Có một Hòa Bình mới...

(PLVN) - Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp... đã được UBND tỉnh Hòa Bình đưa vào Nghị quyết và trở thành kế hoạch hành động. Cũng nhờ ứng dụng CNTT mà vị trí xếp hạng ICT Index của tỉnh Hòa Bình đã tăng lên đáng kể.


Có một Hòa Bình mới...

Ngày 15/9/2014 là một dấu mốc đáng ghi nhớ trong mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Hòa Bình bằng việc Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2014-2020. Hơn 05 năm trôi qua, VNPT đã không ngừng đầu tư chiều sâu về công nghệ, nâng cấp và mở rộng cơ sở hạ tầng mạng lưới Viễn thông – CNTT để phục vụ xây dựng Chính quyền điện tử tại Hòa Bình. Với chỉ số ICT, CPI không ngừng được cải thiện, Hòa Bình ngày nay đã mang một diện mạo mới.

Tại Lễ ký kết năm 2014, Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã đặt kỳ vọng rất lớn vào sự hợp tác này đáp ứng được nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh; đưa CNTT vào ứng dụng trong các hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Chính quyền tỉnh; xây dựng giải pháp tổng thể an toàn, an ninh thông tin phục vụ chính quyền điện tử.  Nhìn lại chặng đường hơn nửa thập kỷ hợp tác, Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình cho rằng đây là mối quan hệ mang lại rất nhiều thành công cho cả hai phía. Với sự chỉ đạo sát sát của Lãnh đạo UBND tỉnh, VNPT đã cùng với các sở/ban/ngành tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh nhiều hoạt động hợp tác và đã đạt được một số kết quả tích cực. 

Ngoài xây dựng mạng riêng ảo cho cơ quan khối Đảng để phục vụ chỉ đạo và điều hành của lãnh đạo Tỉnh ủy được thông suốt, nhanh chóng, và an toàn, VNPT còn lắp đặt và đưa vào sử dụng đường truyền cáp quang tốc độ cao cho các cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, VNPT đã triển khai nâng cấp mạnh mẽ hạ tầng mạng di động và tăng chất lượng vùng phủ sóng. Cụ thể, mạng di dộng 2G/3G/4G đảm bảo phủ sóng đến trên 95% địa bàn tỉnh; mạng cáp quang đã lắp đặt đến 150/151 xã/phường/thị trấn, đạt 99% đến cấp xã.

Ngay sau khi nền tảng hạ tầng mạng lưới Viễn thông – Công nghệ thông tin được cải thiện rõ rệt, VNPT cũng bắt tay triển khai các phần mềm ứng dụng vào hỗ trợ các lĩnh vực thiết yếu của Hòa Bình nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Hiện phần mềm quản lý dạy và học trực tuyến vnEdu của VNPT đã được triển khai đến hơn 100 trường học với hơn 50.000 tài khoản.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT theo Nghị quyết 36a/NQ-CP, Sở Y tế Hòa Bình phối hợp cùng VNPT tiếp tục nhân rộng triển khai phần mềm VNPT- HIS cho các cơ sở y tế trong toàn tỉnh.  Đến nay, VNPT-HIS đã triển khai đến Trung tâm Y tế và các trạm y tế xã/phường tại 6/10 huyện/thành phố (Cao Phong, Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Kim Bôi, Đà Bắc, Thành phố HB) và các Phòng khám đa khoa khu vực.

Cùng với vnEdu và VNPT-HIS, các phần mềm ứng dụng khác như quản lý văn bản điều hành (VNPT-iOffice); phần mềm quản lý lưu trú; hệ thống du lich thông minh; hệ thống nông nghiệp thông minh; hệ thống wifi thông minh, chữ ký số, ... cũng đã được VNPT xây dựng và triển khai rộng khắp trên toàn tỉnh và đã mang lại những kết quả tích cực. Đặc biệt, hệ thống du lịch thông minh đã góp phần đưa hình ảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người Hòa Bình đến với thế giới.

 Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng du lịch thông minh Hòa Bình.
Cổng thông tin du lịch thông minh Hòa Bình nằm trong chuỗi dự án du lịch thông minh do VNPT xây dựng với 4 nội dung cơ bản: Hệ thống Cổng thông tin du lịch Hòa Bình; ứng dụng Mobile du lịch thông minh; Hạ tầng tích hợp dữ liệu - hệ thống báo cáo ngành du lịch và lắp đặt 08 hệ thống WiFi công cộng tại 3 khu vực du lịch trọng điểm trong tỉnh. Trong đó, Cổng du lịch thông minh Hòa Bình (http://hoabinhtourism.vn) được đánh giá là sản phẩm thông minh chứa hàm lượng trí tuệ nhân tạo cao, đáp ứng yêu cầu về đô thị thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo định hướng của Chính phủ.

Nằm trên hành lang Tây Bắc của Tổ quốc, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng bình quân 20%/năm, Hòa Bình đã trở thành điểm đến, địa chỉ du lịch của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Ngày 18/11/2019, UBND Hòa Bình và Tập đoàn VNPT chính thức khai trương Cổng Du lịch thông minh tỉnh Hòa Bình.
Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Hòa Bình đưa vào Nghị quyết và trở thành kế hoạch hành động. Cũng nhờ ứng dụng CNTT mà vị trí xếp hạng ICT Index của tỉnh Hòa Bình theo xếp hạng của Bộ TT&TT về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển Chính phủ điện tử đã tăng lên đáng kể.

Trong thời gian tới, Hòa Bình tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp CNTT, trong đó chú trọng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh nhằm đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số. Với những thành tựu đã đạt được, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đề nghị phía Tập đoàn VNPT cùng phối hợp nghiên cứu tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và CNTT giữa UBND tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn VNPT giai đoàn 2021 – 2025. 

Với những năng lực và kinh nghiệm sẵn có, cùng nền tảng hạ tầng công nghệ hiện đại, mạnh với độ bảo mật cao, Tập đoàn VNPT đã đưa ra một số đề xuất về triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) và đã nhận được sự đánh giá rất cao của lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình. 

Trung tâm IOC được VNPT xây dựng với mục tiêu cung cấp số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh, thành phố. Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ tổng quan đến chi tiết từng tình huống như: Thống kê các số liệu, chỉ tiêu về tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính; Thực hiện giám sát trực quan trên bản đồ số; giám sát về tình hình an ninh trật tự, phản ánh bất cập đô thị, hệ thống thực hiện camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp; thực hiện giám sát, điều hành về nhiều lĩnh vực khác như du dịch, y tế, tài nguyên môi trường… nhằm xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh.

Cùng với đó, Trung tâm IOC đưa vào triển khai sẽ gia tăng kết nối giữa các cấp chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Hệ điều hành thông minh và hiện đại này sẽ trợ giúp đáng kể cho chính quyền trong công tác chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc; từ đó có thể đưa ra các quyết sách đúng đắn, độ chính xác cao trong một thời gian ngắn.

Ông Phạm Đức Long – Chủ tịch Tập đoàn VNPT - tin tưởng, với quyết tâm cao của Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa, việc ứng dụng VT- CNTT trong xây dựng Chính quyền điện tử sẽ đạt được những thành tựu đáng kể và hỗ trợ đắc lực chính quyền địa phương trong chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân và bảo đảm an toàn an ninh thông tin. 

Quỳnh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19
(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.
Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376