Công nghệ mới giúp nhiệt điện “thân thiện” với môi trường

(PLO) - Ngành điện phải tăng trưởng trên 7%/năm mới đáp ứng đủ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi thủy điện đã khai thác gần như tối đa, nhiệt điện khí chi phí đắt đỏ, thì nhiệt điện than, với chi phí giá rẻ được chú trọng phát triển hơn cả. Thế nhưng, đi đôi với phát triển nhiệt điện than là “bài toán” về bảo vệ môi trường.
Công nghệ mới giúp nhiệt điện “thân thiện” với môi trường Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh)

Điện than là lựa chọn tối ưu

Mới đây tại tại Hội thảo “Công nghệ nhiệt điện than và môi trường” được tổ chức tại Hà Nội, thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Vượng cho biết, những năm qua ngành Điện đang có bước phát triển ấn tượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng cao từ 10-13%. 

Hiện nay, quy mô ngành Điện Việt Nam khá lớn, đứng thứ 31 thế giới và thứ 2 khu vực ASEAN; công suất hệ thống đạt 40.000MW, sản lượng điện sản xuất năm 2015 đạt 162 tỷ kWh.

Theo tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh, tốc độ tăng trưởng điện cho giai  đoạn 2016 - 2020; 2021 - 2025; 2025 - 2030 tương ứng là 10,6; 8,5; 7,5%. Công suất cực đại của hệ thống cho các năm 2020, 2025 và 2030 tương ứng là 4.200MW; 63.500MW; 90.500MW. Để đảm bảo nhu cầu tăng trưởng trên, quy hoạch điện VII đặt mục  tiêu đến năm 2020 đạt trên 63.000MW; 2025 đạt trên 87.000MW; 2030 đạt 120.000MW. Cũng theo quy hoạch này, năm 2020 nhiệt điện than đạt 26.000MW; năm 2025 là 47.600MW; năm 2030 là 55.300MW.

Hiện nay, trong số gần 40.000 MW tổng công suất nguồn thì nhiệt điện  than chiếm gần 33%, nhiệt điện khí chiếm khoảng 19%, thủy điện chiếm trên 40%, còn lại là các dạng năng lượng khác. Trong đó, điện sản xuất và cung cấp cho nền kinh tế, nhiệt điện than chiếm khoảng 30%, nhiệt điện khí là 29%.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong vòng 4 năm tới, Việt Nam cần phải có thêm trên 23.000 MW nguồn điện. Đây là nhiệm vụ khó khăn và thách thức trong bối cảnh các nguồn thủy điện đã cơ bản khai thác hết, các nguồn điện khác chưa có điều kiện phát triển. Từ thực tế này, phát triển nhiệt điện than là lựa chọn tối ưu để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Theo Thứ trưởng, phát triển nhiệt điện than cũng là xu thế chung của nhiều quốc gia trong khu vực và ở những nước đang phát triển trong 10-15 năm tới. 

Tại sao nhiệt điện than có thể gây ô nhiễm môi trường mà vẫn được ưu tiên phát triển? TS.Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) cho rằng, nhiệt điện than đảm bảo phụ tải cho biểu đồ phụ tải tiêu thụ điện quốc gia,cung cấp điện cho các hộ tiêu thụ điện công nghiệp. Cùng với đó, thời gian và chi phí đầu tư hợp lý; vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa có kinh nghiệm truyền thống. Đặc biệt phù hợp với mô hình phát triển kinh tế của các quốc gia đang phát triển. 

Trong khi đó, nguồn năng lượng tái tạo chỉ có thể được coi là nguồn bổ  trợ mà không thể thay thế nguồn nhiệt điện than được bởi hệ số công suất thấp (chỉ từ 20 - 30%); chi phí đầu tư lớn hơn. Phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên như địa điểm, thời điểm nên không thể điều chỉnh được theo yêu cầu. Khó khăn phức tạp trong việc đấu nối vào lưới điện, sử dụng quỹ đất rất lớn.

Công nghệ tiên tiến là “chìa khóa vàng”

Điện than đang được ưu tiên phát triển, thế nhưng thời gian qua, dư  luận cũng như trên diễn đàn Quốc hội nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về khả năng gây ô nhiễm môi trường của các nhà máy nhiệt điện than. Thực tế, tại một số địa phương, có một số nhà máy từng gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh và môi trường sinh thái. Theo nhiều nhà khoa học, “chìa khóa vàng” để giải quyết bài toán phát triển nhiệt điện than nhưng vẫn đảm bảo môi trường là phải sử dụng công nghệ tiên tiến.

PGS.TS Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho biết, nhiệt điện than phát thải lớn các chất thải ra môi trường, đặc biệt là các chất thải rắn và khí, chi phí về đầu tư, vận hành và bảo dưỡng hệ thống xử lý môi trường tốn kém; chiếm nhiều diện tích xây dựng bãi chứa tro xỉ. Nhu cầu nước làm mát rất lớn, khoảng 80m3/sec cho 1 nhà máy điện có công suất 1.200MW.

Về giải pháp xử lý tro xỉ cho các nhà máy điện than của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đỗ Mộng Hùng, Trưởng ban An toàn EVN chia sẻ, phương pháp thải xỉ khô được đánh giá là một trong những biện pháp tiết kiệm tài nguyên nước và năng lượng so với phương pháp thải xỉ ướt và là một giải pháp thúc đẩy quá trình tái sử dụng tro, xỉ trên thế giới hiện nay, bởi nó tiết kiệm nước ngọt cho quá trình vận hành hệ thống thải, lưu giữ tại bãi xỉ. 

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hiến, hiện nay chỉ còn 3 nhà máy nhiệt điện than sử dụng công nghệ cũ là nhiệt điện Uông Bí, Ninh Bình và Phả Lại. Tuy nhiên, các nhà máy này đều đã lắp đặt hệ thống khử bụi tĩnh điện, đang có kế hoạch đầu tư khử lưu huỳnh. Các nhà máy nhiệt điện lớn được đầu tư sau này như Nhiệt điện Hải Phòng, Quảng Ninh, Vũng Áng 1, Vĩnh Tân 2... đều sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới nên không tác động nhiều đến môi trường, có thể yên tâm được.

Cũng theo vị này, nên sử dụng công nghệ SC, USC (thông số hơi trên và  trên siêu tới hạn) cho các dự án mới; cải tiến, nâng cấp các dự án đang vận hành, đầu tư các thiết bị bảo vệ môi trường ESP, FGD. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vận hành… để khai tốt các giá trị kinh tế của loại hình phát điện này.

Điện than - xu thế chung của nhiều nước trong 1 thập kỷ tới

“Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Vượng, trong vòng 4 năm tới, Việt Nam cần phải có thêm trên 23.000 MW nguồn điện. Đây là nhiệm vụ khó khăn và thách thức trong bối cảnh các nguồn thủy điện đã cơ bản khai thác hết, các nguồn điện khác chưa có điều kiện phát triển. Từ thực tế này, phát triển nhiệt điện than là lựa chọn tối ưu để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Theo vị thứ trưởng, phát triển nhiệt điện than cũng là xu thế chung của nhiều quốc gia trong khu vực và ở những nước đang phát triển trong 10-15 năm tới.”

Minh Sơn
Cùng chuyên mục
Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

(PLVN) -Tối 27/11, tại thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh”. 

Đọc thêm

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

(PLVN) - Là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết đợt thi đua làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và tuyên dương Bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2017-2020 của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. Hội nghị tổ chức tại Hà Nội vào sáng qua, 27/11.

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả
(PLVN) - Dù tốn rất nhiều nguồn lực trong cuộc chiến với hàng giả nhưng vì uy tín, thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp đã tích cực vào công việc đầy khó khăn này. 

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp  nợ thuế
(PLVN) - Cục Thuế TP HCM vừa công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đợt 2/2020 trên địa bàn. Theo đó, có 586 công ty nợ thuế với tổng số tiền lên đến 4.657 tỷ đồng.

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 -28/11/2020), sáng 27/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Di sản tư tưởng Ph.Ăng-ghen: Giá trị và sức sống thời đại”.

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng
(PLVN) - Du lịch “farmstay” kết hợp giữa trải nghiệm nông trại và nghỉ dưỡng được nhiều người kỳ vọng phù hợp với xu hướng du lịch xanh hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn còn là mô hình tự phát, quản lý chưa chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với chủ đầu tư cũng như du khách. 
TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng

(PLVN) - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng đôn đốc TCty Xây dựng số 1-CTCP (CC1) khẩn trương nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (Quỹ HT) và nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 225 tỷ mà DN này đang còn nợ đọng.

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM
(PLVN) -Tối 27/11, tại thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh”. 

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi
(PLVN) -Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam còn ghi dấu ấn bằng việc hướng dẫn người dân bản địa tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi phòng chống Covid-19, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cao cả.

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thanh toán dịch vụ công

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thanh toán dịch vụ công
(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thực hiện Nghị định số 32/2019/NĐ-CP quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên trên địa bàn TP.

Đấu tranh, tránh đâu?

Đấu tranh, tránh đâu?
(PLVN) - Kết luận thanh tra mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công khai, cho thấy đã có hàng loạt sai phạm tại Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬