạn 1, dự án sẽ triển khai xây dựng các công trình gồm: Khu ga đi, khu vui chơi giải trí đỉnh núi Mẫu Sơn và khu Tâm linh Phặt Chỉ.

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, ông Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh rất quan tâm và tạo mọi điều kiện trong khuôn khổ pháp luật cho phép để nhà đầu tư thực hiện dự án này. “Thời gian qua, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư trong công tác chuẩn bị từ khâu lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng, lập dự án”, ông Hồ Tiến Thiệu nói và cho biết, đây là dự án lớn của tỉnh, khi hoàn thành, Lạng Sơn sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước; thúc đẩy phát triển thêm các ngành dịch vụ khác, giải quyết việc làm, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ và góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương. 

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nhà đầu tư đã đề xuất động thổ dự án vào trung tuần tháng 5/2021 và được lãnh đạo tỉnh đồng ý, đồng thời, đề nghị nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tổ chức lễ động thổ chu đáo, an toàn, trang trọng, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

 Mẫu Sơn thường xuất hiện băng tuyết vào mùa đông

Theo tìm hiểu của PLVN, nhà đầu tư cùng với các đơn vị liên quan đang nỗ lực giải phóng mặt bằng, di dời các công trình kỹ thuật. Một số công việc chính cần thực hiện trước khi dự án được triển khai như: Xác định giá trị tài sản đối với khu nhà 7 gian theo lối kiến trúc cổ được xây dựng từ thời Pháp, nhà khách UBND huyện Lộc Bình; thu hồi đất đối với 154 hộ gia đình; đo đạc, kiểm đếm đối với khu vực ga đi và đỉnh Mẫu Sơn với diện tích dự kiến thu hồi khoảng 125 ha; xử lý chênh lệch về diện tích tại khu đất của Bộ Công an, Công ty TNHH MTV Than Na Dương.

Ngoài ra, một số công trình kỹ thuật lớn, quan trọng cần di dời như trạm phát sóng truyền thanh – truyền hình, trạm khí tượng thủy văn…

Ông Hoàng Văn Chiều – Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết, huyện sẽ nỗ lực hết mình, tập chung nguồn lực phối hợp cùng nhà đầu tư và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 của dự án để nhà đầu tư thi công các hạng mục theo kế hoạch.

Được biết, để giao thông kết nối với khu du lịch Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đang có kế hoạch nâng cấp quốc lộ 4B từ TP Lạng Sơn vào khu du lịch Mẫu Sơn. Theo đó, tỉnh này đã kiến nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư đoạn đường này khoảng 800 tỷ đồng.

Mẫu Sơn là 1 trong 6 địa điểm được người Pháp chọn làm khu du lịch cùng với Sapa, Đà Lạt, Bà Nà, Faxipan, Tam Đảo. So với 5 địa danh kia, Mẫu Sơn được đánh giá còn hoang sơ, rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Trong nhiều năm qua, lãnh đạo và người dân Lạng Sơn mong sớm có nhà đầu tư tiềm lực mạnh để đầu tư, phát triển Mẫu Sơn. Năm 2016, một doanh nghiệp được cấp phép đầu tư ở Mẫu Sơn nhưng sau đó đơn vị này thiếu khả năng tài chính nên Sở Kế hoạch đầu tư Lạng Sơn đã rút giấy phép đầu tư của doanh nghiệp này.

 Đỉnh Mẫu Sơn cao trên 1500 mét, là địa danh du lịch rất tiềm năng, nhưng hiện còn hoang sơ

Ngày 12/10/2018, UBND tỉnh Lạng Sơn đồng ý cho một công ty thuộc Tập đoàn Sun Group nghiên cứu đầu tư Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn. “Đưa Lạng Sơn trở thành một địa danh du lịch độc đáo, với bản sắc mang tầm quốc gia và khu vực”, văn bản nhà đầu tư này nhấn mạnh.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt, chỉ tiêu đến năm 2025, Mẫu Sơn có khoảng 800 ngàn lượt khách, trong đó 35 ngàn lượt khách quốc tế; đến năm 2030 đón trên 1 triệu khách, trong đó trên 50 ngàn khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt trên 2.300 tỷ đồng; đến năm 2030 đạt trên 3.400 tỷ đồng.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dư địa tăng trưởng của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa, cảnh sắc nơi đây được ví như “Bồng Lai tiên cảnh”. Thủ tướng cho rằng nếu biết đầu tư và khai thác Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực xứ Lạng, nhất định Mẫu Sơn và Lạng Sơn sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm
(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam
(PLVN) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam, đơn vị phân phối xe MG, tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý 3S tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phú Quốc với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG - sản phẩm chất lượng cao giá cả phải chăng.

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư
(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376