Cần Giuộc chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế

(PLVN) - Huyện Cần Giuộc được xác định là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Long An, theo định hướng quy hoạch Cần Giuộc là đô thị vệ tinh của TP HCM. 
Cần Giuộc chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế Một góc Thị trấn Cần Giuộc

Năm 2019, huyện nhà phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN, các Sở, ngành của tỉnh Long An, sự nỗ lực của hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, nhất là sự đóng góp của các doanh nhân - doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện. 

Những thành tựu nổi bật

Nhìn chung, cơ cấu kinh tế của huyện tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng mạnh, thu ngân sách vượt chỉ tiêu, huy động nguồn lực, xã hội hóa xây dựng kết cấu hạ tầng được doanh nghiệp và nhân dân đồng thuận, hưởng ứng cao. Sản xuất nông nghiệp được quy hoạch định hình, phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hoàn thành đạt và vuợt 19/19 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế-xã hội. 

Thu ngân sách đạt 530 tỷ đồng (không tính thu chuyển giao giữa các cấp ngân sách và thu kết dư năm trước), vượt 26% dự toán tỉnh giao; diện tích các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 300ha, đến nay toàn huyện có khoảng 960 ha rau; 242,67 ha các mô hình nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả tốt, môi trường ổn định, tôm thương phẩm đạt cỡ lớn, giúp người dân tiết kiệm chi phí, giảm công lao động từ đó mang lại hiệu quả kinh tế khá trong điều kiện giá tôm thương phẩm không ổn định hoặc thấp hơn giá thành.

Triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới đạt nhiều kết quả (9/16 đạt chuẩn văn hóa, NTM), số tiêu chí đạt trung bình/xã hiện tại được 16,73 và phấn đấu đến cuối năm xã Phước Hậu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và số tiêu chí trung bình/xã đạt 17,5. 

Công tác cải cách hành chính đặc biệt là ứng dụng tin học và quản lý có nhiều tiến bộ vì mục tiêu nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức và cá nhân; chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh với các huyện giáp ranh của TP HCM phát huy hiệu quả nhất là kết cấu hạ tầng giao thông; công tác kiến thiết, chỉnh trang đô thị được quan tâm đầu tư tạo nên diện mạo mới cho huyện từ thị trấn đến nông thôn. 

Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ và công nghiệp. Trong năm thực hiện cấp 767 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh các ngành nghề thương mại dịch vụ với tổng số vốn đăng ký kinh doanh 115,5 tỷ đồng; tiếp nhận 23 dự án với diện tích 800,4 hecta, đến nay toàn huyện có 91 dự án khu, cụm công nghiệp, đô thị, dân cư, tái định cư, dân cư-tái định cư-thương mại và dịch vụ, nghĩa trang… với tổng diện tích khoảng 3.781,44 ha; có 06 KCN đã đi vào hoạt động, đã thu hút được trên 350 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 208 doanh nghiệp, tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 95%, Nhà máy Xi măng Fu-I, Xưởng Giày Fuluh (46 ha), Nhà máy Xi măng Phúc Sơn (34 ha) đi vào hoạt động, Xưởng Giày Sheen Bridge (17 ha) đang được hoàn thiện chuẩn bị đưa vào hoạt động; 02 cụm công nghiệp (Hải Sơn diện tích 60,5ha, Phát Hải diện tích 24ha) đã cơ bản xong giải phóng mặt bằng, đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đã tiếp nhận 06 nhà đầu tư thứ cấp.

Đặc biệt, Cảng Quốc tế Long An - Cầu Cảng số 1, tiếp nhận tàu lớn nhất thế giới với chiều dài 176,7m, trọng tải 13.462 DWT; đã khởi công cầu Cảng số 2, chiều dài 210m, dự kiến đầu năm 2020 có thể tiếp nhận được tàu có tải trọng trên 50.000 DWT, sau khi hoàn thành sẽ nâng tổng chiều dài cầu cảng số 1 và số 2 là 420m.

Qua đó tiếp nhận, giải quyết việc làm cho trên 40.000 lao động địa phương và khu vực lân cận, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân; giảm hộ nghèo từ 7,59% (năm 2010) xuống còn 2,15% (năm 2018); thu nhập bình quân đầu người từ 30 triệu đồng/năm (năm 2010) lên 50 triệu đồng/năm (năm 2018).

Định hướng năm 2020

Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết: Bước sang năm mới 2020, mục tiêu chung là tập trung toàn lực để thực hiện hoàn thành 02 chương trình đột phá, 02 công trình trọng điểm theo kế hoạch đề ra, nhất là chương trình giải phóng mặt bằng, tái định cư và ổn định cuộc sống người dân vùng thu hồi đất.

Khai thác hết tiềm năng, lợi thế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành theo hướng sâu sát cơ sở, năng động, thể hiện tính quyết kiệt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đề cao sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp. Kiểm soát đầu tư công và đầu tư ngoài ngân sách theo đúng quy định của pháp luật.

Tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát huy khoa học công nghệ, phát huy đổi mới, sáng tạo nhằm tận dụng các cơ hội của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Lập lại trật tự pháp luật trong quản lý đất đai, đô thị, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

Tiếp tục cải cách hành chính, củng cố, tổ chức bộ máy hoạt động ổn định, hiệu quả gắn với cải cách công vụ, công chức, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 gắn với thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020); tập trung chỉ đạo điều hành, quyết liệt để hoàn thành đạt và vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, để xứng tầm là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Lê Minh Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬