Cao Bằng: Kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa đá

(PLVN) - Trận mưa đá lịch sử ngày 24 - 25/1 đã khiến hàng nghìn hộ dân trong tỉnh Cao Bằng bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, hoa màu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.
Cao Bằng: Kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa đá

Là một trong những xã bị thiệt hại nặng từ trận mưa đá của huyện Hà Quảng, xã Vân An có 116 hộ bị thiệt hại, trong đó có gần 50 hộ thiệt hại hơn 70% mái nhà, còn lại là bị ảnh hưởng từ 20 - 50%.

Ông Hoàng Văn Thân, Phó Chủ tịch UBND xã Vân An cho biết: Sau trận mưa đá, xã đã xuống các xóm để năm bắt tình hình thiệt hại để báo lên huyện. Huy động các lực lượng của xã và lực lượng chiến sỹ của Đồn biên phòng Lũng Nặm để giúp dân khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra.

Đến nay, đa số các hộ đã khắc phục tạm thời thiệt hại nhưng do đa số là các hộ nghèo nên nhiều hộ vẫn phải lợp bạt tạm thời, rất mong các cấp ngành của huyện, tỉnh hỗ trợ cho bà con để yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Thiệt hại nặng nề do mưa đá trên địa bàn tỉnh Cao Bằng 

Theo báo cáo của Ban Chỉ  huy Phòng, Chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng, trong 2 ngày ngày 24 - 25/1, toàn tỉnh xảy ra 8 trận lốc và mưa đá xảy ra tại Thành phố và nhiều huyện, trong đó gây ảnh hưởng nặng nhất đến Thành phố và các huyện: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình.

Về nhà ở, có 5.218 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có gần 500 nhà bị thiệt hại hơn 70% mái nhà, hơn 1.900 hộ bị thiệt hại 50 - 70%. Ngoài ra, có 34 ha diện tích rau màu các loại, 18 ha thuốc lá, 2 ha cây ăn quả bị thiệt hại, ảnh hưởng; Nhiều xe ô tô bị vỡ kính, hư hại … Trận mưa đá làm thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

Thời gian qua, các cấp ngành đã có nhiều biện pháp cả về vật chất và tinh thần cho người dân để khắc phục hậu quả mưa đá. Các địa phương, ban ngành đã hỗ trợ gần 60 triệu đồng; huy động hơn 1.000 người gồm các lực lượng quân đội, công an, cán bộ, công chức xã, dân quân tự vệ và người dân giúp người dân dọn dẹp, di rời tài sản, căng bạt để che mưa tạm thời cho các hộ thiệt hại, đặc biệt là các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo. Đến nay, đã có gần 1.800 nhà đã sửa chữa hoàn chỉnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vẫn phải lợp tạm bạt để che chắn phần mái nhà bị hỏng.

Đồng chí Nguyễn Văn Dừa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng cho biết: Ngay sau thiên tai, UBND tỉnh đã ban hành Công điện khẩn chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa đá. Chỉ đạo UBND các địa phương bị thiệt hại chủ động sử dụng ngân sách dự phòng hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại, chỉ đạo các lực lượng, tổ chức đoàn thể hỗ trợ nhân dân khôi phục tạm thời nhà ở bị tốc mái, vỡ ngói.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh đã có Thư kêu gọi Hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên do mưa đá gây ra tại các địa phương. Qua đó mong muốn các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ cho các địa phương để các hộ dân sớm khắc phục thiệt hại, yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Quang Văn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong quản lý kho vật chứng

Nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong quản lý kho vật chứng

(PLVN) - Bảo quản vật chứng và quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự (THADS) giữ vai trò quan trọng trong việc phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và tổ chức thi hành án, góp phần đảm bảo thực thi pháp luật hiệu quả, toàn diện. Do đó, công tác này đã được hệ thống cơ quan THADS và các ngành liên quan chú trọng phối hợp thực hiện.

TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân”

TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân”
(PLVN) - Không chỉ nhanh chóng thụ lý đơn kiện theo kiểu thần tốc, Tòa án quận 7 TP HCM còn liên tục thụ lý đơn khởi kiện bổ sung của nguyên đơn để giải quyết những yêu cầu vượt thẩm quyền. Kết quả xét xử chưa có nhưng hệ quả của việc thụ lý đơn thì đã rõ, hơn 1.500 tỷ đồng của doanh nghiệp bị kẹt cứng.

Chuyên gia: Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể làm chấm dứt tranh cãi về condotel

Chuyên gia: Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể làm chấm dứt tranh cãi về condotel
(PLVN) - LS Ngô Huỳnh Phương Thảo – Giám TAT Law Firm - cho rằng, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không phải là văn bản mới mà chỉ đơn thuần hướng dẫn thực hiện trên các quy định sẵn có của pháp luật, do đó, các vấn đề pháp lý đang còn tranh cãi về Condotel vẫn chưa được giải quyết triệt để.

“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên

“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên
(PLVN) - Rất nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho thửa đất mà gia đình đã quản lý, sử dụng từ năm 1978 đến nay nhưng một người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) liên tục bị từ chối với lý do đất đang có tranh chấp. 

Từng bước xã hội hóa cơ chế tống đạt giấy tờ của nước ngoài

Từng bước xã hội hóa cơ chế tống đạt giấy tờ của nước ngoài
(PLVN) - Hiện nay, số lượng các vụ việc dân sự được giải quyết tại các tòa án cấp tỉnh là rất lớn trong khi nguồn lực cán bộ và ngân sách không được bổ sung. Để giảm tải áp lực cho hệ thống các cơ quan tố tụng, việc tạo cơ chế để từng bước xã hội hóa hoạt động tống đạt giấy tờ của nước ngoài là vô cùng cấp thiết.

Thủ đoạn mới của các đối tượng buôn ma túy

Thủ đoạn mới của các đối tượng buôn ma túy
(PLVN) - Theo lực lượng chức năng công an, biên phòng, hải quan, qua các vụ án vận chuyển ma túy lớn thời gian gần đây cho thấy, các đối tượng thường ngụy trang ma túy theo dạng đóng gói bao bì các loại trà, cà phê, hạt nhựa, block linh kiện điện tử, bỏ vào loa thùng…
Hà Giang lý giải hiện tượng hơn 8000 tấn cam sành tự rụng

Hà Giang lý giải hiện tượng hơn 8000 tấn cam sành tự rụng

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Giang, những ngày gần đây, lượng cam sành bị rụng trên địa bàn tỉnh lên đến hơn 8.000 tấn. Huyện Bắc Quang và huyện Quang Bình có số lượng cam sành bị rụng nhiều nhất, lần lượt là 7.000 tấn và 1.200-1.300 tấn. Nhiều hợp tác xã và nhà vườn thiệt hại khoảng 30-40%, thậm chí có vườn lên đến 70%.

Đón cơ hội từ EVFTA: Thách thức nguồn nhân lực

Đón cơ hội từ EVFTA: Thách thức nguồn nhân lực
(PLVN) - Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có tới 50% doanh nghiệp (DN) cho rằng khó tuyển dụng lao động chất lượng cao, 85% DN khó khăn trong tuyển dụng nhân sự cấp cao, kỹ sư hàng đầu... Chất lượng nguồn nhân lực đang là điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)…

Kỹ năng thoát nạn khi mắc kẹt trong thang máy

Kỹ năng thoát nạn khi mắc kẹt trong thang máy
(PLVN) - Thực tế đã xảy ra những trường hợp bị mắc kẹt trong thang máy, làm cho người trong thang máy bị va đập, dẫn đến chấn thương. Vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, chúng ta cần làm gì khi gặp phải sự cố trong thang máy? 
Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

(PLVN) - Khi virus Corona bùng phát toàn cầu, không ít giả thuyết cho rằng đây là một dạng vũ khí sinh học và virus đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Để khẳng định tính đúng sai của nhận định này, cần có thời gian. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng trong lịch sử từ cổ chí kim đã từng có những cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí sinh học. Và vì tính nguy hiểm đặc biệt của mình mà vũ khí sinh học bị pháp luật nghiêm cấm trên toàn cầu và ở nhiều quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬