Đồng Nai: Gần 100 hộ dân bức xúc vì bị doanh nghiệp chèn ép đền bù rẻ mạt

(PLVN) -Theo người dân, họ luôn ủng hộ chủ trương của nhà nước nếu như địa phương có chủ trương thu hồi đất làm dự án công khai, minh bạch.

 

Vừa qua Báo pháp luật Việt Nam (PVLVN), nhận được đơn thư của hơn 100 hộ dân tại tổ 17, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân (nay là phường Phước Tân), TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai kiến nghị và kêu cứu về việc bị Công ty cổ phần Đồng Thuận - IDICO "ép đòi" thu hồi 10,4ha đất để quy hoạch làm khu dân cư.  

Theo phản ánh của người dân, vào những năm 2000, họ có gom góp vay mượn để mua đất ở ấp Vườn Dừa. Nhiều năm qua họ sinh sống ổn định (có nộp thuế sử dụng đất) và không có tranh chấp. Bất ngờ đến năm 2010 họ nhận được thông báo 9802/TB-UBND đề ngày 29/11/2010 thông báo về việc thu hồi 10,4ha đất quy hoạch làm khu dân cư do công ty Đồng Thuận - IDCO làm chủ đầu tư.

 Khu đất người dân phản ánh

Theo người dân, họ luôn ủng hộ chủ trương của địa phương thu hồi đất để làm dự án nhưng việc thu hồi 10,4ha đất cần phải công khai minh bạch. Bên cạnh đó, trong suốt 10 năm qua, các hộ dân sống trong khu vực này hết sức khổ cực, sinh hoạt đảo lộn, việc làm, điện, đường, trường, trạm... đều gặp khó khăn. 

Năm nào phía doanh nghiệp họ cũng xuống làm những chuyện mà chúng tôi không thể hiểu nổi, hôm nay thì giá này, mai thì giá khác, năm nay giá đất này, năm sau giá đất khác. Không hội họp để thống nhất với bà con mà cứ mời lẻ tẻ, thậm chí nói là “không giao đất thì ủi trắng toàn bộ khu đất”. Sau đó cho người xuống hù dọa, rồi quay lại hỏi mua. Nhân dân chúng tôi tuyệt đối không chống đối, và ủng hộ chủ trương nhà nước để chỉnh trang đô thị. 

Thế nhưng phải đảm bảo, nếu nhà nước thu hồi đất để phục vụ quốc phòng, phục vụ dân sinh thì chúng tôi sẽ chấp nhận và ủng hộ, nhưng trường hợp này là dựa trên cơ sở vào các cơ quan chức năng để lấy tài sản của một cộng đồng nhân dân.” - ông Nguyễn Xuân Anh cho biết.

 Đơn kêu cứu của gần 100 hộ dân gửi đến Báo Pháp Luật Việt Nam

Theo người dân, chủ đầu tư cũng như các cơ quan có thẩm quyền không tổ chức họp thoả thuận đền bù, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân công khai, minh bạch. Họ dùng cách thức mời lẻ tẻ vài người dân "dùng thủ đoạn ép giá". Điển hình như, có thời gian doanh nghiệp thoả thuận gần 150 nghìn đồng/m2 rồi có thời gian lại thoả thuận hơn 2 triệu đồng/m2.

“Bây giờ chúng tôi chỉ yêu cầu nhà nước giúp dân có sổ đỏ, có tên, có tuổi đàng hoàng. Như hiện giờ chúng tôi đang ở hộ khẩu không được nhập, KT3 không được nhập, đường đi không có, điện nước không có. Bữa nay vào đòi đền bù, rồi mai vô đòi lấy, không làm được gì hết” - Đại diện các hộ dân bức xúc. 

 Gần 100 hộ dân tìm đến VP Báo Pháp Luật Việt Nam tại Đồng Nai để kêu cứu

Căn cứ theo kiến nghị, kêu cứu của các hộ dân tại tổ 17, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân (nay là Phường Phước Tân, TP Biên Hoà), Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cơ quan có thẩm quyền, tỉnh Đồng Nai sớm xem xét giải quyết những thắc, lo lắng và bức xúc cho người dân. 

Đồng thời, sớm đối thoại với người dân cụ thể, để có tính minh bạch, đồng thời làm cầu nối cho doanh nghiệp và người dân được dung hòa, thấu tình đạt lý, tránh tình trạng tình trạng khiếu kiện, khiếu nại, giảm thiểu các rủi ro, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.
Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn
(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬