Địa phương thứ hai được thẩm định Quy hoạch theo Luật Quy hoạch

(PLVN) - Sau Bắc Giang, hôm nay - 23/3, Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng thẩm định quy hoạch thẩm định.
Địa phương thứ hai được thẩm định Quy hoạch theo Luật Quy hoạch Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 708/QĐ-BKHĐT ngày 11/5/2020 - chủ trì cuộc họp này.

Đây là buổi họp thẩm định quy hoạch tỉnh lần thứ hai của cả nước trong điều kiện chưa có nhiều kinh nghiệm, với nhiều điểm mới theo quy định của Luật Quy hoạch.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức và giành được kết quả tốt trên nhiều lĩnh vực. 

Việc lập quy hoạch trong thời kỳ này được tiếp cận theo phương pháp mới mà Luật Quy hoạch đã quy định. Tất cả các ngành, lĩnh vực và lãnh thổ phải được tích hợp trong một bản quy hoạch tổng thể có tính đa ngành trên không gian phát triển của toàn tỉnh. 

Tuy nhiên, để thể hiện tất cả các nội dung tích hợp của các ngành trong đó là rất khó, phải đảm bảo quản lý quy hoạch chặt chẽ, không tùy tiện nhưng không bó cứng, đòi hỏi phải có tính linh hoạt, chặt chẽ. 

Trong khi đó, quy hoạch tỉnh nằm trong hệ thống quy hoạch quốc gia, là cấp dưới của quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch ngành và quy hoạch vùng nhưng các quy hoạch này lại chưa được lập, trừ quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được hoàn thiện, trình Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng tổ chức thẩm định để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho phép lập đồng thời các loại quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia và quy trình thực hiện theo phương pháp “đúng dần”. Đồng thời, khi quy hoạch cấp trên được phê duyệt thì quy hoạch cấp dưới nếu có mâu thuẫn, xung đột với quy hoạch cấp trên thì phải điều chỉnh theo quy hoạch cấp trên.

Tại Phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị các thành viên Hội đồng thẩm định tập trung phản biện kỹ các nội dung quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh; tiếp thu, giải trình các ý kiến của bộ, ngành, các chuyên gia; hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Qua tổng hợp các ý kiến, Thường trực của Hội đồng thẩm định yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục hoàn thiện, làm rõ thêm, như đánh giá tác động, ảnh hưởng của thiên tai, tác động của biến đổi khí hậu. Bổ sung thêm luận cứ và cơ sở khoa học của việc đề xuất các mục tiêu quy hoạch bảo đảm khả thi và là cơ sở chuẩn xác cho các tính toán về cân đối nguồn lực liên quan…

Kết luận tại Phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý, tỉnh Hà Tĩnh muốn phát triển được trước hết phải dựa trên những cái mà tỉnh đang có như điều kiện tự nhiên, điều kiện về văn hóa, con người, hạ tầng giao thông … tận dụng các tiềm năng lợi thế đó để tìm ra đường hướng vững chắc, rõ ràng cho tỉnh.

Đồng thời chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý và các ý kiến phản biện, giải trình, làm rõ từng vấn đề, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu lập cần làm rõ hơn để đảm bảo sự tích hợp, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực nhất là trong việc tích hợp quy hoạch để sử dụng chung dữ liệu về điều tra, phân tích, đánh giá các yếu tố điều kiện, nguồn lực, bối cảnh phát triển, thực trạng phát triển. 

Tỉnh cũng cần đánh giá cụ thể hơn nữa những nguyên nhân, tồn tại và hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua, xác định lại bối cảnh mới và những tiềm năng, lợi thế và cơ hội mới. Lựa chọn các ngành mũi nhọn và xây dựng các ngành hỗ trợ. Từ đó sẽ phân tích để lựa chọn kịch bản phát triển cũng như phương án tăng trưởng đảm bảo tính thực tiễn và khoa học phù hợp với điều kiện cân đối và khai thác các nguồn lực trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.
Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước
(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 
Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376