Cặp rắn hổ mây “khủng” đang được chăm sóc rất tốt

(PLVN) - Những ngày qua, thông tin về việc bắt được cặp rắn hổ mây (rắn hổ mang chúa) “khủng” nặng lên tới gần 60kg tại khu vực núi Cấm (An Giang) thu hút được sự quan tâm của các cơ quan truyền thông và cộng đồng mạng. 

Với từ khóa “rắn hổ mây núi Cấm” thì chỉ mất 0,42 giây, Google sẽ cho hơn 600 ngàn kết quả. Không những thế, mỗi ngày có cả ngàn lượt người đổ về Khu du lịch Đồi Tức Dụp để được tận mắt chiêm ngưỡng loài vật mà lâu nay họ chỉ nghe qua giai thoại.

Du khách thích thú chiêm ngưỡng cặp rắn hổ mây khủng

Trong “họa” có “phúc” cho chúng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cặp rắn hổ mây đang được chăm sóc kỹ lưỡng tại khu du lịch Đồi Tức Dụp (thuộc Tập đoàn Sao Mai). Kỹ sư Nguyễn Hoàng Anh Duy, Giám đốc Ban quản lý Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời An Hảo cho biết, nơi bắt gặp cặp rắn trên là vành đai dự án điện năng lượng mặt trời.

Từ bờ rào của công trình tới chân núi Cấm vẫn còn một vùng đệm khá rộng. Yếu tố này cho thấy, cặp rắn đã sống trong vùng núi không còn nguyên sinh, vì thế việc chúng bị con người bắt gặp là chuyện không sớm thì muộn. 

Trong môi trường sinh sống như vậy, giả sử, nhóm người bắt gặp cặp rắn hổ mây “khủng” không phải là công nhân của Tập đoàn Sao Mai thì số phận chúng có thể đã khác. Theo phản xạ tự nhiên của con người, khi gặp loài vật nguy hiểm thường là...“đập chết”.

Còn trong trường hợp nếu bắt sống được thì cũng không có gì để đảm bảo sẽ được bình yên: Xẻ thịt và chụp ảnh khoe chiến tích trên mạng xã hội hoặc bán với giá cực cao cho những “đại gia” ngâm rượu hoặc âm thầm chế biến “món ăn độc nhất vô nhị” không phải là không có. 

Xét trong hoàn cảnh đó mới thấy hết được độ “bình tĩnh” để ý thức ứng xử với động vật hoang dã trong tự nhiên của những người Sao Mai là rất tốt. Chính vì vậy mà sinh mạng của cặp rắn đã được bảo vệ, người dân khắp nơi mới có cơ hội thấy tận mắt loài “thần xà” và mới “nảy sinh” ra việc bảo tồn chúng. 

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai cho rằng, đây là “duyên” của doanh nghiệp với vùng đất mà đơn vị đang triển khai dự án. Theo quan niệm của người phương đông, rắn là loài vật rất thiêng. Vì thế, Tập đoàn đã chỉ đạo KDL Đồi Tức Dụp có phương án chăm sóc tốt nhất. Điều đó thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm của doanh nghiệp chứ không có bất kỳ mục đích nào khác. 

“Cặp rắn khỏe và rất lành”

Đó là thông tin được ông Đinh Quang Thái, Giám đốc Khu du lịch Đồi Tức Dụp khẳng định với chúng tôi. Để kiểm chứng, ngày 26/5 chúng tôi cũng đã có mặt tại đây. Quan sát bằng mắt thường, ước lượng con lớn dài khoảng 6m, con nhỏ hơn dài 4m, trọng lượng của cả hai con ước chừng 50-60kg. 

Nhờ được chăm sóc đặc biệt nên cặp rắn hổ mây ngày càng nhanh nhẹn so với lúc mới bắt được

Cặp rắn được chăm sóc trong chuồng hình chữ nhật có kích thước khoảng 10m x 3m, quây lưới kẽm rất cẩn thận. Không gian bên trong được thiết kế với địa hình khá tự nhiên, phù hợp với thói quen, môi trường sinh sống của loài rắn.

Chuồng nuôi được gắn camera theo dõi 24/24, bố trí bác sĩ thú ý theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của cặp rắn và chế độ ăn cho chúng cũng được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Đặc biệt, cặp rắn khá hiền và không phàm ăn như ta thường nghĩ. Đây là điều rất bất ngờ đối với du khách kể cả những cán bộ có chuyên môn đang chăm sóc.  

Những ngày qua, có rất nhiều người từ các địa phương khác tìm đến Khu du lịch Đồi Tức Dụp để chiêm ngưỡng. Để đảm bảo công tác an ninh, trật tự, đơn vị đã phối hợp với chính quyền tăng cường thêm lực lượng dân phòng và  công an địa phương canh gác. “Dù số lượng khách đến với KDL khá đông nhưng không tăng giá vé vào tham quan”, ông Thái khẳng định.   

Ông Nguyễn Tuấn Trung, một du khách đến từ Vĩnh Long tỏ vẻ rất thích thú và bất ngờ khi nhìn thấy cặp rắn lớn: “Trong đời tôi chưa bao giờ nhìn thấy cặp rắn quí hiếm lớn thế này. Tôi đã từng nghe nhiều giai thoại về chúng như đi mây về gió trong dân gian nhưng bây giờ mới được tận mắt”. 

Ngày 26/5 các ngành chức năng tỉnh đã có chuyến khảo sát khu vực núi Cấm để tìm địa điểm phù hợp trả cặp rắn về với môi trường tự nhiên. Song, thiết nghĩ, mọi giải pháp cần được tính toán kỹ càng. Vì môi trường ở núi Cấm hiện đã bị xâm phạm rất nhiều, xung quanh chân núi Cấm là đất canh tác của người dân. Cho nên, nếu không may cặp rắn sau khi thả lại lạc vào nương rẫy của người dân thì không biết số phận của chúng sẽ ra sao.  

Trong trường hợp việc thả cặp rắn hổ mây “khủng” về môi trường tự nhiên không khả thi, thì phương án “giữ lại chăm sóc” tại KDL Đồi Tức Dụp cũng cần được quan tâm xem xét vì nơi đây là khu di tích lịch sử cách mạng, nằm trong quần thể vùng Bảy Núi có khí hậu tương đồng. Trên phương diện khác, việc bảo tồn tại đây để cho du khách tham quan cũng có lợi cho ngành du lịch tỉnh An Giang. 

Quốc Hưng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 100 căn nhà tại Cà Mau sập và tốc mái do bão số 2

Gần 100 căn nhà tại Cà Mau sập và tốc mái do bão số 2
(PLVN) - Ông Lê Thanh Triều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau vừa cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Cà Mau xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc, đã gây sập và tốc mái gần 100 căn nhà.

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19
(PLVN) - Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã thoả thuận mua 1,3 tỷ liều vắc-xin Covid-19, dù vắc-xin vẫn chưa được chế tạo ra, Bloomberg báo cáo điều này với tham chiếu đến nghiên cứu của công ty phân tích Airfinity.

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc báo cáo dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. 

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp và Nghị quyết số 67/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành năm 2020.

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu
(PLVN) - Ca dao có câu: “Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"; hay “Bách thiện hiếu vi tiên, hành hiếu đương cập thời”. Nghĩa là trong hàng trăm điều thiện thì chữ “hiếu” luôn được xếp đứng hàng đầu, thực hiện chữ hiếu là việc đầu tiên cần làm không thể chờ đợi được.  

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông
(PLVN) - Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) đã tiết lộ một “kho báu” về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Cụ thể, “kho báu” này có khoảng 500 cá thể chà vá chân xám, 100 cá thể vượn má vàng Trung bộ cùng nhiều loài động vật quý hiếm và các loài chim đặc hữu của Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬