Đã chuyển số hồ sơ vi phạm đất đai tại huyện Hóc Môn sang cơ quan công an

(PLVN) - Đó là thông tin được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố tháng 10 tháng và 10 tháng đầu năm 2020, diễn ra vào chiều ngày 3/11.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, sau khi thanh kiểm tra các sai phạm về đất đai trên địa bàn huyện Hóc Môn, từ giai đoạn 2015 đến tháng 7/2016, ngoài việc lập kế hoạch sử dụng đất trong giai đoạn này của huyện không đúng quy định, không đúng tiến độ, không sát với tình hình thực tế, dẫn đến việc thực hiện theo kế hoạch được duyệt không khả thi, Thanh tra cũng phát hiện tình trạng thu gom đất nông nghiệp, rồi xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để sang nhượng, tự ý phân lô tách thửa, làm đường giao thông không xin phép cũng xảy ra phổ biến trên địa bàn.

Ngoài ra, sau khi đã chọn ra 100 hồ sơ với diện tích đất lớn từ 500m2 đến 6.658m2 thuộc 3 nhóm quy hoạch: 1/2000; 1/5000 và 1/10000 trong 1.386 hồ sơ bị tồn đọng, Thanh tra đã phát hiện ra các dấu hiệu sai phạm trong quản lý đất đai. Cụ thể có đến 89/100 hồ sơ sai về việc thông tin đơn theo mẫu quy định ghi không đầy đủ, thiếu một số biên bản, văn bản; 100/100 hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đã không có xác định vị trí trên bản đồ kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt của TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp báo hôm 3/11. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị, ngoài những hồ sơ đã chuyển qua cơ quan điều tra, thì Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cần tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm, thiếu sót, khuyết điểm trên. Đồng thời xử lý rốt ráo những hồ sơ đủ điều kiện cho người dân.  

“Việc để xảy ra nhiều sai phạm, tồn đọng hồ sơ với số lượng lớn chưa xử lý, không chỉ cho thấy năng lực quản lý yếu kém của lãnh đạo, mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy khác như khiếu kiện khiếu nại, mất an ninh trật tự. Thậm chí, còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống và lợi ích chính đáng của người dân", Chủ tịch Nguyễn Thanh Phong nói.

Với những trường hợp có sai phạm và đã được báo chí nêu, UBND thành phố đã giao cho Trung tâm báo chí phối hợp với Thanh tra Thành phố và địa phương tổ chức họp báo thông tin cụ thể về từng trường hợp. 

Riêng với sai phạm trên địa bàn huyện Hóc Môn, sau thanh kiểm tra phát hiện trong 1.386 hồ sơ tồn đọng đã có những hồ sơ có dấu hiệu sai phạm, nên thành phố đã chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra",  Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phòng cho biết thêm.

Sai phạm tình hình quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn giai đoạn 2015 -2016, chỉ riêng trong năm 2019, huyện Hóc Môn đã có trên 50 cán bộ công chức bị kỷ luật. Trong đó, xem xét điều động, chuyển công tác, cho ý kiến miễn nhiệm 3 cán bộ bị kỷ luật liên quan do có các sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; 14 cán bộ công chức bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền; 31 cán bô, công chức bị phê bình do còn hạn chế, thiếu sót liên quan đến các sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Bảo Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản gửi tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắp chíp điện tử trong Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật
(PLVN) -Chiều 26/11, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về công tác tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam". Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

(PLVN) - Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng nghìn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc. Xác định được điều này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã có những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị để làm tốt nhiệm vụ, chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp.

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên
(PLVN) - Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sắc màu và ánh sáng, hoà quyện cùng âm nhạc cổ điển và đương đại, quy tụ nhiều nghệ sĩ đình đám... chương trình “Danko Square – Sắc màu lễ hội Châu Âu” đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tò mò về với Thái Nguyên.

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?
(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid
(PLVN) - Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình được thành lập vào năm 2013 với định hướng mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Trải qua 7 năm xây dựng, thành lập và phát triển, từ một công xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm vật liệu gỗ, đến nay công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối ván ép thành phẩm xuất khẩu có thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19
(PLVN) - Hai thành viên hoàng gia Thụy Điển, Hoàng tử Carl Philip và Công chúa Sofia đang phải tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Tòa án Hoàng gia Thụy Điển thông báo hôm 26/11.

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”
(PLVN) - Nam diễn viên Michael B.Jordan là ngôi sao tiếp theo vừa được vinh danh trong cuộc bình chọn Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020. Đây là danh hiệu được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.
Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

(PLVN) - Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ là một trong những vị Công tôn nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Đôi mắt tinh anh, bàn tay khéo léo của một người đã gần 100 tuổi vẫn tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ để làm nên những chiếc gối trái dựa cung đình - loại gối vua quan triều Nguyễn xưa hay sử dụng. Dù đã trải qua nhiều chính biến trong lịch sử dân tộc nhưng cụ Trí Huệ vẫn ngày ngày kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬