Công bố Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035

(PLVN) - Ngày 10/11, tại trụ sở UBND tỉnh, UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Công bố Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035.
Công bố Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035

Theo Quyết định số 1578/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, phạm vi lập quy hoạch chung bao gồm Thành phố Hà Giang hiện hữu (diện tích 13.345,90 ha) và khu vực mở rộng (diện tích 4.580,30 ha) thuộc một phần các xã: Phong Quang, Đạo Đức, Kim Thạch, Phú Linh thuộc huyện Vị Xuyên.

Đồng chí Hồ Chí Quang - Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc, Bộ Xây dựng - công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035. Ảnh: Nguyễn Đoan 

Tổng diện tích lập quy hoạch chung đô thị Hà Giang đến năm 2035 là 17.926,20 ha. Mục tiêu định hướng phát triển đô thị Hà Giang theo các tiêu chí đô thị loại II; có không gian được mở rộng, khu vực phát triển hiện hữu được nâng cấp, cải tạo, đảm bảo phát huy tiềm năng, thế mạnh khu vực, gìn giữ bản sắc cảnh quan tự nhiên, kiến trúc, văn hóa truyền thống của đô thị.

Đồng thời, phát triển đô thị Hà Giang đảm bảo tính hiệu quả sử dụng đất đai, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội và tiện ích đô thị đồng bộ, phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội và tính chất đặc trưng của đô thị.

Quy hoạch chung sẽ là trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, đầu mối giao lưu, liên kết, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đã Đồng Văn và các khu vực khác của tỉnh nói riêng, vùng trung du và miền núi Bắc Bộ nói chung phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh và bảo vệ môi trường.

Ông Hồ Chí Quang trao hồ sơ Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hà Giang cho Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn. Ảnh: Nguyễn Đoan 

Phát biểu tại buổi công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Chính phủ đối với sự phát triển của tỉnh.

Đây là cơ sở pháp lý để tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, hạn chế so với quy hoạch trước đây, là công cụ hiệu quả để quản lý quy hoạch và đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND Thành phố Hà Giang chủ trì, phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên và các ngành liên quan tổ chức công khai quy hoạch được duyệt theo quy định; đăng tải thông tin quy hoạch trên website của tỉnh và thành phố để các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tiếp cận thông tin cụ thể, chính xác; các tổ chức và người dân biết và thực hiện.

Triển khai ngay (điều chỉnh, bổ sung) các đồ án quy hoạch phân khu; các đồ án quy hoạch chi tiết trong phạm vi quy hoạch này, làm cơ sở quản lý quy hoạch và làm căn cứ pháp lý thu hút các dự án đầu tư xây dựng. Khẩn trương tổ chức lập, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt: Chương trình phát triển đô thị của thành phố; Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc của thành phố; triển khai mốc giới quy hoạch ra thực địa. Lập kế hoạch, chương trình cải tạo, chỉnh trang đô thị; quản lý chặt chẽ các quỹ đất dự kiến để phát triển các công trình, các khu chức năng của đô thị theo đúng quy hoạch được phê duyệt. Tiếp tục kêu gọi, thu hút và lựa chọn nhà khu vực đã được định hướng trong đồ án.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.Ảnh: Nguyễn Đoan  

Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Chính phủ, Bộ Xây dựng, các bộ, ban, ngành T.Ư và các nhà tư vấn, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh thực hiện tốt Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng mong muốn Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ sớm đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật trọng yếu như: Xây dựng đường nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài – Lào Cai để đảm bảo kết nối vùng được thuận lợi, góp phần phấn đấu đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Đô Lương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm
(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.
Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn kiến nghị gửi Bộ Tài Chính về việc đề nghị cấp kinh phí đảm bảo các nhiệm vụ chi của địa phương năm 2020.

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh
(PLVN) - Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) vừa được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards).

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬