Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế

(PLVN) - Thấy số liệu phần đất ở đô thị (ODT) phải bồi thường và giải phóng trong hồ sơ mời thầu của Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh so với trích lục và đo vẽ bản đồ địa chính do Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã phê duyệt trước đó bị “sai lệch” quá nhiều. Nghi có điều “khuất tất”, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thu Hà (thuộc phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh) đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng nhằm làm rõ những bất cập, sai lệch tại dự án này.
Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế đơn tố cáo

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thu Hà cho biết, Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư được mở thầu vào ngày 15/1/2019. Tuy nhiên, sau khi mở thầu kết quả cho thấy những bất cập, sai lệch trong quá trình thực hiện hồ sơ mời thầu.

Hồ sơ mời thầu Dự án khu dân cư mới Khu phố Hưng Đạo ở phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh. 

Cụ thể, hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư phát hành vào ngày 6/5/2019 ban hành kèm theo Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 23/4/2019 của UBND tỉnh Hải Dương và ghi rõ: Bên mời thầu là UBND TP. Chí Linh, đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu là Công ty cổ phần Sơn Thành (địa chỉ tại phường Hải Tân, TP. Hải Dương).

Trong hồ sơ mời thầu, đất ở đô thị (ODT) là 200m2 nhưng thực tế trong trích lục và đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính số 12 năm 2018 của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất Thị xã Chí Linh do Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương phê duyệt thì phần đất ở đô thị (ODT) phải bồi thường và giải phóng mặt bằng của Dự án lại là 2.398,3m2, gấp rất nhiều lần so với số liệu đã thông tin trong hồ sơ mời thầu.

Ông Tuấn cho rằng, như vậy số liệu trong hồ sơ mời thầu là sai lệch so với số liệu thực tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà đầu tư, gây thất thoát lớn đến ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư không chính xác. Và ông Tuấn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét hủy bỏ kết quả đấu thầu dự án trên.

Đất ở (ODT) trong hồ sơ mời thầu đều thể hiện là 200 m2. 

Được biết, mới đây, UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định số 3877/QĐ-UBND ngày 5/11/2019 về việc phê duyệt danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh.

Các nhà đầu tư đó gồm: Liên danh Việt Hân – Nam Quang (Công ty cổ phần thương mại – quảng cáo – xây dựng – địa ốc Việt Hân và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Quang); Công ty cổ phần đầu tư phát triển và đô thị HUD6.

Tuy nhiên, để làm rõ những thông tin tố cáo của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thu Hà, Báo PLVN đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND TP. Chí Linh và được ông Hóa giới thiệu đến làm việc với Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản của TP. Chí Linh.

 Đất ở (ODT) trong hồ sơ mời thầu đều thể hiện là 200 m2. 

Ông Dương Văn Sỹ, cán bộ Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản của TP. Chí Linh cho biết, đơn vị đã nhận được đơn thư khiếu nại, phản ánh của doanh nghiệp và sẽ có văn bản gửi lên UBND tỉnh để xem xét, giải quyết. “Hiện tại chưa chấm thầu xong và chưa có kết quả nên chúng tôi chưa thể cung cấp được bởi nguyên tắc là phải bảo mật hồ sơ. Thời gian kết thúc chấm thầu phụ thuộc vào Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh. Khi UBND tỉnh đánh giá, phê duyệt xong, chúng tôi sẽ công khai tất cả”, ông Sỹ nói.

Trong khi đó, căn cứ vào hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư do UBND TP. Chí Linh phát hành ngày 6/5/2019 của Dự án trên cho thấy: tại quyết định số 821/QĐ-UBND ngày 8/3/2019 của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh có nêu rõ:

Dự án có tổng diện tích quy hoạch là 65.146 m2. Tổng mực đầu tư của dự án (tạm tính và chưa bao gồm tiền sử dụng đất) là khoảng 82,054 tỷ đồng; sơ bộ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 18,329 tỷ đồng.

Đáng nói, trong hồ sơ mời thầu, số liệu đất ở (ODT) tại các mục như: Bảng tổng hợp chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (trang 57); Khối lượng bồi thường, giải phóng mặt bằng (trang 84); Dự toán kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (trang 85) đều thể hiện rõ là 200 m2, có đơn giá 10 triệu đồng/m2 và thành tiền là 2 tỷ đồng.

 Đất ở (ODT) trong hồ sơ mời thầu đều thể hiện là 200 m2. 

Chưa hết, tại Bảng tổng hợp phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của Dự án trên (kèm theo tờ trình số 145/TTr-GPMB, ngày 10/10/2018) do lãnh đạo hội đồng giải phóng mặt bằng là Phó Chủ tịch UBND TP. Chí Linh Nguyễn Văn Cương ký ngày 10/10/2018 cũng thể hiện rõ phần đất ở (ODT) là 200 m2, đơn giá 10 triệu đồng/m2, thành tiền là 2 tỷ đồng.

Thế nhưng, khi đối chiếu số liệu trên với mảnh trích lục và đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính số 12 năm 2018 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Chí Linh đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương phê duyệt thì phần đất ở (ODT) phải bồi thường, giải phóng mặt bằng của Dự án lại là 2.398,3m2 (trong đó, phường Sao Đỏ: 1584,7m2; phường Chí Minh: 70,1m2; phường Thái Học: 743,5m2).

Số liệu này gấp gần 12 lần so với số liệu có trong hồ sơ mời thầu và tổng số tiền phải đền bù cũng bị chênh lệch gần 22 tỷ đồng so với hạng mục này trong hồ sơ mời thầu.

Như vậy, hồ sơ mời thầu đã mời thiếu mất 2.198,3 m2 đất ở (ODT) so với thực tế. Dẫn đến giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng do nhà đầu tư đề xuất là không chính xác, có thể gây ảnh hưởng lớn đến việc lập hồ sơ đề xuất tài chính của nhà đầu tư.

Việc sai lệch số liệu trong hồ sơ mời thầu với thực tế quá lớn như vậy không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu mà còn khiến giá trị bỏ thầu bị sai lệch, kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư vì thế cũng không chính xác. Từ đó, làm thiệt hại cho nhà thầu, gây thất thu ngân sách nhà nước một khoản tiền không nhỏ (gần 22 tỷ đồng).

Vậy sự việc rồi sẽ được giải quyết, xử lý ra sao? Trách nhiệm thuộc về đâu? Đó là điều mà dư luận hiện đang rất quan tâm và mong muốn UBND tỉnh Hải Dương, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗi lòng “anh cả”

Nỗi lòng “anh cả”
(PLVN) - Nghe xong cuộc gọi của mẹ, anh gác máy, tần ngần. Vợ anh đến bên cạnh, nhìn thấy nét mặt của anh, ân cần: “Mẹ lại bảo anh chuyện bé Út phải không?”. Anh gật đầu, nhìn vợ đầy áy náy. Chị biết anh đang băn khoăn không biết phải làm sao.

Thái Bình quyết tâm, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép“

Thái Bình quyết tâm, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép“
(PLVN) - "Vừa quyết tâm phòng, chống, từng bước khoanh vùng, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời vẫn phải cố gắng phát triển các mặt kinh tế - xã hội. Nói nghe có vẻ đơn giản là vậy, nhưng để thực hiện được nhiệm vụ này, đòi hỏi chúng ta phải có sự tập trung cao độ, ý thức phấn đấu, kiên trì bền bỉ, sự đồng thuận nhất trí cao từ chính quyền các cấp đến mỗi người dân", Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải nói.
Có ông bà, tuổi thơ cháu sẽ đẹp hơn

Có ông bà, tuổi thơ cháu sẽ đẹp hơn

(PLVN) - Được ở với ông bà chính là một món quà lớn cho tuổi thơ của các cháu. Nếu có thể, các bậc cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con mình được tận hưởng sự may mắn ấy.

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông
(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?
(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬