Chung tay với thanh niên biên giới xây dựng phong trào Đoàn

(PLO) - Từ khi Đoàn xã Đăk Blô (huyện Đăk Glei, Kon Tum) có Phó Bí thư là đoàn viên của Đồn BP Đắk Blô, BĐBP Kon Tum thì cứ vào thứ 7 tuần cuối cùng của tháng, tại nhà rông của các thôn trong xã lại luân phiên tổ chức buổi tổng kết công việc và kết thúc bằng giao lưu văn hóa, văn nghệ. Nói là đêm của thanh niên, nhưng người già cũng đến, trẻ con cũng góp mặt. Tiếng hát, tiếng chiêng tiếng vỗ tay không dứt trong ánh lửa bập bùng xua đi cái heo hút của đêm vùng cao biên giới.
Chung tay với  thanh niên biên giới  xây dựng phong trào Đoàn Thượng úy Hồ Hữu Ngạn và Thượng úy Xiêng Nghĩa Tình thăm và kiểm tra việc chăm sóc bò của gia đình A Xiển.

Thượng úy Xiêng Nghĩa Tình - Đội trưởng Vũ trang Đồn BP Đắk Blô vừa “trúng cử” vào Ban Chấp hành Đoàn xã Đắk Blô với cương vị Phó Bí thư, vậy nên đêm nay anh hát cảm ơn các đoàn viên, thanh niên đã tín nhiệm. Bài anh hát là bài dân ca của người Giẻ Triêng dân tộc anh cũng là của đại đa số đồng bào ở Đắk Blô này. Lời bài hát nhẹ nhàng, sâu lắng khiến ai nấy như lặng đi. Thượng úy Xiêng Nghĩa Tình là “lính mới” của Đoàn xã Đăk Blô, trách nhiệm của anh khá nặng nề khi không chỉ làm việc Phó Bí thư Đoàn xã phải làm, mà anh còn phải “phát triển hơn nữa” những gì mà Thượng úy Hồ Hữu Ngạn - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, nguyên Phó Bí thư Đoàn xã Đắk Blô đã đặt nền móng suốt 3 năm qua.

Năm 2014, Thượng úy Hồ Hữu Ngạn được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Đoàn xã Đắk Blô, với cương vị Phó Bí thư Đoàn xã. Là người của Đoàn xã, việc của Đoàn xã cũng là việc của mình, thế nên Thượng úy Ngạn mạnh dạn hơn trong việc tham mưu cũng như vạch ra các chương trình hoạt động cho các chi đoàn. Xã Đắk Blô gồm 4 thôn Đăk Boóc, Piêng Lang, Bung Tôn và Bung Kon cùng là dân tộc Giẻ Triêng và cùng nghèo như nhau. Lý do chính bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, 1 năm có tới 8 tháng mưa, trồng cây gì cũng khó lớn, nuôi con gì cũng khó sống. Chưa kể đường sá đi lại khó khăn, nông sản làm ra khó có cơ hội trở thành hàng hóa. Xã Đăk Blô có 4 thôn thì cả 4 thôn đều có chi đoàn, chưa kể, khi có việc, chi đoàn dân quân, khối cơ quan và trường học sẵn sàng chung tay giúp. Trẻ, khỏe không thể ngồi không, thanh niên không làm giàu được thì cũng phải thoát nghèo. Nghĩ là làm, Thượng úy Hồ Hữu Ngạn cùng Ban Chấp hành Đoàn triển khai các kế hoạch.

Thực tế, những năm trước, phong trào Đoàn của xã Đắk Blô nhiều lúc chỉ là hình thức, việc huy động thanh niên ở các thôn tham gia sinh hoạt Đoàn không hề dễ, bởi chi đoàn không có các hoạt động cụ thể, thiết thực. Đoàn viên lấy vợ, lấy chồng sớm, phải lo việc nhà trước khi lo việc Đoàn. Phó Bí thư Hồ Hữu Ngạn đã nghĩ ra cách để huy động sức trẻ của các đoàn viên thôn bản. Khi thì cần Chi đoàn Bung Tôn cùng dọn dẹp vệ sinh thôn bản. Lúc lại nhờ Chi đoàn thôn Đăk Boóc cùng đến giúp nhà vợ chồng ông A Tao (từng tham gia đánh Mỹ), bà Y Chan (là Thanh niên xung phong) gặt lúa. Hay đến láng xi măng nền nhà giúp gia đình ông A Vy... 

Thượng úy Xiêng Nghĩa Tình cùng nhân dân thôn Piêng Lan thu hoạch lúa.

Năm 2014, Chi đoàn Đồn BP Đăk Blô kết nghĩa với Chi đoàn thôn Piêng Lan, trong các hoạt động của Chi đoàn Đồn BP thì các thanh niên Chi đoàn Piêng Lan không thể vắng mặt. Và mọi người bị cuốn vào công việc lúc nào không hay.

Anh A Xiển (thôn Piêng Lan) là đoàn viên Chi đoàn dân quân xã Đăk Blô. Vợ chồng trẻ, con nhỏ, lại mới ra ở riêng với nửa héc ta rẫy trồng bời lời và 1 ít ruộng. Tuổi trẻ nhiều tham vọng, nhiều dự định, nhưng tính ra, với vốn tài sản đang có thì A Xiển muốn làm giàu cũng khó. Thượng úy Hồ Hữu Ngạn đã đề xuất chỉ huy, tặng cho A Xiển 1 con bê từ đàn bò của đơn vị. Đoàn thanh niên cũng giúp A Xiển làm chuồng để chú bê trụ được với 8 tháng mùa mưa lạnh giá ở vùng biên giới. Chú bê vàng được vợ chồng A Xiển chăm sóc rất chu đáo, bởi đây không chỉ là món quà của đồn Biên phòng, mà nó còn là niềm hy vọng nhân lên số tài sản vốn ít ỏi để đến được đích cuộc sống đủ đầy.

Nhưng điều mà Thượng úy Hồ Hữu Ngạn tâm đắc hơn cả là năm 2016, Đoàn thanh niên của đồn đã cùng với Chi đoàn thôn Bung Tôn làm đường từ thôn ra khu sản xuất chỉ bằng cuốc, xẻng, không quản nắng mưa, từ con đường mòn trơn trượt, các đoàn viên, thanh niên cùng nhau làm nên con đường mới. Năm 2017, trên cơ sở con đường này, UBND huyện Đăk Glei đã đầu tư làm 400m đường bê tông. Giờ đây, trời nắng hay mưa thì mọi người đều thoải mái đi bộ lẫn đi xe ra vào khu sản xuất. 

Có thể thấy sự thay đổi ngoạn mục của phong trào Đoàn xã Đắk Blô khi có sự tham gia của cán bộ, đoàn viên Đồn BP Đắk Blô. Giờ đây, ngày thứ 7 tình nguyện trở thành ngày hội của thanh niên bởi ở đó, mọi người cùng nhau làm việc ý nghĩa, làm những điều mà tuổi trẻ ở bất kỳ đâu cũng đều muốn. Cơ hội được giao lưu, học hỏi và cùng nhau tiến bộ cũng từ đây mà ra. Nhìn những ánh mắt đầy ngưỡng mộ của những thanh thiếu niên ngồi lắng nghe các anh chị đoàn viên hát, thỉnh thoảng lại được tham gia chơi các trò chơi, tôi hiểu rằng, các em đang ao ước mình lớn nhanh hơn để sớm được khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện ấy.

Nói về việc các đoàn viên đồn BP trở thành Phó Bí thư Đoàn xã, Đại tá Phạm Cảnh Toàn - Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Kon Tum cho biết: “Có thể nói, việc đoàn viên của Chi đoàn đồn BP trở thành Phó Bí thư Đoàn xã là 1 “đặc sản” của tuổi trẻ BĐBP Kon Tum. Tính đến nay, trên toàn tuyến biên giới tỉnh Kon Tum có 8 đoàn viên các đồn BP về làm Phó Bí thư Đoàn xã.

Qua 2 năm tham gia, những nơi có Phó thư Đoàn xã là BĐBP có những thay đổi theo chiều hướng tích cực, nhiều mô hình mới được triển khai đem lại hiệu quả thiết thực. Được sự nhất trí của Tỉnh đoàn Kon Tum, trong thời gian tới, Đoàn thanh niên BĐBP Kon Tum phối hợp với Huyện đoàn Ngọc Hồi, Ia H,Đrai tiếp tục đưa 5 đoàn viên đồn Biên phòng giữ cương vị Phó Bí thư Đoàn xã. Chúng tôi tin rằng, với lòng nhiệt huyết và trách nhiệm của người lính, các đồng chí được cử sẽ có đủ năng lực để có thể chung tay với thanh niên biên giới xây dựng phong trào Đoàn với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực”. 

Trúc Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬