ĐBQH hoài nghi số liệu trẻ em bị xâm hại ở TP HCM

(PLVN) - Đoàn Giám sát Quốc hội khóa XIV bày tỏ thái độ nghi ngờ về các số liệu và thông tin khi tiếp nhận báo cáo tại Hội nghị Thực hiện chính sách phòng, chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2015 - 2019 từ UBND TP HCM vừa tổ chức. 
ĐBQH hoài nghi số liệu trẻ em bị xâm hại ở TP HCM ảnh minh họa

Theo thống kê của TP HCM, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, địa phương này có 499 trẻ em là nạn nhân của tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục. Trong đó, có 26 trẻ em bị bạo hành. 

Nhiều ĐBQH đặt nghi vấn về con số này. "Chỉ riêng trường hợp Trường mầm non tư thục Mầm Xanh đã có 24 em bị bạo hành, vậy mà cả TP chỉ có 26 nạn nhân trong suốt mấy năm. Tôi đảm bảo là không chính xác", Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, nhấn mạnh.

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, nói "không tin tưởng vào số liệu của TP".

Trong sáu nhóm hình thức xâm hại trẻ em (bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, bị bỏ rơi, mua bán, hình thức khác), riêng nạn nhân bị xâm hại tình dục đã chiếm 86% (429/499 trẻ). ĐB Hà đặt câu hỏi về số lượng các hình thức xâm hại còn lại.

Trả lời ĐB Bộ, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết Trường Mầm Xanh khi xảy ra vụ bạo hành có 24 trẻ, nhưng chỉ 7 trẻ bị bạo hành. Bà Thu cũng khẳng định những năm gần đây, tình trạng bạo hành trong trường học đã giảm hẳn. Bà Thu cũng cho biết sẽ phối hợp Sở LĐ,TB&XH rà soát lại số liệu.

Với câu hỏi của đại biểu Hà, đại diện TP cho hay đa số các trường hợp xâm hại trẻ em được phát hiện là xâm hại tình dục. TP cũng khẳng định sẽ tiếp tục kiểm tra các số liệu nêu trên. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho rằng các số liệu trong báo cáo dựa trên thực tế tại cơ sở và hứa tiếp thu góp ý của Đoàn Giám sát. 

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng "số liệu trong báo cáo vẫn còn lổn nhổn", yêu cầu TP rà soát lại các số liệu trong báo cáo nhằm đảm bảo cung cấp thông tin chính xác nhất cho Quốc hội.

Tại buổi làm việc, UBND TP cũng gửi đến Đoàn ĐBQH nhiều kiến nghị nhằm nâng cao việc phòng, chống xâm hại tình dục. Trong đó, đề nghị bỏ án treo khi xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với tội phạm xâm hại tình dục. 

Chánh Bùi
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào

Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 11/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông

Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông
(PLVN) - “Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông, theo đó ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông…”.

Đà Lạt trở thành thành phố thông minh

Đà Lạt trở thành thành phố thông minh
(PLVN) - Trung tâm điều hành thông minh Thành phố Đà Lạt vừa chính thức đi vào hoạt động, với các dịch vụ hành chính công được cung cấp trên ứng dụng di động “Đà Lạt Trực tuyến - iGov Connect".
Loading...
Phương tiện nào sẽ bị cấm qua cầu Niệm để sữa chữa khe co giãn?

Phương tiện nào sẽ bị cấm qua cầu Niệm để sữa chữa khe co giãn?

(PLVN) - Theo thông báo mới nhất được Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng vừa ban hành, kể từ ngày 12 đến hết ngày 30/12/2019, Hải Phòng cấm xe ô tô tải, xe ô tô khách qua cầu Niệm (trừ xe buýt); cấm xe ô tô con lưu thông qua cầu Niệm trong thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ và từ 16 giờ đến 19 giờ.

Bắn pháo hoa mừng thị xã mới Sa Pa

Bắn pháo hoa mừng thị xã mới Sa Pa
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức lễ công bố thành lập thị xã Sa Pa tại sân vận động trung tâm huyện Sa Pa vào tối ngày 28/12/2019. Để chào mừng sự kiện này, Sa Pa sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp.
Công tác phòng chống tham nhũng là một nhiệm vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước

Công tác phòng chống tham nhũng là một nhiệm vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước

(PLVN) - Ngày 11/12, Đoàn công tác do ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Đồn Biên phòng (ĐBP) Nhà Mát (TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

(PLVN) - Theo TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Bộ KH&CN có mục tiêu không tập trung ở những con số nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ hay startup mà ngắn gọn là Gọi được vốn cho khởi nghiệp.