Cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch phường tính lãi do chậm đóng tiền xây dựng trường mầm non

(PLVN) - Thị ủy Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) vừa có quyết định thi hành kỷ luật mức cảnh cáo đối với ông Cao Xuân Thắng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Quỳnh Xuân và ông Vũ Văn Từ - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân về các sai phạm trong quá trình công tác.
Cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch phường tính lãi do chậm đóng tiền xây dựng trường mầm non Trường mầm non Quỳnh Xuân

Theo đó, trong quá trình công tác ông Cao Xuân Thắng đã ký ban hành Nghị quyết 04/2017/NQQ-HĐND ngày 16/01/2017 trái thẩm quyền theo quy định tại Luật ban hành băn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, dẫn đến việc UBND phường tổ chức thực hiện sai quy định về việc quản lý và sử dụng quỹ đóng góp của nhân dân.

Ông Cao Xuân Thắng được xác định thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện dân chủ ở cơ sở về tổ chức họp lấy ý kiến của nhân dân để thu đóng góp xây dựng trường mầm non; Chưa lãnh đạo, chỉ đạo UBND phường tổ chức công khai việc quản lý và sử dụng quỹ đóng góp xây dựng trường mầm non đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Với trách nhiệm là người đứng đầu Đảng ủy phường Quỳnh Xuân, ông Cao Xuân Thắng đã tổ chức họp BCH Đảng bộ, Ban thường vụ Đảng ủy và đồng ý chủ trương cho phép UBND phường chi sai mục đích, sai về hồ sơ, thủ tục bồi thường số tiền hơn 2,4 tỷ đồng từ quỹ đóng góp của nhân dân xây dựng trường mần non để chi trả giải tỏa đường giao thông nội khối, sửa chữa trung tâm y tế phường là vi phạm Pháp lệnh số 34/2007 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ông Thắng bị thi hành kỷ luận bằng hình thức Cảnh cáo.

Còn ông Vũ Văn Từ chưa tổ chức công khai việc quản lý, sử dụng quỹ đóng góp, xây dựng trường mầm non đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Ông Từ chỉ đạo và tổ chức thu tiền đóng góp của nhân dân đối với các đối tượng ngoài độ tuổi lao động hơn 607 triệu đồng của 6.068 nhân khẩu; thu hơn 37 triệu đồng của 374 nhân khẩu thuộc gia đình chính sách và hộ nghèo; thu tiền lãi do chậm nộp tiền hơn 14,8 triệu đồng đối với 425 nhân khẩu là vi phạm quy định tại Nghị định 24/1999/NĐ-CP ngày 20/11/2017 của Tỉnh ủy Nghệ An. 

Ngoài ra ông Từ còn vi phạm về thực hiện dân chủ cơ sở, ký tờ trình số 1281 trái với quy định theo Pháp lệnh số 34/2007 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội… 

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa, vào năm 2016, do nhu cầu học của trẻ trong địa phương tăng lên nên phường Quỳnh Xuân tiến hành xây dựng thêm 11 phòng học trường mầm non với tổng kinh phí khoảng 10 tỉ đồng. Để có tiền xây trường, phường Quỳnh Xuân đề ra quy định mỗi người từ 6 tuổi - 60 tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp 600 ngàn đồng/khẩu.

Số tiền này được chia làm ba lần trong ba năm để đóng góp, thu vào mùa thu hoạch lúa hoặc hoa màu. Khoản tiền trên “cào bằng” cho tất cả các hộ dân không trừ hay miễn phí cho bất cứ hộ gia đình nào kể là người nghèo, hay gia đình chính sách.

Một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đã không kịp đóng góp hoặc đi làm ăn xa, khi trở về số tiền đã bị xã tính tiền lãi khiến dư luận địa phương rất bức xúc.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp
(PLVN) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, các nước tạm dừng nhập cảnh, tình hình trong nước nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động, Hà và Sang đã móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài để đưa người sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động trái phép.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬