Cảng Quy Nhơn bước vào tuổi 45 với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng

(PLVN) - Chiều 30/12, Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thành lập cảng Quy Nhơn (19/1/1976 - 19/1/2021) và đón tấn hàng thứ 11 triệu thông qua cảng năm 2020.
Cảng Quy Nhơn bước vào tuổi 45 với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng Nghi thức kỷ niệm 45 năm thành lập cảng Quy Nhơn.

Sau khi đất nước thống nhất, để phục vụ cho công cuộc khôi phục và xây dựng đất nước, ngày 19/1/1976, Bộ Giao thông vận tải quyết định thành lập cảng Quy Nhơn trên cơ sở một cảng quân sự phục vụ chiến tranh của chế độ cũ để lại. Trang thiết bị, kho tàng, nhà cửa, công cụ sản xuất của cảng trong những ngày đầu hầu như không có gì.

Sau khi chuyển đổi cơ chế hoạt động từ năm 1990, đặc biệt giai đoạn từ 2010, cảng Quy Nhơn đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2010, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 4,5 triệu tấn, vượt hơn gấp đôi công suất thiết kế, đến năm 2015 đã đạt 7,5 triệu tấn.

Với vị trí địa lý thuận lợi, luồng tàu có thể tiếp nhận được các loại tàu đến 30 nghìn tấn cập cảng và tàu 50 nghìn tấn giảm tải. Cảng Quy Nhơn đang giữ vị trí là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ ra biển Đông của khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông…

Năm 2019 - năm đầu tiên sau khi Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - VIMC tiếp nhận lại, sản lượng hàng thông qua cảng đã tăng mạnh lên tới 9,1 triệu tấn (tăng trưởng hơn 9% so với năm 2018). Năm 2020, sản lượng đạt mốc kỷ lục 11 triệu tấn (tăng gần 32% so với thời điểm 2018).

Lợi nhuận năm 2020 của cảng Quy Nhơn đạt 146 tỷ đồng (tăng hơn 21% so với năm 2018) trong khi vốn chủ sở hữu chỉ có 404 tỷ đồng. Cảng Quy Nhơn cũng là một trong những cảng biển khai thác cầu bến hiệu quả nhất (với 820m cầu, hiệu suất khai thác trong năm 2020 của cảng lên tới 2.500 tấn/m - gấp 5 lần công suất thiết kế).

 Tấn hàng thứ 11 triệu thông qua cảng Quy Nhơn năm 2020.

Trong năm 2020, cảng Quy Nhơn đã khai trương tuyến dịch vụ vận tải trực tiếp từ cảng đi các nước khu vực Đông Bắc Á, nhằm kết nối nguồn hàng tại khu vực Tây Nguyên xuất khẩu đi các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… với tần suất khai thác trung bình 1 tuần/1 tàu. Cảng đã góp phần vào việc kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Bình Định đạt hơn 1 tỷ USD trong năm 2020.

Với số lượng lao động hơn 800 người, năng suất lao động bình quân tại cảng Quy Nhơn đã tăng đáng kể với 82 tấn/người/ca, tăng 21% so với năm 2019. Thu nhập bình quân của người lao động cũng đã đạt mức 15,2 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh việc mở rộng thị trường, công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ của tỉnh Bình Định cũng được cảng Quy Nhơn hết sức chú trọng, tạo cơ hội việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động. Nộp ngân sách địa phương của cảng năm 2020 đạt 65,7 tỷ đồng.

Trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2021 - 2025, cảng Quy Nhơn sẽ tiếp tục được đầu tư mở rộng lên gần 90ha (gấp 3 lần hiện nay). Cảng tập trung đầu tư nâng cao năng lực xếp dỡ hàng hóa, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp, áp dụng công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất để mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Với những kết quả đã đạt được trong 45 năm qua, cảng Quy Nhơn đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì…

Đình Phùng - Ngọc Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cẩn trọng làn sóng kêu gọi đầu tư thị trường bất động sản địa phương

Cẩn trọng làn sóng kêu gọi đầu tư thị trường bất động sản địa phương
(PLVN) - Thời gian vừa qua, hiện tượng giá đất tăng mạnh đã tạo ra những "cơn sốt” bất thường. Tại nhiều địa phương, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2 - 3 lần chỉ trong vòng từ 1 đến 2 tháng. Thêm vào đó, nhiều tỉnh còn xảy ra hiện tượng thông tin không đúng sự thật về quy hoạch. Thậm chí, lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư.

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Với uy tín, trách nhiệm của mình trên thị trường bất động sản suốt thời gian qua, Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã cho ra thị trường những sản phẩm đồng bộ về hạ tầng, minh bạch về pháp lý và có giá trị sinh lời cao đến với khách hàng. Bên cạnh đó, Vạn An Phát còn luôn đồng hành với những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng
(PLVN) - Đại diện UBND phường Khương Trung khẳng định, thông tin phản ánh "chính quyền sở tại “làm ngơ” cho người dân xây dựng công trình vượt tầng tại số nhà 45, ngõ 86, phố  Tô Vĩnh Diện, Khương Trung" là không đúng, mà chỉ là những thông tin tự suy diễn, gây phiền hà cho người dân và chính quyền cơ sở.
 

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19
(PLVN) - Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. 

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376