Đột phá giải pháp đưa nước sạch đến dân

(PLO) -Ban chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco) vừa tiến hành hội nghị đánh giá hoạt động giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sawaco lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020. Trong gần 3 năm qua, kết quả hoạt động tại Sawaco đạt được khá toàn diện… 
 Đột phá giải pháp đưa nước sạch đến dân Thi công đường ống cấp nước đưa nước sạch đến từng hộ dân
Nhận việc khó để đảm bảo kế hoạch 

Cụ thể, thực hiện xã hội hóa nguồn nước, Sawaco đã tiếp nhận thêm nguồn nước từ Nhà máy nước Thủ Đức 3 (công suất 300.000m³/ngày) từ tháng 1-2016 và nguồn nước từ Nhà máy nước Tân Hiệp 2 (công suất thiết kế 300.000m³/ngày) vào tháng 1-2017, nâng tổng công suất cấp nước của toàn hệ thống đạt 2.400.000m³/ngày.

“Chất lượng nước được kiểm soát chặt chẽ cả nguồn nước thô và nước sạch, đảm bảo ổn định và đạt quy chuẩn của Bộ Y tế; đồng thời, từng bước nâng cao một số chỉ tiêu chất lượng nước sạch, chuẩn bị cho việc cung cấp nước uống trực tiếp tại vòi trong giai đoạn sau”, báo cáo của Sawaco đánh giá và nói rõ, Sawaco đã kiểm soát và khắc phục kịp thời tình hình nước đục cục bộ trên mạng lưới cấp nước.

Thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân TPHCM được cung cấp nước sạch, trong 3 năm qua (2015-2017), Đảng bộ Sawaco đã quyết liệt tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đã hoàn thành chỉ tiêu này. Ngày 23-1-2017, UBND TPHCM đã tổ chức công bố 100% hộ dân TP được cấp nước sạch (với 1.956.347 hộ dân). Theo lãnh đạo Sawaco, thực hiện nhiệm vụ trên, ngành cấp nước TPHCM đã đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng để lắp đặt hơn 2.000km đường ống cấp 3 và gắn mới đồng hồ nước cho hơn 280.000 hộ dân.

“Từ thực tiễn nhiệm vụ cấp nước, Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc thống nhất tiếp nhận trách nhiệm phục vụ cấp nước trên địa bàn huyện Bình Chánh từ Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn nhằm tạo điều kiện đầu tư các dự án phát triển mạng lưới cấp nước, thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân huyện Bình Chánh được cung cấp nước sạch. Đây là quyết định mang tính đột phá của Sawaco trong điều kiện Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn còn nhiều khó khăn về vốn đầu tư”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Sawaco Trần Văn Khuyên nhớ lại. 

Công tác giảm nước thất thoát, thất thu luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của ban lãnh đạo Sawaco. Theo đó, Đảng ủy đã có nghị quyết chuyên đề gắn với đề án giảm thất thoát nước đến năm 2020. Bằng nhiều giải pháp tổng hợp và đồng bộ, tỷ lệ thất thoát, thất thu trong các năm qua đều giảm theo đúng lộ trình và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ thất thoát, thất thu còn 26,17% (đã giảm 4,26% so với năm 2015), bình quân mỗi năm giảm hơn 2%.

Cũng trong 3 năm qua, song song với việc tiếp nhận các nguồn nước mới như trên, Sawaco còn đầu tư 7.239 tỷ đồng để phát triển và cải tạo mạng lưới đường ống cấp 1, cấp 2, cấp 3…

Kéo giảm nước thất thoát, thất thu về dưới 25%

Đến nay, Đảng bộ tổng công ty có 21 cơ sở Đảng trực thuộc (gồm 15 Đảng bộ cơ sở với 76 chi bộ trực thuộc, 6 chi bộ cơ sở).  Trong giữa nhiệm kỳ kết nạp được 180 đảng viên (đạt 72%), nâng tổng số đảng viên đến cuối năm 2017 là 944 đảng viên.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, còn một số tồn tại, hạn chế, cũng được ngành cấp nước thẳng thắn nhìn nhận như: Sawaco đã chủ động thực hiện rà soát Quy hoạch cấp nước TPHCM đến năm 2025 và chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch cấp nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, tiến độ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch còn chậm do vướng nhiều thủ tục, ảnh hưởng đến việc thực hiện các giải pháp chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cấp nước.

Việc khai thác nước ngầm chưa được kiểm soát theo quy hoạch, trong khi các dự án phát triển nguồn nước thực hiện theo quy hoạch đã dẫn đến làm giảm hiệu quả kinh doanh của Sawaco do phải giảm công suất phát nước của hai nhà máy nước trực thuộc để tiếp nhận các nguồn nước xã hội hóa theo đúng lộ trình hợp đồng đã ký kết. Do tốc độ phát triển mạng lưới cấp nước của ống cấp 1, cấp 2, cấp 3 quá nhanh để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân được cấp nước sạch, nên các hồ sơ dự án xây dựng cơ bản còn hạn chế, chưa hoàn thiện và không kịp thời.

Tất cả những vấn đề này sẽ được Sawaco đặt ra để giải quyết trong giai đoạn tới.

Các chỉ tiêu của giai đoạn 2018-2020

- Lãnh đạo tổ chức thực hiện phát triển mạng lưới đường ống cấp nước, đảm bảo mục tiêu 100% hộ dân TP được cung cấp nước sạch.

- Giảm nước thất thoát, thất thu, đảm bảo mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ nước thất thoát, thất thu nước sạch dưới 25%.

- Lãnh đạo hoàn thành công tác lập, điều chỉnh quy hoạch cấp nước TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

- Lãnh đạo triển khai thực hiện thí điểm uống nước trực tiếp tại khu vực trung tâm thành phố và khu đô thị mới nơi đủ điều kiện; ứng dụng đồng hồ nước thông minh.

- Tập trung chỉ đạo quyết liệt, trình phê duyệt phương án lộ trình giá nước 2018-2022…


Phạm Mai Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm dừng đón khách từ vùng dịch đến Đà Nẵng

Tạm dừng đón khách từ vùng dịch đến Đà Nẵng
(PLVN) - Liên quan đến công tác phòng dịch viêm phổi cấp do virus corona đang xảy ra tại Vũ Hán (Trung Quốc), trưa 28/1, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, các công ty lữ hành đã tạm dừng đón khách Trung Quốc đến thành phố. 

Phạt 7 triệu đồng nữ lái xe dừng ô tô để chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Phạt 7 triệu đồng nữ lái xe dừng ô tô để chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
(PLVN) - Ngày 28/1 (tức ngày mùng 4 Tết Canh Tý 2020), Cục CSGT cho biết: Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) - đơn vị phụ trách tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã lập biên bản phạt nữ tài xế 7 triệu đồng vì lỗi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc.
Loading...

Máy bay quân sự Mỹ bị rơi ở Afghanistan

Máy bay quân sự Mỹ bị rơi ở Afghanistan
(PLVN) - Một máy bay phản lực của quân đội Mỹ đã bị rơi ở vùng núi phía đông Afghanistan, nơi có sự hiện diện dày đặc của lực lượng Taliban, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/1 xác nhận.

Tổng thống Nga Putin có chỉ đạo quan trọng

Tổng thống Nga Putin có chỉ đạo quan trọng
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến nghị Duma Quốc gia - tức Hạ viện và Chính phủ Nga đảm bảo rằng các luật về phát triển những cơ chế bảo vệ và khuyến khích đầu tư phải được thông qua trước ngày 30/4 tới.
Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…

Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…

(PLVN) - Tết với người Việt là đoàn viên, nhà nhà chuẩn bị đầy đủ thức ăn, mâm cỗ cho những ngày Tết xum họp gia đình. Với xu hướng đất nước Việt Nam đang ngày càng phát triển, hướng đến lối sống văn minh, sạch, xanh vì sức khoẻ và môi trường, thì “cái ăn” là một trong những sự quan tâm lớn với người dân Việt Nam, ngày xưa chỉ cần “ăn no, mặc ấm”, ngày nay hầu hết mọi người sẽ cần “ăn ngon, mặc đẹp”. 

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may
(PLVN) - Đền Cao thuộc thôn Đại, phường An Lạc, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương vốn là một ngôi đền rất linh thiêng, nằm trong quần thể khu di tích Đền Cao thờ 5 vị tướng họ Vương đã có công lớn giúp vua Lê Đại Hành giành chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược năm 981. 

Vị thế Hải quân Việt Nam

Vị thế Hải quân Việt Nam
(PLVN) - Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Hải quân nhân dân Việt Nam kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập. Nhân những sự kiện trọng đại này, Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện quốc tế, trong đó có Duyệt binh hàng hải quốc tế và Diễn tập đa phương Hải quân ASEAN, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam.

Đồi cây đón Bác

Đồi cây đón Bác
(PLVN) - Cụ Nguyễn Tạo, một cán bộ lão thành, lúc sinh thời đã hàng chục năm được Bác Hồ giao trọng trách Thứ trưởng Bộ Nông Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. Là “Tư lệnh” của cả một ngành kinh tế quan trọng, nhưng khi nói về công việc của mình, cụ chỉ nói: “Mình làm nghề rừng”. 
Xu thế phát triển BĐS  2020

Xu thế phát triển BĐS 2020

(PLVN) - Theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển bền vững, ít có biến động đột biến xảy ra ở quy mô lớn. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường đất nền, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬