Đoàn kết là phát huy rộng rãi dân chủ trong nhân dân

(PLO) - Tối 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2016) tại khu dân cư xóm Mát, xã Dân Chủ, TP. Hòa Bình.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Phát biểu với bà con nhân dân xóm Mát, Thủ tướng bày tỏ xúc động được tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân với đông đảo người dân các dân tộc trong xóm. Xóm có 215 hộ thì có 181 hộ là hộ văn hóa, chỉ có 6 hộ nghèo. Nhiều người dân đã chuyển đổi cơ cấu ngành nghề để làm giàu từ dịch vụ, sản xuất, chăn nuôi. Trên 85% số hộ có sổ bảo hiểm y tế.

Đánh giá ban công tác mặt trận của xóm cũng như hệ thống chính trị của cơ sở hoạt động rất rõ nét, Thủ tướng cho rằng hệ thống này có vai trò quyết định trong việc đưa chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đến người dân.

Thủ tướng hoan nghênh xã Dân Chủ làm được việc có ý nghĩa, là vận động nhân dân đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Đó cũng chính là mục tiêu Ngày hội Đại đoàn kết được phát động hàng năm.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đoàn kết là phát huy rộng rãi dân chủ trong nhân dân. Nếu Đảng không gắn liền với nhân dân, không được nhân dân góp ý thì không thể trưởng thành. Do đó, chức năng giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc từ cấp xóm, cấp xã cần phải được phát huy để Đảng mạnh từ cơ sở.

“Đặc biệt xã có tên rất hay, là xã Dân Chủ, thì dân chủ ở đây phải rộng mở hơn, tập hợp đoàn kết phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội của đồng bào. Tôi mong rằng chúng ta cần phát huy hơn để ngày 18/11, ngày thành lập Mặt trận, ngày đại đoàn kết toàn dân, có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của mỗi người dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng, với trên 80% dân số là người Mường, 20% là người Dao, người Kinh, khu xóm không những phải đoàn kết mà còn phải giữ gìn văn hóa các dân tộc. Đây cũng là thế mạnh của tỉnh Hòa Bình cần phát huy. 

Bên cạnh đó, là giữ gìn vệ sinh, chống tệ nạn xã hội, tiếp tục chăm sóc, giúp đỡ hộ gia đình chính sách, khó khăn. “Việc rất cần quan tâm hôm nay là thanh niên có nghề nghiệp, có dân trí cao. Muốn thế, lớp trẻ phải lo học hành, lao động. Làm nông nghiệp, chăn nuôi, phải có kiến thức để năng suất cao hơn”, Thủ tướng chia sẻ và mong muốn khu xóm phải có nhiều người giàu hơn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tính thiết thực của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, làm sao đi vào chiều sâu hơn nữa.

Tại Ngày hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã trao quà cho khu xóm và các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn./.

M.Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh nội dung trên tại phiên họp chỉ đạo về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 hôm qua (4/3).
Chuẩn bị thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam

Chuẩn bị thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam

(PLVN) - Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế, Bộ Y tế vừa hoàn thành việc tập huấn quy trình thử nghiệm, khám, tuyển dụng tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có tên gọi là Covivac. Từ hôm nay (5/3), các đơn vị sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Covivac. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬