Cần Thơ ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông

(PLVN) - Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện xuất hiện tình trạng nhiều tập thể, cá nhân chiếm dụng lòng đường, vỉa hè nhằm mục đích kinh doanh, mua bán, đặt treo biển hiệu, biển quảng cáo… Những hành động đó diễn ra ngang nhiên với tần suất ngày càng tăng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị, trật tự đô thị (TTĐT) và trật tự an toàn giao thông (TT ATGT).

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành

Ban ATGT TP phối hợp cùng các sở, ngành, Công an quận, huyện trên địa bàn mới thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành TP Cần Thơ. Để ổn định tình hình hiện tại Đoàn kiểm tra quyết định tổ chức các hoạt động kiểm tra nhằm bảo đảm TTĐT, TT ATGT do ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP làm trưởng đoàn. Trên cơ sở đó, Ban ATGT là cơ quan cung cấp, xây dựng, triển khai kế hoạch, lập dự trù kinh phí bảo đảm tiết kiệm nhưng có hiệu quả. Ngoài ra, chuẩn bị thêm 20.000 tờ rơi phục vụ cho công tác tuyên truyền của Đoàn kiểm tra.

Những thành viên còn lại tích cực tham gia vào hoạt động chung của Đoàn để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Công tác kiểm tra sẽ thực hiện trong 3 đợt kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2020.

Với mục đích đẩy mạnh và phát huy hiệu quả công tác xử lý vi phạm hành chính, tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật nhằm hình thành ý thức tự giác chấp hành cho mọi tầng lớp nhân dân; Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cho người dân; Phổ biến, quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu nhằm bảo đảm giữ vững an ninh trật tự trên toàn TP; Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác phối hợp giữa Công an TP với Ban ATGT TP trong việc thực hiện tuyên truyền và xử phạt; Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đồng thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những nơi thực hiện chưa tốt.

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP làm trưởng đoàn.

Trước đó, theo báo cáo của Ban ATGT trong tháng 8 vừa qua Sở GTVT, Cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy và lực lượng Cảnh sát giao thông ở các quận, huyện trên địa bàn đã kiểm tra và lập biên bản gần 5.000 trường hợp, ra quyết định xử phạt trên 4.000 trường hợp vi phạm TT ATGT.

Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành chỉ đạo tại hội nghị: “Đoàn kiểm tra liên ngành được thành lập nhằm kiểm soát chặt chẽ và xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, đánh giá đúng thực trạng để kịp thời đề ra các giải pháp căng cơ. Trường hợp nào nằm ngoài khả năng giải quyết thì sẽ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý”.

Đoàn kiểm tra liên ngành ra quân chấn chỉnh vi phạm TTĐT và TT ATGT.

Lời nói đi đôi với hành động

Trong đợt này, Đoàn kiểm tra liên ngành mở các đợt tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTĐT, TT ATGT. Áp dụng đối với tất cả các tổ chức, cá nhân kinh doanh, mua bán hoặc thực hiện các hoạt động dịch vụ khác có sử dụng lòng đường, vỉa hè để làm nơi trông, giữ xe, bày bán hàng hóa, đặt treo biển hiệu, biển quảng cáo trái phép…

Công tác kiểm tra sẽ diễn ra trên nhiều địa bàn phức tạp thường xuyên có nhiều hoạt động chiếm dụng trái phép vỉa hè, lòng đường như: chợ, trường học, bệnh viện, các điểm trông giữ xe, trung tâm tin học, ngoại ngữ… 

Ngoài ra, áp dụng xử phạt đối với các hành vi đi ngược chiều, đậu đỗ sai quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông... gây ảnh hưởng đến giao thông đường bộ. Đặc biệt xử lý triệt để các hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông gây bức xúc trong dư luận. Đồng thời, tổ chức lồng ghép hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng loa phát thanh, tờ rơi có nội dung về Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt để người dân nâng cao khả năng hiểu biết và thực hiện đúng các quy định nhà nước ban hành.

Lực lượng chức năng tiến hành xử lý trường hợp lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán.

Chợ Hưng Lợi, quận Ninh Kiều được chọn làm điểm tập kết đầu tiên trong ngày ra quân đợt 1. Tại đây, xảy ra nhiều trường hợp người dân lấn chiếm vỉa hè phục vụ cho mục đích mua bán gây cản trở giao thông. Qua công tác tuyên truyền và hướng dẫn của Đoàn kiểm tra, các tiểu thương vi phạm viết tờ cam kết thực hiện đúng quy định nếu có vi phạm sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đại diện Ban quản lý chợ cũng cho biết thêm: “Các trường hợp vi phạm đa phần là người dân nghèo nhưng vì mưu sinh nên vi phạm kéo dài. Khi có lực lượng chức năng thì chấp hành khi không có thì vẫn tiếp tục tái diễn”.

Tiểu thương ký vào giấy cam kết không vi phạm.

Bệnh viện đa khoa trung ương TP Cần Thơ là điểm nóng thứ hai. Phần đường dành cho người đi bộ bị người dân lấn chiếm phục vụ cho mục đích mua bán, đậu đỗ xe… nghiêm trọng hơn là sự xuất hiện của hai bồn cây hai bên phía trước cổng cản trở người dân đi lại. Để giải quyết triệt để vấn đề trên, trong thời gian tới Đoàn sẽ tiếp tục làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện yêu cầu tháo dỡ các công trình trái phép.

Bồn cây xanh chắn ngang lối đi trước cổng bệnh viện Đa khoa Trung ương TP Cần Thơ.

Điểm tập kết cuối cùng diễn ra tại chợ Bà Bộ, do đây là chợ tự phát nên người dân mua bán ngay hai bên vỉa hè dưới chân cầu. Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành cho biết thêm: “Trước mắt, chúng tôi đã có buổi làm việc với công an phường Long Tuyền, đề nghị lãnh đạo phường phải siết chặt hơn nữa biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm.

Về lâu dài, chúng tôi yêu cầu Phòng quản lý đô thị quận Bình Thủy đề nghị UBND quận Bình Thủy có kế hoạch xây dựng chợ làm nơi buôn bán an toàn cho các tiểu thương. Bên cạnh đó, cho lắp đặt biển cấm rẻ trái tại giao lộ QL91 và đường nhánh dưới cầu Bà Bộ đảm bảo giao thông thuận tiện và an toàn trong những giờ cao điểm”.

Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành giải đáp thắc mắc cho bà con. 

Trong ngày ra quân đợt 1, Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản xử lý 3 trường hợp, nhắc nhở 45 trường hợp, đồng thơi ký cam kết đối với 313 trường hợp, phát hơn 1.000 tờ rơi thêm vào đó thực hiện tuyên truyền bằng loa phát thanh đến đông đảo người dân trên địa bàn.

Như Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông

Cần ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông
(PLVN) - Thay vì bình tĩnh giải quyết khi xảy ra va chạm giao thông thì không ít người tham gia giao thông lại thích dùng bạo lực, nắm đấm “nói chuyện”, rồi gây hậu quả nghiêm trọng. Mới đây, một thanh niên vừa mới ra tù ở tỉnh Khánh Hòa đã gây án mạng sau khi va chạm giao thông.

Công an Việt Yên chủ động thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Công an Việt Yên chủ động thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021
(PLVN) - Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn lực lượng Công an huyện Việt Yên đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, triển khai nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi “theo quy định của Trung ương và của tỉnh“

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi “theo quy định của Trung ương và của tỉnh“
(PLVN) - Trước dư luận liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  
Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬