Công viên Nghĩa trang An Phúc Viên (Bắc Giang): minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Chính Phủ

(PLO) - Không còn cảm giác chờn rợn, sợ hãi hay khó chịu về ô nhiễm môi trường, hiện nay, các công viên nghĩa trang như một nơi an nghỉ “tiên cảnh” dành cho những người về cõi vĩnh hằng. Công viên nghĩa trang trở thành một công trình mang nhiều màu sắc tâm linh như chốn bồng lai và là giải pháp thực sự hiệu quả cho vấn đề sử dụng đất và yếu tố môi trường.
Công viên Nghĩa trang An Phúc Viên (Bắc Giang):  minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Chính Phủ Hình ảnh những Nghĩa trang, nghĩa địa cũ ở các TP và địa phương

Mong ước người quá cố ở nơi… “tiên cảnh”

Dân số ngày càng tăng, tại các khu đô thị lớn, nhiều nghĩa trang bị quá tải, việc chôn cất không đảm bảo dẫn đến ô nhiễm… dẫn đến việc nhiều khu nghĩa trang buộc phải đóng cửa. Còn các khu nghĩa trang làng tại các địa phương, việc quy hoạch lộn xộn, thậm chí nhếch nhác gây phản cảm, ít người quản lý, có nơi còn có tình trạng trâu bò, vật nuôi “cày xéo” lên mồ mả khiến cho gia đình của người đã khuất phiền lòng, bất an.

Trước tình hình đó, Chính Phủ ban hành Nghị định 35/2008/NĐ-CP về việc xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang sau này bổ sung sửa đổi thành Nghị định 23/2016/NĐ-CP về việc xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng năm 2016. Theo đó, Chính phủ khuyến khích đầu tư xây dựng nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phục vụ nhiều địa phương, sử dụng hình thức hỏa táng mới, văn minh, hiện đại nhằm tiết kiệm tối đa đất, kinh phí và đảm bảo môi trường, cảnh quan. Đồng thời, phù hợp tín ngưỡng, phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thông qua Nghị định này, Chính phủ khuyến khích xã hội hóa trong đầu tư, xây dựng và quản lý nghĩa trang theo hướng hiện đại.

Theo tinh thần đó, các tổ chức cá  nhân thực hiện việc xây dựng nghĩa trang phục vụ nhu cầu của xã hội sẽ được nhà nước hỗ trợ về nhiều mặt. Công trình xã hội hóa nghĩa trang có thể là do một cá nhân, một đơn vị tổ chức thực hiện hoặc chung vốn với đối tác nước ngoài. Nhà nước sẽ giao đất cho tổ chức, cá nhân xây dựng nghĩa trang lâu dài; hỗ trợ về các công trình hạ tầng ngoài hàng rào; kinh phí đền bù hoặc giải phóng mặt bằng tùy vào quy mô của dự án. Bên cạnh đó, vấn đề về vốn đầu tư cũng được nhà nước tiếp thêm sức, các dự án nghĩa trang này phải đi đầu về xã hội hóa nghĩa trang, tiên phong cho góc nhìn mới về nghĩa trang. Đó là, phải xây dựng một nơi văn minh, sạch sẽ và hiện đại; sử dụng các hình thức an táng thân thiện và đảm bảo với môi trường, con người góp phần thay đổi tập quán của người dân về mai táng, tiết kiệm bảo vệ quỹ đất…

Hiện tại, ở nước ta phong trào xã hội hóa nghĩa trang được nhiều tổ chức cá nhân ủng hộ, đã xuất hiện nhiều công viên nghĩa trang hiện đại mang đến một quan niệm và một cái nhìn mới về nơi an táng cho người đã khuất.

Trước đây, nếu như nhắc tới nghĩa trang, thì gần như ngay lập tức hiện lên trong đầu chúng ta là sự lạnh lẽo, u ám, lộn xộn, bừa bãi. Nhưng từ khi có các công viên nghĩa trang, người dân bắt đầu thay đổi suy nghĩ cũ đó.

Công viên nghĩa trang giờ đây là nghĩa trang được xây dựng theo mô hình của một khu công viên rộng lớn với cây xanh, hồ nước, đường đi bộ và các khu mộ được thiết kế rất bài bản, hài hòa về kiến trúc, thẩm mỹ.

Video minh họa Lạc Hồng Viên:

Công viên Nghĩa trang xanh- sạch đẹp hơn công viên cho người sống

Trên thế giới ở nhiều nước phát triển, công viên nghĩa trang trở thành những công viên tưởng nhớ, văn hóa xanh, sạch đẹp, một địa điểm du lịch thu hút hàng trăm lượt khách thăm quan mỗi ngày.

Ở Việt Nam từ khi được Chính phủ khuyến khích đầu tư xây dựng nghĩa trang, những năm gần đây, nhiều công viên Nghĩa trang đã, đang được xây dựng ngày càng văn minh, hiện đại, ví như: An Lạc Viên (Quảng Ninh), Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên (Phú Thọ), Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) Phúc An Viên (T.P Hồ  Chí Minh), Sơn Trang Tiên Cảnh (Tây Ninh) …đã thực sự thay đổi cách nhìn của xã hội. Nghĩa trang kết hợp công viên, tảo mộ kết hợp vãn cảnh, thay vì hình ảnh nghĩa trang đượm đau thương, cảm giác u sầu, rờn rợn, giờ đây đã hình thành các nghĩa trang như ở nơi nghỉ dưỡng với cảnh sắc hữu tình, nơi người còn sống tới thăm người đã mất với sự thư thái, an bình

Khuôn viên cảnh quan Công viên An Lạc Viên, Quảng Ninh
Khuôn viên cảnh quan phần mộ tại Công viên Lạc Hồng Viên, Hòa Bình
Khuôn viên cảnh quan Công viên Thiên Đức, Phú Thọ

Ngày 25/01/2017, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 156/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang An Phúc Viên, xã Cương Sơn và xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Công viên nghĩa trang An Phúc Viên là công viên nghĩa trang tâm linh, sinh thái đảm bảo tốt nhất về sự đồng đồng bộ trong quy hoạch, thân thiện với môi trường và đáp ứng được nhu cầu đời sống tâm linh của người dân. 

An Phúc Viên nằm ở vị trí có địa thế Sơn thủy hữu tình được kỳ vọng sẽ là một Công viên nghĩa trang hiện đại hàng đầu tại Việt Nam hội tụ đủ các yếu tố quy hoạch hiện đại, đồng bộ, vị trí và địa hình đẹp, đặc biệt thân thiện với môi trường sinh thái, mang sắc thái tâm linh đặc trưng của người Việt.

Nơi đây không đơn thuần là nơi an nghỉ của người đã khuất mà còn là nơi có khung cảnh văn minh, hiện đại và sạch đẹp, phù hợp với phong tục tập quán, tín ngưỡng của nhân dân đồng thời cũng là một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh… đảm bảo yếu tố mỹ quan đô thị, yếu tố an toàn môi trường. An Phúc Viên ứng dụng công nghệ hỏa táng Enertek IV của Tập đoàn Matthews của Mỹ, công nghệ được đánh giá là hiện đại nhất thế giới hiện nay với công nghệ xử lý khói và mùi tuyệt đối với 3 cấp độ xử lý, hoàn toàn không khói, không mùi, đẹp như một phòng khách sạn cho người đã khuất.

Đây là công trình kết hợp giữa tâm linh, cây xanh và nghĩa trang, phù hợp với tiêu chuẩn nghĩa trang đô thị, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về quy hoạch, môi trường theo quy định của Pháp luật. Mục tiêu chính của dự án là đáp ứng những tiêu chí tốt nhất để công viên Nghĩa trang An Phúc Viên trở thành công viên Nghĩa trang văn minh, hiện đại bậc nhất Việt Nam....

Quy hoạch Tổng thể Công viên Nghĩa trang, công viên Văn hóa tâm linh An Phúc Viên

Công viên được quy hoạch có các phân khu khác nhau như Vườn Lan, Vườn Hồng, Vườn Đào, khu Đại An, Đại Phúc, Đại Lộc …. Chia ra các khu mộ như: khu mộ đơn, khu mộ đôi. Bên cạnh đó, còn có những khu mộ dành cho gia đình, gia tộc, có thể lựa chọn địa thế phù hợp để xây dựng khu mộ riêng quy tụ toàn gia tộc của mình.

An Phúc Viên được xây dựng như một công viên cao cấp được quy hoạch xây dựng ngăn nắp, lề lối, xen kẽ giữa cây cỏ thiên nhiên, không khí trong lành tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho người đến viếng thăm cũng như người dân ở đó.

Công viên văn hóa tâm linh An Phúc Viên nhìn từ Bến Lục Thủy

Giao hòa với thiên nhiên, tâm giao với những người ở thế giới bên kia. Xóa bỏ khoảng cách giữa “sự sống và cái chết”- An Phúc Viên- nơi “tiên cảnh” của văn hóa tâm linh.

Một địa phương phát triển, hiện đại, đáng sống phải phát triển có quy củ, môi trường sống trong lành, tầm nhìn không chỉ vài năm mà phải vài chục năm, thậm chí hàng trăm năm. Với mô hình nghĩa trang kết hợp công viên, tảo mộ kết hợp vãn cảnh, với cảnh sắc hữu tình, nơi người còn sống tới thăm người đã mất với sự thư thái, an bình. Điều này cũng là minh chứng cho thấy Chủ trương, chính sách của Chỉnh Phủ về việc thay đổi một lĩnh vực đặc thù từ cũ sang mới, từ những hình ảnh lộn xộn, mất mỹ quan sang những nơi quy hoạch văn minh, xanh sạch đẹp đã thực sự đi vào cuộc sống và mang lại những giá trị thiết thực cho xã hội và cộng đồng.

Khuôn viên cảnh quan phần mộ tại Công viên Lạc Hồng Viên, Hòa Bình
Khuôn viên cảnh quan phần mộ tại Công viên Lạc Hồng Viên, Hòa Bình
Khuôn viên cảnh quan phần mộ tại Công viên Lạc Hồng Viên, Hòa Bình
Minh Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…
Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.
Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…
(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬