Đi tìm “kho báu trăm tỉ USD” giấu trong lòng đất Philippines

(PLVN) - Cuộc đời của viên tướng người Nhật Bản Yamashita không chỉ lẫy lừng về những chiến tích trên chiến trường mà còn gắn liền với “truyền thuyết” về sự tồn tại của kho báu có giá trị hàng trăm tỉ USD được cho là vẫn đang bị chôn vùi trong lòng đất ở Philippines.
Đi tìm “kho báu trăm tỉ USD” giấu trong lòng đất Philippines Theo đồn đoán, “kho báu” có 4.000 đến 6.000 tấn vàng thỏi, cùng vô số đá quý và các kim loại quý khác. Hình minh họa

Tomoyuki Yamashita được cho là sinh ngày 8/11/1885 tại tỉnh Kochi của Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp trường Học viện quân sự ở Hiroshima vào năm 1908, ông ta được bổ nhiệm làm sỹ quan tham mưu và tiếp tục theo học tại trường Đại học Lục quân. Ra trường, sự nghiệp của người này phất lên nhanh chóng. Năm 1934, ông đã được phong hàm Thiếu tướng. 

Tuy nhiên, Yamashita lại vô tình vướng phải âm mưu đảo chính do một nhóm các sỹ quan trẻ vốn ngưỡng mộ ông ta tiến hành. Không những thế, vào thời điểm này, ông ta cũng không được lòng một số quan chức lãnh đạo của Nhật Bản vì những quan điểm trái ngược với họ. Những sự việc trên đã đẩy Yamashita vào hoàn cảnh phải chọn một trong hai phương án: hoặc từ chức, hoặc nhận một vị trí nào đó ở nước ngoài. Cuối cùng, ông ta đồng ý tới Hàn Quốc, đảm nhận vị trí không mấy quan trọng.

Bại tướng bị nhận án tử

Ấy thế nhưng, “trong cái rủi có cái may”, chính sự điều động không mong muốn ấy lại tạo cơ hội để Yamashita chứng minh được tài năng trong cuộc Khủng hoảng Trung – Nhật năm 1937. Tháng 11 năm đó, ông ta được thăng chức Trung tướng.

Sau khi thế chiến 2 bùng nổ, ngày 6/11/1941, Yamashita được bổ nhiệm làm Tổng Chỉ huy của quân đoàn 25 vừa được Nhật thành lập nhằm phục vụ mục tiêu chiếm Liên hiệp Malaya (vùng đất về sau trở thành Malaysia) và Singapore. Malaya đã rơi vào tay của người Nhật sau 100 ngày chống cự ác liệt và quân Nhật cũng đã giành được quyền kiểm soát Singapore sau một thời gian giằng co. 

Việc để Singapore, vốn được coi là thành trì bất khả xâm phạm của người Anh ở khu vực Đông Nam Á, rơi vào tay quân Nhật, được xem là thất bại nặng nề nhất của binh lính Anh trong suốt 160 năm tính đến thời điểm đó.

Chiến tích này đã giúp Yamashita có được biệt danh “Con hổ Malaya”. Tuy nhiên, sau các chiến thắng vang dội trên, giới lãnh đạo tại Nhật Bản lại rút Yamashita về lại Mãn Châu để tiếp tục nhiệm vụ chỉ huy công tác huấn luyện và đào tạo. Trong thời gian này, quân đội Nhật gần như không giành được thắng lợi nào đáng kể sau khi quân Mỹ phản công mạnh ở khu vực Nam Thái Bình Dương. 

Năm 1944, Yamashita được thăng hàm Đại tướng và được bổ nhiệm làm Tổng chỉ huy Quân khu 14, chịu trách nhiệm đẩy lùi đà tiến của quân đội Mỹ ở Philippines. Ít ngày sau khi Yamashita tới Manila, tướng MacArthur và quân đội Mỹ đã tới Leyte và sẵn sàng cho việc đánh bại quân đội Nhật ở đây. Trong lúc đó, Yamashita nhận thấy Manila không có giá trị chiến lược nên đã chuyển trụ sở tới Baguio ở phía Bắc Manila. Trong thời gian này, binh lính Nhật bị cho là đã cướp bóc tràn lan. 

Tháng 5/1945, khi đội quân của MacArthur tiến đến gần Baguio, Yamashita một lần nữa lùi về Bangbang, nằm ở phía Bắc và chiến đấu cho đến ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh. Ngày 2/9/1945, khi Nhật hoàng phát đi thông điệp đầu hàng, Yamashita ra đầu hàng quân Đồng minh ở Keangan, Luzon, Philippines.

Ông ta sau đó bị xét xử tại Tòa án quân sự Mỹ ở Manila về tội ác chiến tranh, bị cáo buộc “cố ý lên kế hoạch thảm sát và loại bỏ phần lớn dân thường của tỉnh Batangas, dẫn đến kết quả là hơn 25.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở đây đã bị ngược đãi và bị sát hại”. Kết thúc phiên tòa, Yamashita đã bị buộc tất cả các tội danh trên và bị kết án tử hình.

Tòa án Tối cao Mỹ sau đó giữ nguyên phán quyết có tội với Yamashita với lý do ông ta đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình trên cương vị chỉ huy quân đội, kiểm soát hoạt động của các binh lính dưới quyền và để xảy ra việc binh lính gây tội ác tàn bạo.

Tướng Nhật Yamashita

Tòa này cũng cho rằng những hành vi phạm tội ác chiến tranh này có thể đã tránh được nếu chỉ huy đơn vị thực hiện đúng trách nhiệm của mình. Đơn kháng án của Yamashita bị bác bỏ. Đơn xin khoan hồng của ông ta gửi tới Tổng thống Mỹ cũng đã bị từ chối. Ngày 23/2/1946, Yamashita đã bị thi hành án tử hình bằng hình thức treo cổ ở trại Los Banos.

Bí ẩn “Kho báu Yamashita”

Nhắc đến Yamashita, sẽ là vô cùng thiếu sót khi không nói đến những tình tiết liên quan đến truyền thuyết về sự tồn tại của một kho báu khổng lồ ở Philippines. Những đồn đoán cho rằng, vào đầu những năm 1945, khi nhận thấy đế chế của mình sắp sụp đổ, đế quốc Nhật đã chỉ đạo quân đội tăng cường hoạt động cướp bóc, vơ vét tài sản trên khắp châu Á.

Phần lớn số tài sản cướp được đã được đưa từ Trung Quốc, qua Hàn Quốc về Nhật nhưng một phần bị kẹt lại tại Philippines vì quân Nhật không thể chuyển tài sản về qua đường biển do tuyến đường này đã bị tàu ngầm Mỹ phong tỏa. 

Trong những tháng cuối cùng của Chiến tranh thế giới II, đế quốc Nhật sau khi bàn bạc đã quyết định sẽ giấu vàng thỏi và tài sản đã cướp bóc được vào những đường hầm và những hang động để đảm bảo khối tài sản khổng lồ này không rơi vào tay của quân đồng minh, về sau tìm cách lấy lại. Yamashita chính là người được giao thực hiện nhiệm vụ chôn giấu khối tài sản khổng lồ.

Các tù binh khi đó đã được đưa tới đào đất và xây dựng những hệ thống đường hầm ở khắp Philppines. Nhiều người trong số này đã bị sát hại và bị chôn cùng với những tài sản được cất giấu để đảm bảo bí mật về vị trí của kho báu. 

Khi những đường hầm đã được hoàn tất, những kỹ sư trưởng của những căn hầm đó đã được ăn một bữa tiệc chia tay ở độ sâu 67m dưới lòng đất tại đường hầm số 8 ở những dãy núi trên đảo Luzon. Tuy nhiên, đến nửa đêm, Yamashita và một quan chức Nhật có mặt tại đó được cho là đã lẻn ra ngoài, kích nổ những khối thuốc nổ ở lối ra của những đường hầm đó, chôn sống những kỹ sư xây hầm để đảm bảo bí mật về kho báu của họ.

Những tình tiết nói trên cho đến nay không hề có bằng chứng chứng minh. Chỉ có một người tên Ben Valmores tuyên bố là nhân chứng sống đã chứng kiến khoảnh khắc những lối vào của hầm chứa kho báu bị kích nổ. 

“Kho báu” được cho là đã bị chôn giấu vẫn được gọi là “kho báu Yamashita”. Thông tin lưu truyền lại cho rằng kho báu này đã được giấu 175 điểm trên khắp Philippines. Theo những đồn đoán, tại những địa điểm này có từ 4.000 đến 6.000 tấn vàng thỏi, cùng vô số đá quý và các kim loại quý khác. 

Có nhiều giả thuyết về số phận “kho báu” được đưa ra. Trong đó, có thông tin cho rằng sau khi Yamashita đầu hàng, tình báo Mỹ đã phát hiện sự tồn tại của kho báu và tìm cách lấy đi. Binh lính Mỹ đã tra tấn lái xe của ông ta là Kojima Kashii để buộc người này phải tiết lộ các vị trí chôn kho báu.

Vào đầu tháng 10/1945, Kojima đã đầu hàng và đưa lính Mỹ tới hơn 10 điểm chôn giấu kho báu ở phía Bắc Manila. Theo luồng giả thuyết này, người Mỹ đã quyết định đưa việc thu hồi được kho báu thành bí mật quốc gia. Số vàng được đã được bí mật đưa tới 172 tài khoản tại các ngân hàng ở 42 nước.

Cũng có đồn đoán cho rằng thợ săn kho báu Rogelio Roxas đã đào được một phần của kho báu, bao gồm một bức tượng Phật lớn bằng vàng cùng nhiều thỏi vàng và đá quý khác. Tuy nhiên, số tài sản này và cả phần kho báu mà nhóm của Roxas tìm được sau đó đã bị cựu Tổng thống Phillippines Ferdinand Marcos lấy đi. Bằng chứng của việc này là việc Roxas về sau đã đâm đơn kiện ông Marcos cũng như việc cựu Tổng thống Philippines sở hữu khối tài sản ước tính lên đến 10 tỉ USD khi bị lật đổ.  

Song, các chuyên gia đều cho rằng có rất ít bằng chứng chứng minh kho báu như vậy tồn tại. “Dù đã có rất nhiều người bỏ công săn tìm kho báu, huy động tất cả những thứ mà họ có nhưng cho đến nay chẳng có ai tìm được gì cả”, Giám đốc Viện Lịch sử quốc gia Philippines Ambeth Ocampo cho hay.

Còn sự thật là tin vào sự tồn tại của kho báu, rất nhiều người đã đổ xô đến đào bới ở những địa điểm lịch sử, những nghĩa trang có chôn cất người Nhật, những căn cứ thời chiến, tòa nhà chính phủ… với hy vọng gặp vận may. Những cuộc đào bới này cũng đã dẫn tới các thảm kịch, khi một số người đã thiệt mạng do gặp tai nạn khi đào hầm trong lòng đất.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬