ĐBQH hoài nghi số liệu trẻ em bị xâm hại ở TP HCM

(PLVN) - Đoàn Giám sát Quốc hội khóa XIV bày tỏ thái độ nghi ngờ về các số liệu và thông tin khi tiếp nhận báo cáo tại Hội nghị Thực hiện chính sách phòng, chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2015 - 2019 từ UBND TP HCM vừa tổ chức. 
ĐBQH hoài nghi số liệu trẻ em bị xâm hại ở TP HCM ảnh minh họa

Theo thống kê của TP HCM, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, địa phương này có 499 trẻ em là nạn nhân của tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục. Trong đó, có 26 trẻ em bị bạo hành. 

Nhiều ĐBQH đặt nghi vấn về con số này. "Chỉ riêng trường hợp Trường mầm non tư thục Mầm Xanh đã có 24 em bị bạo hành, vậy mà cả TP chỉ có 26 nạn nhân trong suốt mấy năm. Tôi đảm bảo là không chính xác", Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, nhấn mạnh.

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, nói "không tin tưởng vào số liệu của TP".

Trong sáu nhóm hình thức xâm hại trẻ em (bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, bị bỏ rơi, mua bán, hình thức khác), riêng nạn nhân bị xâm hại tình dục đã chiếm 86% (429/499 trẻ). ĐB Hà đặt câu hỏi về số lượng các hình thức xâm hại còn lại.

Trả lời ĐB Bộ, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết Trường Mầm Xanh khi xảy ra vụ bạo hành có 24 trẻ, nhưng chỉ 7 trẻ bị bạo hành. Bà Thu cũng khẳng định những năm gần đây, tình trạng bạo hành trong trường học đã giảm hẳn. Bà Thu cũng cho biết sẽ phối hợp Sở LĐ,TB&XH rà soát lại số liệu.

Với câu hỏi của đại biểu Hà, đại diện TP cho hay đa số các trường hợp xâm hại trẻ em được phát hiện là xâm hại tình dục. TP cũng khẳng định sẽ tiếp tục kiểm tra các số liệu nêu trên. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho rằng các số liệu trong báo cáo dựa trên thực tế tại cơ sở và hứa tiếp thu góp ý của Đoàn Giám sát. 

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng "số liệu trong báo cáo vẫn còn lổn nhổn", yêu cầu TP rà soát lại các số liệu trong báo cáo nhằm đảm bảo cung cấp thông tin chính xác nhất cho Quốc hội.

Tại buổi làm việc, UBND TP cũng gửi đến Đoàn ĐBQH nhiều kiến nghị nhằm nâng cao việc phòng, chống xâm hại tình dục. Trong đó, đề nghị bỏ án treo khi xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với tội phạm xâm hại tình dục. 

Chánh Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬