Cần Thơ: Doanh nghiệp kêu khó về vốn và nguồn nhân lực

(PLVN) - Trong nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp Cần Thơ đặc biệt quan tâm và yêu cầu lãnh đạo TP Cần Thơ tháo gỡ và tạo điều kiện thuận lợi về vốn và nguồn nhân lực.


Ngày 12/12, UBND TP Cần Thơ tổ chức Tọa đàm Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ

Doanh nghiệp cần vốn để đầu tư, phát triển công nghệ 4.0

Theo báo cáo, trong năm 2019 tổng số 13 chỉ tiêu cơ bản của thành phố đều tăng so với năm 2018, trong đó có 11 chỉ tiêu vượt và đạt kế hoạch. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn ước tính thực hiện trên 52.000 tỷ đồng, tăng 14,37% so với năm 2018. Ước khoảng 1.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm 2019, với số vốn đăng ký khoảng 12.000 tỷ đồng, đạt bình quân 12 tỷ đồng/doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên 8.600 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường quốc tế, đang từng bước khẳng định vị thế và năng lực cạnh tranh của mình.

Quang cảnh buổi tọa đàm 

Trong năm, các doanh nghiệp tập trung phát triển sản xuất, đa dạng hóa, cải tiến chất lượng sản phẩm đảm bảo nguồn cung cấp cho thị trường. Chỉ số công nghiệp ước tăng 7,85%. Hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu, du lịch, giao thông vận tải, nông nghiệp đều có bước tiến, tạo điều kiện kinh tế, xã hội TP Cần Thơ phát triển.

Ông Tăng Quang Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ cho biết, đầu năm 2019, UBND tỉnh đã tổ chức tọa đàm và đối thoại với doanh nghiệp qua đó đã giải đáp nhiều ý kiến, vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp. Những vấn đề chưa được giải quyết tại tọa đàm đã được tiếp tục tháo gỡ sau đó. Đồng thời, qua kết quả tổng kết các kiến nghị của doanh nghiệp, ông Quang Anh cho biết, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến vấn đề vốn, nguồn lao động.

 Các doanh nghiệp thắc mắc về nhiều vấn đề liên quan đến vốn, thuế, nguồn nhân lực…để thành phố tháo gỡ

Từ đó, đề nghị chính quyền có phương thức hỗ trợ để doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp cho việc mở rộng đầu tư máy móc, thiết bị, nhà xưởng. Hiện, các công ty còn khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực, các trung tâm giới thiệu việc làm chưa có sự liên kết chặt chẽ hơn với doanh nghiệp trong việc hỗ trợ cung ứng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, lao động phổ thông trong lĩnh vực thủy sản thiếu hụt rất nhiều do chuyển sang các công ty may mặc nên phải tìm kiếm nguồn lao động từ các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, chi phí cao, lao động tay nghề không phù hợp.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung Thạnh đánh giá, nhìn chung các chính sách của thành phố về cơ bản tốt và thông thoáng “Các doanh nghiệp lúa gạo như chúng tôi hiện còn tồn đọng rất nhiều vấn đề khó khăn. Về vốn, các doanh nghiệp lúa gạo cần nguồn vốn tập trung lớn để thực hiện bao tiêu cánh đồng và ứng dụng công nghệ cao. Nếu không có vốn chủ động thì không làm được”, ông Quang chia sẻ.

 Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao đổi với các doanh nghiệp

Theo ông Quang, nếu theo công nghệ cổ điển thì phải tốn chi phí từ 80-120đ để sấy 1 kilogam lúa. Tuy nhiên, nếu đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng chỉ mất khoảng 35 đồng/kg. Về đội ngũ lao động, thực tế địa phương thiếu trầm trọng nguồn lao động chất lượng cao. “Đầu tư máy móc hàng trăm tỷ nhưng lao động không học hết lớp 3, lớp 4 không áp dụng được. Đồng thời, lao động yếu dẫn đến các công đoạn không đạt hiệu quả như mong muốn nên khiến chúng tôi rất đau lòng”, ông Quang nói.

Doanh nghiệp lo lắng vấn đề rác thải Chợ nổi Cái Răng

Tương tự ông Nguyễn Hoàng Cung, Giám đốc Công ty Nông sản sạch Đại Thuận Thiên cho biết, doanh nghiệp mong muốn được cung cấp số điện thoại lãnh đạo UBND TP, cùng các Sở, ban ngành liên quan để có thể phản ánh nhanh, rút ngắn thời gian tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không cần chờ đến những buổi tọa đàm. Theo ông Cung, Cần Thơ là trung tâm đồng bằng có lợi thế về con người, công nghệ và là nơi tập trung nhiều nhà đầu tư. 

 Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo TP Cần Thơ, các Sở, ban ngành cùng đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn

Bên cạnh việc đầu tư phát triển, các nhà đầu tư còn quan tâm đến việc du lịch, nghỉ dưỡng nhưng vẫn còn tâm lý khá thất vọng. “Chợ nổi Cái Răng là điểm nhấn lớn của thành phố trên hình ảnh rất đẹp nhưng thực tế khi đi về thì rất thất vọng và có những câu nói nghe mà chua xót. Từ đó, mong muốn TP chú ý điểm nhấn này vì rất thu hút du khách”, ông Cung đề nghị. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng thắc mắc và yêu cầu lãnh đạo thành phố cần có biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề rác thải tại Chợ nổi Cái Răng để giữ nét đẹp vốn có của Chợ di sản.

 Ông Huỳnh Văn Thuận, Giám đốc Ngân hàng CSXH Cần Thơ trả lời thắc mắc của doanh nghiệp

Giải đáp thắc mắc về vốn vay của doanh nghiệp, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cần Thơ cho biết, quan điểm của ngân hàng là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng. Về lãi suất, đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng mức lãi với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 0,5 – 1,5%/năm so với bình thường. Ngân hàng đều quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên. “Trên địa bàn, nhiều ngân hàng không thiếu vốn nhưng doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện: Có tài sản đảm bảo, tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh…”, vị lãnh đạo này thông tin.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết,  UBND thành phố cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã tập trung tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách; kịp thời xử lý những rào cản, kiến nghị, tạo thuận lợi tối đa, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, luôn bảo đảm quyền bình ddanwgr cho tất cả các doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

  Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, thành phố còn làm nhiều việc hơn nữa để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghieepj biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội. Tại tọa đàm, mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thẳng thắn từ phía doanh nghiệp nhất là các khó khăn mà các doanh nghiệp đăng gặp phải để cùng trao đổi, xây dựng giải pháp, lộ trình xử lý đạt hiệu quả cao nhất.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Đọc thêm

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời
(PLVN) - Chất giọng giao tiếp thì tôi chẳng đến nỗi nào, nhưng cứ cất lời hát là chỉ thấy xủng xoảng, câu này va vào chân câu kia, díu lại. Không thấy ngân nga vang, rền, nền, nảy. 

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - 5 năm qua, bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng, toàn quân đã tạo nên phong trào thi đua toàn diện, sâu rộng đến mọi ngành, mọi cấp, phát huy được tiềm lực, ý chí, tinh thần của mọi cán bộ, nhân viên cùng thực hiện các mục tiêu Cuộc vận động 50 và công tác kỹ thuật góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Quân đội; đáp ứng yêu cầu chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc
(PLVN) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh miền núi phía Bắc và các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Hội thảo “Kết nối Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề “Làm mới du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” vừa diễn ra tại TP Cần Thơ là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam 2020. 

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp
(PLVN) - Việt Nam đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về công tác cai nghiện và hỗ trợ phục hồi sau cai nghiện ma túy. Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, Chính phủ cũng đang thực hiện thí điểm các mô hình điều trị, cai nghiện mới.

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi
(PLVN) - Tình trạng ly hôn trong xã hội đang xảy ra ngày càng nhức nhối. Bên cạnh những cuộc ly hôn trong âm thầm, lặng lẽ cũng có những cuộc ly hôn ồn ào, gay gắt, thậm chí xảy ra án mạng thương tâm.
Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc  với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

(PLVN) -Cuối tuần qua, Đoàn công tác Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) do đồng chí Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thi hành án 09 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2020 và kết quả thi hành một số vụ việc tham nhũng, kinh tế lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?
(PLVN) - Năm nay thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký ngành nghề xét tuyển đại học. Do đó, kết thúc đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (15-30/6), đa số thí sinh lựa chọn 5-7 nguyện vọng xét tuyển đại học. Và một số thí sinh chọn tới 18-28 nguyện vọng.

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
(PLVN) - Các hội nghị phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) liên tục được tổ chức. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn mong muốn Hiệp định được thực thi sớm ngày nào tốt ngày đó. Nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không vội?

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) quy định chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành. 
Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

(PLVN) - Theo Nghị định số 26/2020/NĐ-CP (hiệu lực từ 1/7/2020), việc sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước được thực hiện như sau: Phải tiến hành tại địa điểm bảo đảm an toàn do người đứng đầu của cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý bí mật nhà nước quy định. Việc sao, chụp phải được ghi vào “Sổ quản lý sao, chụp bí mật nhà nước”.

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh
(PLVN) - Tiếp nối sứ mệnh truyền tải thông tin chính thống, tuyên truyền pháp luật, truyền thông tư pháp, ngày 3/7, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Nghệ An chính thức ra mắt. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2020).

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2020/NĐ-CP (Nghị định 72) quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ (DQTV) về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với DQTV. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020, thay thế Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 5/1/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật DQTV.

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi
(PLVN) - Cuối năm 2004, gia đình bà Lê Thị Hợi và một số người dân ở đội 3, ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) gửi đơn kêu cứu đến Báo PLVN phản ánh băng, nhóm côn đồ Trần Văn Thái và Trần Văn Tùng cầm đầu gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng. 

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển
(PLVN) - Ba máy bay phản lực chống ngầm tầm xa Tu-142 của Nga đã thực hiện một nhiệm vụ theo lịch trình kéo dài 12 giờ trên không phận quốc tế trên Biển Barents và Na Uy và trên vùng biển phía Đông Bắc Đại Tây Dương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết.
Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬