Cần Thơ: Đảm bảo trật tự ATGT đi liền góp phần đẩy lùi dịch Covid-19

(PLVN) - Tình hình tại nạn giao thông (TNGT) tại TP Cần Thơ giảm trên cả 3 tiêu chí trong những tháng đầu năm. Để phát huy những kết quả này, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP đã có những giải pháp hiệu quả trong công tác tuyên truyền nhất là những quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và nâng cao ý thức người tham giao giao thông trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

TNGT giảm cả 3 tiêu chí

Trong những tháng đầu năm, Ban ATGT TP Cần Thơ đã tích cực tham mưu UBND TP ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Theo đó, trong quý I/2020, đã tổ chức tuyên truyền 633 cuộc với hơn 53.300 lượt người tham dự, 36.000 tờ rơi (trong đó, 30.000 tờ rơi tuyên truyền chủ đề năm ATGT 2020: "Đã uống rượu, bia không lái xe" và phối hợp với các ngành phát 6.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid 19) tại các bến xe, tàu, phà, nơi tập trung đông người.

Lãnh đạo Ban ATGT TP Cần Thơ phối hợp với ngành chức năng tổ chức phát tài liệu tuyên truyền cho người dân tại các điểm chợ. 

Song song đó, ngành chức năng liên quan đã chủ động xây dựng và triển khai hiệu quả các kế hoạch phối hợp tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm đối với đường thủy, bộ. Qua đó, đã thực hiện hơn 9.000 cuộc tuần tra kiểm soát, xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 10 tỷ đồng.

Theo Ban ATGT TP Cần Thơ, trong quý I/2020 tình hình trật tự ATGT giảm cả trên 3 tiêu chí. Tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/03/2020, trên địa bàn TP đã xảy ra 16 vụ, làm chết 16 người, bị thương 03 người. So với cùng kỳ năm 2019 số vụ giảm 08 vụ (giảm 33,3%), số người chết giảm 11 người (giảm 40,7%), số người bị thương giảm 11 người (giảm 78,6%).

Trong quý II, Thường trực Ban ATGT TP Cần Thơ yêu cầu các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện và triển khai có hiệu quả trên tinh thần văn bản chỉ đạo từ trung ương đến địa phương, trọng tâm bám sát chủ đề ATGT năm 2020 là: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; tổ chức thực hiện theo đề án các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới tuyên truyền bằng nhiều hình thức gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ, giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu, nội dung ngắn gọn, đúng đối tượng. Kịp thời khắc phục những điểm “điểm đen” có nguy cơ xảy ra TNGT.

Điển hình thực hiện hóa việc đổi mới, đa dạng trong công tác tuyên truyền, Cần Thơ đã áp dụng thí điểm sử dụng pano tuyên truyền được đưa vào thí điểm vào tháng 8/2019. Cụ thể, mỗi bảng pano có kích thước 3m x 6m, thông tin cụ thể, trực quan số vụ và số người chết do TNGT gây ra. Ban đầu đã phát huy hiệu quả, được người tham gia giao thông đồng tình, ủng hộ.

Đẩy mạnh tuyên truyền ATGT lẫn phòng, chống dịch

Thực tế cho thấy, 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã được đưa vào đời sống, bước đầu đạt nhiều kết quả rõ rệt. Nhằm góp phần “chở” những quy định pháp luật đến rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, Ban ATGT TP Cần Thơ đã xây dựng các kế hoạch triển khai đến từng cơ sở, đồng thời biên soạn các ấn phẩm mang thông điệp tuyên truyền.

 Ngoài công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT, Ban ATGT TP Cần Thơ còn đồng hành, phối hợp cùng cơ quan chức năng, khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông biết, hiểu hơn cũng như biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ thực hiện hiệu quả trong công tác tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về đảm bảo trật tự ATGT, Ban ATGT TP Cần Thơ còn phát huy hiệu quả khi góp phần tích cực trong việc lòng ghép phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến với người tham gia giao thông.

Hoạt động này được thực hiện trên địa bàn TP, các điểm tập trung đông người, nơi công cộng như: bến xe, trường học, chợ, công viên… tuyên truyền, vận động người dân ngoài việc chấp hành về bảo đảm trật tự ATGT thì cần thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế nhằm phòng dịch Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, tuyên truyền là công tác hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức người tham giao giao thông. Thông qua công tác này, góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc tự giác chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT. Đồng thời, thiết lập tình hình trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè lòng đường để phục vụ kinh doanh, mua bán. Đồng hành, phối hợp cùng cơ quan chức năng, khuyến cáo người tham gia giao thông biết, hiểu hơn cũng như các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện hiện nay.

Linh Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬