Cao Bằng: Kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa đá

(PLVN) - Trận mưa đá lịch sử ngày 24 - 25/1 đã khiến hàng nghìn hộ dân trong tỉnh Cao Bằng bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, hoa màu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.
Cao Bằng: Kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa đá

Là một trong những xã bị thiệt hại nặng từ trận mưa đá của huyện Hà Quảng, xã Vân An có 116 hộ bị thiệt hại, trong đó có gần 50 hộ thiệt hại hơn 70% mái nhà, còn lại là bị ảnh hưởng từ 20 - 50%.

Ông Hoàng Văn Thân, Phó Chủ tịch UBND xã Vân An cho biết: Sau trận mưa đá, xã đã xuống các xóm để năm bắt tình hình thiệt hại để báo lên huyện. Huy động các lực lượng của xã và lực lượng chiến sỹ của Đồn biên phòng Lũng Nặm để giúp dân khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra.

Đến nay, đa số các hộ đã khắc phục tạm thời thiệt hại nhưng do đa số là các hộ nghèo nên nhiều hộ vẫn phải lợp bạt tạm thời, rất mong các cấp ngành của huyện, tỉnh hỗ trợ cho bà con để yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Thiệt hại nặng nề do mưa đá trên địa bàn tỉnh Cao Bằng 

Theo báo cáo của Ban Chỉ  huy Phòng, Chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng, trong 2 ngày ngày 24 - 25/1, toàn tỉnh xảy ra 8 trận lốc và mưa đá xảy ra tại Thành phố và nhiều huyện, trong đó gây ảnh hưởng nặng nhất đến Thành phố và các huyện: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình.

Về nhà ở, có 5.218 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có gần 500 nhà bị thiệt hại hơn 70% mái nhà, hơn 1.900 hộ bị thiệt hại 50 - 70%. Ngoài ra, có 34 ha diện tích rau màu các loại, 18 ha thuốc lá, 2 ha cây ăn quả bị thiệt hại, ảnh hưởng; Nhiều xe ô tô bị vỡ kính, hư hại … Trận mưa đá làm thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

Thời gian qua, các cấp ngành đã có nhiều biện pháp cả về vật chất và tinh thần cho người dân để khắc phục hậu quả mưa đá. Các địa phương, ban ngành đã hỗ trợ gần 60 triệu đồng; huy động hơn 1.000 người gồm các lực lượng quân đội, công an, cán bộ, công chức xã, dân quân tự vệ và người dân giúp người dân dọn dẹp, di rời tài sản, căng bạt để che mưa tạm thời cho các hộ thiệt hại, đặc biệt là các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo. Đến nay, đã có gần 1.800 nhà đã sửa chữa hoàn chỉnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vẫn phải lợp tạm bạt để che chắn phần mái nhà bị hỏng.

Đồng chí Nguyễn Văn Dừa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng cho biết: Ngay sau thiên tai, UBND tỉnh đã ban hành Công điện khẩn chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa đá. Chỉ đạo UBND các địa phương bị thiệt hại chủ động sử dụng ngân sách dự phòng hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại, chỉ đạo các lực lượng, tổ chức đoàn thể hỗ trợ nhân dân khôi phục tạm thời nhà ở bị tốc mái, vỡ ngói.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh đã có Thư kêu gọi Hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên do mưa đá gây ra tại các địa phương. Qua đó mong muốn các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ cho các địa phương để các hộ dân sớm khắc phục thiệt hại, yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Quang Văn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu nhanh chóng cách ly tất cả F1, F2 liên quan bệnh nhân 243 tại Mê Linh

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu nhanh chóng cách ly tất cả F1, F2 liên quan bệnh nhân 243 tại Mê Linh
(PLVN) - "Hướng dẫn các địa phương trên địa bàn thống nhất cách tính ngày thực hiện cách ly, đảm bảo người dân thực hiện đúng, đủ số ngày theo quy định. Theo đó, số ngày cách ly phải được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cách ly và người dân thực hiện ngay sau khi có quyết định", lãnh đạo thành phố nêu rõ.

Nam Định siết chặt quản lý, sử dụng nhà, đất công

Nam Định siết chặt quản lý, sử dụng nhà, đất công
(PLVN) - Trước tình trạng các cơ sở nhà, đất công trên địa bàn tỉnh Nam Định chưa được khai thác tối đa giá trị hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí tài sản công. UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, nghiêm túc thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất, tổng hợp báo cáo để sắp xếp lại.
Loading...

Xưởng may Công ty Thành Công hoạt động với tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Xưởng may Công ty Thành Công hoạt động với tinh thần “chống dịch như chống giặc”
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, khẩu trang trở thành vật dụng quan trọng đặc biệt trong việc phòng, chống dịch bệnh. Nhận thức được điều đó, Công Ty TNHH TM Sản xuất & In Thêu Thành Công có địa chỉ tại Thôn An Bình, Xã Hồng Quang, Huyện Thanh Miện, Tỉnh Hải Dương đã vào cuộc tham gia sản xuất khẩu trang kháng khuẩn 2 lớp bảo đảm phục vụ kịp thời cung cấp ra thị trường.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬