Chuyện kể làng Kênh Gà trên vùng đất Cố Đô

(PLVN) - Buổi sáng trên làng Kênh Gà, xã Gia Thịnh huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình), gió heo may làm vơi đi cái oi nóng đầu thu...
Chuyện kể làng Kênh Gà trên vùng đất Cố Đô Làng Kênh Gà nằm yên bình bên ngã ba sông Hoàng Long.

Dòng sông Hoàng Long rộng lớn chảy hiền hòa bao quanh ngôi làng, ôm ấp những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Dòng sông này là nơi người dân dùng thuyền khai thác đánh bắt cá tôm, vận tải hàng hóa đi khắp các vùng miền Tổ quốc.

Anh Hoàng Văn Thủy vui vẻ làm hướng dẫn viên cho tôi xuôi dòng Hoàng Long trên chiếc thuyền nhỏ. Gia đình anh Thủy sống ở đây được bốn thế hệ, sống bằng nghề chài lưới của cha ông để lại.

Anh bộc bạch, trẻ em bốn đến năm tuổi là theo cha mẹ đi làm chài lưới, biết bơi lội, chèo thuyền. Từ xa xưa các cụ kể lại, đầu núi của làng Kênh Gà có hình giống con gà. Ngã ba Kênh Gà là nơi hợp lưu giữa sông Bôi, sông Lạng và sông Hoàng Long dài khoảng 25km.

 Đầu núi của làng Kênh Gà có hình giống con gà.

Làng Kênh Gà được bao bọc bởi hệ thống sông. Bởi thế so với các làng ở vùng nông thôn thì ngôi làng này có đặc trưng khác biệt là nghề đánh cá.

Làng Kênh Gà nay đã chia thành 3 thôn, gồm: thôn 1, thôn 2 và thôn 3. Làng nép mình bên cánh hữu sông Hoàng Long, dưới chân các dãy núi Lỗ Sôi, Đá Đen, Đá Bia. Cứ tháng 6 tháng 7 cuối năm, khi mùa lũ về, dân cư Kênh Gà lại bị cô lập phải di chuyển bằng thuyền.

Khoảng không giữa các dãy núi với dòng Hoàng Long nơi rộng nhất chỉ chừng 20m, hẹp chỉ 8 m nhưng từng khóm dân cư thuộc làng Kênh Gà vẫn bám trụ, sống chung với lũ. Để thích nghi với cuộc sống ở đây, người dân khi xây dựng nhà cửa đều tính toán làm sao cho nền nhà cao từ 2 - 3 m, tránh lũ gây ngập.

Muốn vào làng, người dân Kênh Gà phải đi thuyền qua sông. Theo ông Trần Hoàng Anh, trưởng thôn 3 cho biết nơi đây đi lại khó khăn, không có ruộng, ngành nghề dịch vụ cũng không, thường xuyên bị chia cắt với bên ngoài. Tuy nhiên, ông Hoàng Anh cũng cho biết làng Kênh Gà cũng không ít hộ gia đình có cuộc sống khá giả với nhiều nhà cao tầng. Vị trưởng thôn cho biết sông Hoàng Long sâu, tàu thuyền hàng ngàn tấn ra vào được. Ở đây có đến 90% bà con làm nghề vận tải đường thủy, thu nhập trên dưới 10 triệu đồng/người/tháng.

Con tàu hàng ngàn tấn được người dân làng Kênh Gà đóng mới để vận tải hàng hóa trên sông Hoàng Long.

Kinh tế khá giả nhờ vận tải đường thủy phải kể đến gia đình anh Trần Văn Thật. Anh hiện sở hữu 2 con tàu trọng tải trên 1000 tấn. Tàu của anh chuyên vận chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh.

Anh Thật chia sẻ: "Nghề vận tải thủy là nghề truyền thống của hầu hết người dân làng  Kênh Gà. Từ thời niên thiếu tôi cũng chỉ học cho biết chữ rồi theo cha lênh đênh khắp các con  sông. Nghề này đã gắn bó như “cái nghiệp” đối với nhiều người dân Kênh Gà nên chúng tôi luôn tự hào và bảo nhau cùng nỗ lực cố gắng vượt qua những khó khăn, hiểm nguy để ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho con cái học hành".

Mỗi năm anh Thật thu về hơn nửa tỷ đồng để đầu tư xây dựng nhà cửa, mua sắm vật dụng phục vụ đời sống.

Lãnh đạo xã Gia Thịnh cho biết, trước năm 2010, làng Kênh Gà có trên 10% hộ nghèo thì nay chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có được điều này, theo lãnh đạo xã là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là những chính sách tín dụng ưu đãi cho những người làm nghề đóng tàu.

Hiện nay, trong thôn có hơn 100 hộ tham gia đóng tàu và vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, nhiều gia đình có đến 2 thế hệ cùng tham gia. Doanh thu từ vận tải thủy đem lại cuộc sống ổn định cho hầu hết các gia đình trong thôn, trong đó có nhiều gia đình doanh thu từ vài trăm đến hàng tỷ đồng/năm.

Tiêu biểu như các gia đình anh Trần Văn Tấn, Trần Văn Cân, Trần Hoàng Lương, Trần Tuấn Hồng… mỗi năm doanh thu đạt từ 500 triệu - hàng tỷ đồng. Số hộ khá giả trong làng Kênh Gà chiếm khoảng 50%, còn lại người dân có mức sống trung bình, tỷ lệ hộ nghèo thấp so với toàn xã, làng chỉ còn vài hộ nghèo là gia đình neo đơn, ốm đau.  

 Bà con dân chài đánh bắt cá trên sông Hoàng Long.

Nổi bật là đã thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự”, cuộc vận động “Toàn dân tham gia quản lý, giáo dục cảm hoá những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”, phong trào 3 giảm “Giảm tội phạm, giảm tệ nạn xã hội và giảm tai nạn giao thông”.

Từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở thôn được giữ vững, thôn nhiều năm liền đạt danh hiệu tiên tiến; các tổ chức, đoàn thể trong thôn nhiều năm hoàn thành nhiệm vụ. Người dân trong thôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo đổi mới của Đảng và Nhà nước, ra sức thi đua lao động sản xuất, sống “Tốt đời đẹp đạo”, xây dựng xứ họ đạo tiên tiến.

Chiều trên làng Kênh Gà, những cơn gió mùa thổi ngày càng mạnh hơn. Tạm biệt vùng đất chiêm trũng, những người dân đôn hậu, chất phác, tôi tiếp tục cuộc hành trình mới với cảm xúc tự hào trên ngôi làng Kênh Gà.

Công Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu
(PLVN) - Cơ quan CSĐT công an đã tiến hành khởi tố vụ án Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thuộc địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm dầu thải do nước đầu nguồn bị đổ trộm dầu.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự

Ban Bí thư chỉ định nhân sự
Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh: Đồng Tháp, Đắk Nông vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Loading...
Chuyện lạ ở nơi đàn ông quên sinh nhật vợ có thể phải ngồi tù

Chuyện lạ ở nơi đàn ông quên sinh nhật vợ có thể phải ngồi tù

(PLVN) - Đối với nhiều người đàn ông, không chỉ Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc quên sinh vợ là chuyện quá đỗi bình thường. Thế nhưng ở quốc đảo Samoa, người đàn ông nếu quên sinh nhật của vợ sẽ bị coi là phạm tội, có thể phải ngồi tù.

Hải Phòng: Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?

Hải Phòng:  Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?
(PLVN) - Trước thông tin báo Pháp luật Việt Nam phản ánh liên quan đến những "bất thường" tại Phòng khám Phượng Đỏ (số 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), Sở Y tế Hải Phòng đã lập đoàn kiểm tra đột xuất với cơ sở này. Sở Y tế khẳng định không có "ngoại lệ" trong việc xử lý bất cứ một phòng khám nào trên địa bàn, tuy nhiên lại chỉ xử phạt 9 triệu đồng đối với hàng loạt các lỗi vi phạm nghiêm trọng tại phòng khám Phượng Đỏ.

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, được yêu thương, trân quý, người phụ nữ ấy đã quyết tâm vịn vào những điều tử tế, lương thiện mà đứng dậy sau lầm lỗi. Chị quyết tâm làm lại cuộc đời với niềm tin giản dị: Ngày mai luôn là một ngày mới!  

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)
(PLVN) - Câu chuyện dưới đây kể về một người phụ nữ khi sinh ra bình thường như bao người khác, nhưng lớn lên sa ngã vì hoàn cảnh đưa đẩy. Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, yêu thương bảo ban, nhận thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống, chị đã quyết tâm trở về với cuộc sống đời thường...
Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

(PLVN) - Đi qua tháng ngày ấu thơ cô đơn, buồn tủi, Thủy những tưởng đời mình sẽ được nếm mùi hạnh phúc khi gặp được "người tình trong mộng". Cô gái trẻ đâu ngờ sau lần dâng hiến, cô bị gã người yêu bán đứng cho người bạn xã hội để lấy tiền trả nợ. Chán đời, hận tình, Thủy sa vào nghiện ngập, rồi trượt dài vào con đường phạm tội. Liệu với chút thiên lương còn le lói có cứu đời cô rũ bùn đen quay về nẻo thiện được hay không?  

Án mạng vì mâu thuẫn khi kéo lưới

Án mạng vì mâu thuẫn khi kéo lưới
(PLVN) - TAND tỉnh Kiên Giang vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Phết (37 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá) mức án 18 năm tù về tội giết người.

Địa ốc Long Phát xây dựng thương hiệu bất động sản uy tín

Địa ốc Long Phát xây dựng thương hiệu bất động sản uy tín
(PLVN) - Theo đại diện Công ty Địa ốc Long Phát, uy tín là một trong những thước đo giá trị của doanh nghiệp. Trong điều kiện kinh doanh cạnh tranh gay gắt như ngày nay, chữ tín còn là công cụ để các doanh nghiệp khẳng định năng lực, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh.