Công an tỉnh Phú Thọ cải cách thủ tục hành chính vì người dân

(PLVN) -Công an tỉnh Phú Thọ đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) với nhiều cách làm thiết thực, sáng tạo, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đến làm việc, từ đó góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh.
Công an tỉnh Phú Thọ cải cách thủ tục hành chính vì người dân

Thời gian qua, Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều kế hoạch về công tác CCHC, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nâng cao chỉ số đánh giá công tác CCHC của lực lượng Công an; qua đó, đảm bảo tính công khai, minh bạch, giảm bớt các thủ tục phiền hà, phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Trong cải cách TTHC của lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm bố trí cán bộ có phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cao, có năng lực công tác chuyên môn trực tiếp tiếp nhận, giải quyết các TTHC; công bố công khai các số điện thoại đường dây nóng cần liên hệ khi có yêu cầu.

Cùng với đó Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh CCHC đảm bảo mục tiêu 3 giảm (thời gian, thủ tục, chi phí) theo hướng cải tiến quy trình, công khai, minh bạch. Kiên quyết thay đổi từ tư duy quan liêu, mệnh lệnh sang tư duy phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hoạt động công vụ của tập thể, cá nhân. Qua đó giúp giảm thời gian giải quyết công việc cho công dân và doanh nghiệp.

Công dân làm  thủ tục tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Phú Thọ

Đối với lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, thời gian cấp hộ chiếu được rút ngắn hơn. Hình thức tiếp nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu cũng được cải tiến. Công dân có thể lựa chọn đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục. Năm 2018, phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã phối hợp Bưu điện tỉnh trả hộ chiếu cho gần 2.000  trường hợp, tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại cho công dân.

Thượng tá Phương Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Năm 2019, đơn vị đã tiến hành lắp đặt camera giám sát tại các vị trí trong khu vực tiếp dân và các phòng làm việc của cán bộ chiến sĩ có liên quan đến xử lý vi phạm hành chính của công dân nhằm mục đích kiểm soát, phòng ngừa sai phạm, tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ chiến sĩ; duy trì trật tự, tránh tình trạng người không phận sự ra vào ảnh hưởng đến quá trình tiếp dân cũng như ảnh hưởng đến người dân. Đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả tiếp công dân, công khai, minh bạch hoạt động của lực lượng xuất nhập cảnh.

Trong lĩnh vực quản lý hành chính, phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Thọ cũng có nhiều đổi mới trong công tác cải cách TTHC. Năm 2018, để tạo thuận lợi cho nhân dân không mất nhiều thời gian đi lại, đơn vị đã phối hợp với Bưu điện tỉnh chuyển phát nhanh 28.131 Chứng minh nhân dân (CMND) tới tận tay công dân; tổ chức cấp CMND lưu động tại các xã, vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn với 101 lượt/20.501 trường hợp. Đặc biệt đã trực tiếp làm CMND tại nhà cho những người dân có hoàn cảnh đặc biệt như người già, người tàn tật.

Hiện nay, lịch làm CMT đã tăng  lên 4 ngày, thêm một ngày thứ 7. Thời gian trả CMT cũng nhanh hơn rất nhiều, đối với thành phố Việt Trì và Công an tỉnh thời gian trả 3 ngày. Công an thị xã Phú Thọ và các huyện là 7 ngày.

Quản lý dữ liệu căn cước công dân được lưutrữ thông tin trên hệ thống điện tử. Điều này tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho công dân trong việc tiếp nhận hồ sơ. Công dân không phải đi lại nhiều lần để hoàn thành thủ tục làm CMTND.

Cùng với các phòng thuộc Công an tỉnh, công an các huyện, thành, thị cũng luôn tích cực đổi mới các mặt công tác CCHC, tăng cường làm thêm giờ, kể cả các ngày thứ 7, chủ nhật để phục vụ nhân dân khi có yêu cầu. Hầu hết các đơn vị đã công khai số điện thoại của lãnh đạo phụ trách công tác quản lý hành chính để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân. Qua đó phòng ngừa các hành vi tiêu cực, chấn chỉnh ý thức, nề nếp của cán bộ làm công tác tiếp dân.

Bên cạnh đó, công an các huyện, thành, thị thường xuyên tổ chức các buổi lưu động tại các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn để cấp phát CMND, giải quyết hộ khẩu cho nhân dân ngay tại cơ sở. Việc làm này giúp hạn chế tối đa sai lệch về thông tin, giảm thời gian đi lại của công dân.

Cải cách TTHC trong lĩnh vực quản lý, đăng ký phương tiện giao thông cũng được chú trọng. Công an tỉnh đã triển khai hiệu quả việc đăng ký cấp biển số ôtô, môtô mới thông qua bấm số ngẫu nhiên trên máy tính và hệ thống thư điện tử nội bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Người dân khi đến đăng ký xe được quan sát trực tiếp hệ thống máy vi tính chọn biển số ngẫu nhiên, chủ xe được cấp ngay biển số và giấy hẹn đăng ký. Cách làm này vừa đảm bảo tính chính xác, công khai, nhanh chóng, giảm phiền hà cho nhân dân và nhất là hạn chế tư tưởng chọn “biển đẹp”, phòng ngừa hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu của người làm công tác này.

Năm 2019, Công an tỉnh Phú Thọ xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố về chỉ số CCHC trong lực lượng Công an nhân dân.

Vi Liên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 

Đọc thêm

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 
“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…
(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021
(PLVN) - Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế tại Olympia 2021.

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm
(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính
(PLVN) - Những ngày này, miếu – chùa Trung Hành (TP Hải Phòng) hàng trăm năm tuổi với bao thăng trầm của lịch sử, bỗng vừa trầm mặc, vừa lộng lẫy bên  những cây mộc miên (hoa gạo), vượt qua cái lạnh giá của mùa đông, của thời gian để "thắp lửa" đỏ rực tháng Ba…

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?
(PLVN) - Cuốn sách “Tuổi teen đáng giá bao nhiêu” có thể được coi là một ngọn hải đăng chỉ dẫn bạn đọc đi qua đại dương tuổi teen vô cùng nhiều cám dỗ, nhiều diễn biến phức tạp. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả nói về những bài học về cách đối nhân xử thế, về tình yêu thương cha mẹ, con cái, bạn bè, thầy cô, về những hoạch định tương lai đầy rộng mở.

Nước mắt của cô giáo trẻ

Nước mắt của cô giáo trẻ
(PLVN) - Cô gái ấy ngồi bên hiên nhà, đôi bờ vai khẽ run lên nức nở. Cô đang khóc, nhưng âm thanh nghẹn ngào không thoát ra khỏi cổ họng. Cô định bụng ngồi đấy một lát, nước mắt rơi hết cho khuây khỏa, rồi cô sẽ lau nước mắt và bước vào nhà, như chưa hề có chuyện buồn nào xảy ra.

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân
Anh đến đều đặn, tuần một lần, điều đó thành cái lệ. Bộ quần áo giản dị nhưng chỉnh tề tôn thêm vẻ chân thành của anh. Một chàng trai làng Đông. Nhận xét một cách khách quan thì anh thật hiền, thật cần mẫn. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, không vồ vập, chẳng cuồng si. Anh luôn ở tư thế dò xét chờ đợi. Anh nói chuyện thỏ thẻ như con gái. Chuyện diễn ra êm đềm dễ đến một năm trời, nhưng tôi chưa một lần rung động trước anh. Chỉ thấy anh thật đáng thương vì có lẽ anh đã ít nhiều đặt hy vọng ở tôi...

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra làm rõ hành vi "Giết người" của đối tượng Huỳnh Minh Tôn (SN 1997), thuyền viên trên tàu cá KG 94519 TS do ông Phan Quốc Hận (1977, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376