Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ" TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt tổng cộng 22 năm tù đối với 3 bị cáo là Trần Văn Sự (SN 1987); Nguyễn Văn Duy Lễ (SN 1994) và Võ Đăng Toản (SN 1987 huyện Núi Thành mua bán, tàng trữ ma túy ngụy trang trong thùng đồ chơi trẻ em (tháng 10/2018)

Tội phạm ma túy (TPMT) trên địa bàn Quảng Nam như các địa phương khác luôn diễn biến phức tạp. Số người nghiện tăng mức độ cao (năm 2018 tăng 7,9% so với năm 2017), đối tượng nghiện ngày càng “trẻ hóa”, đặc biệt nghiện ma túy dạng “đá” ngày càng phổ biến, gia tăng.

Hiện nay toàn tỉnh Quảng Nam có 167/244 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy, chiếm 68%, so với năm 2017 tăng 5%. Địa bàn tiêu thụ ma túy tập trung ở các huyện miền núi như Phước Sơn, Bắc Trà My, Tiên Phước, Quế Sơn, Hiệp Đức, Thăng Bình, Phú Ninh, Duy Xuyên và TP. Tam Kỳ.

Công tác phòng, chống ma túy (PCMT) ngày càng khó khăn bởi giao thông ngày càng thuận lợi, các đường dây được tổ chức chặt chẽ, đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động.

Để đẩy lùi TPMT, ngoài việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, Công an Quảng Nam tập trung xây dựng “thế trận”  PCMT theo các địa bàn. 

Công tác nghiệp vụ và phong trào quần chúng trong PCMT ngày càng thu được kết quả tích cực. Riêng năm 2018, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuy phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ khác đã phát hiện, bắt giữ 373 vụ gồm 839 đối tượng; trong đó khởi tố điều tra 109 vụ 164 đối tượng, xử lý hành chính 264 vụ 675 đối tượng, phạt tiền hơn nửa tỷ đồng. Công tác điều tra, thụ lý bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng luật pháp.

Ở Quảng Nam cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác tuyên tuyền,  chia sẻ thông tin, phối hợp đấu tranh PCMT. “Kết hợp giữa truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp, đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền. Chúng tôi đặc biệt quan tâm vào nhóm nguy cơ cao như học sinh, sinh viên, đồng bào vùng sâu, vùng xa, các địa bàn có người đào đãi vàng...”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi cho biết.

Tuyên truyền về PCMT ở Quảng Nam được lồng ghép vào các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Xóa đói giảm nghèo”....với các nội dung cảnh giới, cảnh báo nhưng ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp từng giai đoạn, từng địa bàn, từng đối tượng.

Được biết, công tác PCMT ở Quảng Nam được tiến hành chủ động, không còn tư tưởng “khoán trắng” cho lực lượng Công an.

Chính vì thế, chỉ riêng công tác tuyên tuyền, năm 2018, Công an tỉnh phối hợp với Mặt trận tổ quốc mở 29 lớp tập huấn cho 1.660 lượt cán bộ mặt trận cơ sở. Hội Liên hiệp phụ nữ toàn tỉnh xây dựng được 243 mô hình tổ chức quần chúng với nhiều tên gọi khác nhau “Gia đình phòng chống tệ nạn xã hội”, “Tổ phụ nữ không có hội viên có chồng con nghiện ma túy, vi phạm pháp luật”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”....và nhiều mô hình khác với 9.000 thành viên tham gia. 

Phong trào hàng năm được nhân rộng, người tốt việc tốt được biểu dương kịp thời có tác dụng lan tỏa.

Chính quyền quan tâm đến tổ chức vận động nhân dân, người dân ngày càng ý thức được “tự phòng, tự bảo vệ” với các kỹ năng được hướng dẫn là kinh nghiệm quý của Công an tỉnh Quảng Nam.

Ngô Đức Hành
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hoa hậu H’Hen Niê làm Đại sứ thương hiệu của Sun Life Việt Nam

Hoa hậu H’Hen Niê làm Đại sứ thương hiệu của Sun Life Việt Nam

(PLVN) - Ngày 23/10 tại TP Hồ Chí Minh, trong sự kiện đặc biệt “Tôi chọn mặt trời – Vì tương lai tươi sáng”, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (Sun Life Việt Nam) công bố Hoa hậu H’Hen Niê chính thức trở thành Đại sứ thương hiệu của Sun Life Việt Nam. 

Đọc thêm

Hiểu về chuyển đổi số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0

Hiểu về chuyển đổi số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0
(PLVN) - Trong dòng chảy của cuộc CMCN 4.0, chuyển đổi số đang trở thành vấn đề tất yếu, sống còn của các quốc gia, doanh nghiệp (DN). Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, DN sớm muộn sẽ thất bại.
Loading...

Lạc vào xứ sở đá mỹ nghệ Ninh Vân

Lạc vào xứ sở đá mỹ nghệ Ninh Vân
(PLVN) - Người Ninh Bình sở hữu những đức tính quý báu mà không phải nơi nào cũng có được đó là khéo léo và tinh tế. Cũng chính vì vậy, Ninh Bình là cái nôi của nhiều nghề thủ công nổi tiếng, có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao, trong đó không thể không nhắc tới nghề "thổi hồn" vào đá ở làng đá mỹ nghệ Ninh Vân (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình). 
Hành khách mắc kẹt ở nước ngoài, khách sạn điêu đứng vì công ty lữ hành phá sản

Hành khách mắc kẹt ở nước ngoài, khách sạn điêu đứng vì công ty lữ hành phá sản

(PLVN) -Tập đoàn Thomas Cook của Anh - công ty lữ hành lâu đời nhất thế giới - trong tuần qua tuyên bố phá sản sau khi không thể thuyết phục được Chính phủ giải cứu. Diễn biến bất ngờ này khiến khoảng 600.000 du khách của công ty gặp phải cảnh “mếu dở” khi đang đi du lịch ở nước ngoài. Chính phủ các nước và các công ty bảo hiểm cũng phải cuống cuồng phối hợp để đưa người về.

Petrovietnam thắng kiện vụ tranh chấp quốc tế như thế nào?

Petrovietnam thắng kiện vụ tranh chấp quốc tế như thế nào?
 Cùng với hội nhập, tranh chấp thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài ngày càng tăng lên. Nhiều vụ tranh chấp thương mại đã được xử lý bằng cơ chế được cho là công cụ giải quyết “kín tiếng”, không gây tổn hại đến hình ảnh, uy tín của các bên – cơ chế trọng tài. Điển hình có thể kể đến là vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã thắng kiện trong một tranh chấp với đối tác quốc tế.
Pháp mở phiên tòa xử vụ hàng ngàn người tử vong vì thuốc Mediator

Pháp mở phiên tòa xử vụ hàng ngàn người tử vong vì thuốc Mediator

(PLVN) -Tòa án Pháp đầu tuần qua bắt đầu mở phiên tòa xét xử một trong những vụ bê bối sức khỏe lớn nhất từng xảy ra ở nước này. Phiên tòa xử cơ quan giám sát dược phẩm Pháp và Công ty Dược phẩm Servier vì thuốc tiểu đường Mediator bị cáo buộc có liên quan đến ít nhất 500 trường hợp tử vong sẽ kéo dài 7 tháng.


Chấn động nước Anh: 39 thi thể được phát hiện trong xe container

Chấn động nước Anh: 39 thi thể được phát hiện trong xe container
(PLVN) - Cả nước Anh thật sự chấn động sau thông tin về việc cảnh sát phát hiện 39 thi thể bên trong một xe tải chở hàng ở hạt Essex thuộc miền đông nước này. Trong khi đó, các giới chức nước này đã bày tỏ sự đau xót, phẫn nộ và khẳng định sẽ xét xử vụ án nghiêm minh.

Vụ hotgirl gội đầu dùng bằng giả thăng chức: Tỉnh ủy Đắk Lắk kỷ luật Trưởng phòng và Phó phòng

Vụ hotgirl gội đầu dùng bằng giả thăng chức:  Tỉnh ủy Đắk Lắk kỷ luật Trưởng phòng và Phó phòng
(PLVN) -Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa thông tin về việc xử lý kỷ luật đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thường gọi Trần Thị Ngọc Thảo, tên trong hộ khẩu Trần Thị Ngọc Thêm) và bà Bùi Thị Thân - Phó Trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân do các đảng viên này đã vi phạm các quy định về sử dụng bằng cấp.