Công nhận Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

(PLVN) - Tối 29/4, tại Quảng trường biển Bảo Ninh, Tp.Đồng Hới(Quảng Bình) đã diễn ra lễ hội Chèo Cạn – Múa Bông và trao Bằng công nhận Lễ hội Cầu ngư ở Quảng Bình là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.
Công nhận Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình vinh dự đón nhận bằng Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

Tối 29/4, tại Quảng trường biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới), Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch đã trao Bằng chứng nhận Lễ hội Cầu ngư cho các huyện Quảng Trạch, huyện Bố Trạch, huyện Quảng Ninh, huyện Lệ Thuỷ, thị xã Ba Đồn, TP Đồng Hới (Quảng Bình) là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 4069/QB-BVHTTDL ngày 30/10/2018.

Lễ hội Cầu Ngư được biết đến là một nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển. Lễ hội thường được ngư dân các làng biển tổ chức vào dịp tháng Giêng nhằm tưởng nhớ ơn đức của cá Ông, cá Bà, mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm dày cá được, làng yên vui, nhà nhà hạnh phúc.

Lễ cầu ngư của ngư dân làng biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch(Quảng Bình)

Ngoài ra, lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình còn hàm chứa nhiều giá trị văn hóa và có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước, gắn kết cộng đồng, biểu dương sức mạnh của ngư dân vùng biển. Đây cũng là dịp để ngư dân khẳng định niềm tin, ý chí, vượt qua thử thách để làm chủ vùng biển quê hương, Tổ quốc và vươn lên làm giàu từ biển trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Việc Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia sẽ góp phần thuận lợi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời tạo tiền đề thuận lợi trong phát triển du lịch Quảng Bình thời gian tới.

Bằng chứng nhận Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

Song song với lễ trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư cũng đã diễn ra Lễ hội Múa Bông - Chèo Cạn. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc bao đời nay của người dân vùng biển Đồng Hới nhằm cầu trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và cũng là dịp để khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua sản xuất của nhân dân địa phương.

Lễ hội Chèo Cạn-Múa Bông được biểu diễn tại Quảng trường biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới)

Múa Bông là hình thức múa không lời, động tác theo nhịp trống và kết hợp với Chèo Cạn, một hình thức chèo thuyền cách điệu thành chèo trên sân đình với lối diễn xướng vừa múa, vừa hát. Lễ hội Múa Bông - Chèo Cạn không những góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân vùng biển mà còn là dịp để “thành phố hoa hồng” Đồng Hới quảng bá, giới thiệu những đặc trưng văn hóa truyền thống đến với du khách trong và ngoài nước.

 

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬