Đám cưới mùa dịch - nên chăng?

(PLVN) - Một băn khoăn trong mùa dịch bệnh đang ở cao điểm, là có nên tổ chức đám cưới hay không, khi mà mới đây, nhiều người tham dự các đám cưới đã trở thành nguồn lây nhiễm Covid-19.
Đám cưới mùa dịch - nên chăng? Một đám cưới giữa mùa dịch.

Nguyễn Thị Mỹ H., một nhân viên ngân hàng sinh sống tại TP HCM mới đây đã lên mạng hỏi ý kiến về việc có nên tổ chức đám cưới trong mùa dịch. H. đã chuẩn bị cuối năm 2019 cho đám cưới sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn ra đã khiến mọi thứ thay đổi. Hoãn cưới không phải dễ, vì còn liên quan đến nhiều khâu, nhưng đám cưới diễn ra sẽ gây không ít nguy cơ. Và lời khuyên mà H. nhận được từ đông đảo bạn bè, trong đó có cả một bác sĩ, là nên cố gắng hoãn đám cưới lại, vì sự an toàn của chính mình và của cả cộng đồng.

Tổ chức đám cưới là một nhu cầu thiết yếu của các đôi lứa. Nhưng ở thời điểm này, nhu cầu ấy có lẽ nên tạm ngưng, hoặc thu nhỏ quy mô, để phòng ngừa những nguy cơ không nên có. Chẳng ai biết, chủ nhà hay trong số khách khứa dự đám cưới, có ai mang mầm bệnh.

Một trường hợp cụ thể, như bệnh nhân 34, việc chồng bà này, thời điểm đã lây nhiễm virus từ vợ nhưng không biết, đến tặng quà, tiếp xúc với cô dâu, chú rể khiến cả tỉnh Bình Thuận phải "sốt vó", vì nếu cô dâu, chú rể nhiễm bệnh, nghĩa là nguy cơ lây lan cho khách dự đám cưới là không ít.

Hay như bệnh nhân 61 ở Ninh Thuận, sau khi đi Malaysia về đã đến làm chủ hôn 2 đám cưới. Thông tin này khiến cho cơ quan chức năng Ninh Thuận phải tất bật khoanh vùng để xem xét cách ly những người tiếp xúc với ông này tại đám cưới.

Mới đây, tại Bình Dương đã diễn ra đám cưới cô dâu Việt và chú rể người TP Daegu, Hàn Quốc. Đám cưới dự kiến gần 400 khách ban đầu, nhưng ảnh hưởng dịch nên đã giảm xuống một nửa. Tuy nhiên, với sự hiện diện của đông người, cùng không ít khách người Trung Quốc, Hàn Quốc, đám cưới này đã làm dấy lên mối lo lắng về nguy cơ lây lan Covid-19.

Cơ quan chức năng huyện Bàu Bàng, Bình Dương đã cử nhân viên y tế đến túc trực ngay tại đám cưới để đo thân nhiệt và giám sát danh sách khách mời như gia đình đã đăng ký với cơ quan chức năng. Dù cuối cùng chưa có bất thường gì diễn ra, nhưng không thể phủ nhận rằng đám cưới đã gây nên một lượng công việc không nhỏ cho công tác phòng chống dịch địa phương.

Trong mùa dịch, có không ít đám cưới như thế diễn ra, với vài trăm khách mời là người thân, họ hàng đến từ nhiều miền đất nước. Để rồi, sau đó có không ít gia đình trở về địa phương khiến cả thôn, cả khu bị cách ly vì có người nghi nhiễm trong đám cưới.

Cũng có những người khác, lựa chọn hoãn đám cưới, thu nhỏ quy mô. Một số bạn trẻ đã chia sẻ trải nghiệm bản thân về việc đăng kí kết hôn rồi “về chung một nhà” với một mâm tiệc nhỏ ấm cúng chỉ có người nhà với nhau, hoặc âm thầm xây tổ ấm, đám cưới trong mơ xin hẹn lần sau.

Mùa dịch, mọi thứ vốn dĩ đã chẳng còn như bình thường. Có những thói quen, những phong tục cũng đành tạm gác. Để khi mọi thứ bình yên trở lại, ngày rộng tháng dài, đám cưới lớn, đẹp thế nào cũng có thể thực hiện được.

 

N.M
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.
Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 
Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬