Cần giữ 'tiếng súng văn hóa' trong đời sống đồng bào vùng cao?

(PLO) - Đến từ tỉnh Yên Bái,  ĐB Giàng A Chu dẫn một thực tế có thật ở địa phương mình, từ đó, đưa góp ý cho Dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Cần giữ 'tiếng súng văn hóa' trong đời sống đồng bào vùng cao? ĐB Giàng A Chu (Yên Bái)

ĐB Giàng A Chu nhận định sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là việc rất phức tạp trên thực tế. Góp ý cho Dự thảo này, ông cho biết: Khi quy định việc sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ ở Điều 32 và Điều 42, Ban soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra chưa nghiên cứu về việc sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ vào mục đích văn hóa.

"Chúng ta mới quan niệm sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vào nhiệm vụ thực hiện khi cần thiết, chúng ta chưa xét về mặt văn hóa. Vừa qua, nhân dân, cử tri nhiều địa phương chưa tán thành với quy định này. Chúng tôi đề nghị Ban soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra, với Quốc hội nghiêm túc xem xét", ĐB đề nghị.

Dẫn chứng từ đời sống thực tế của đồng bào dân tộc vùng cao, ĐB cho biết: Thực tế hiện nay, đồng bào dân tộc thiểu số còn sử dụng tiếng nổ, vũ khí thô sơ, vật liệu nổ trong phong tục tập quán.

ĐB nêu ví dụ về việc dùng tiếng súng ở địa phương: Người chết, đặc biệt là người có uy tín, nhất là các bác có chức sắc, khi có đám hiếu, có việc lớn người ta dùng tiếng súng để báo. Thậm chí lãnh đạo chính quyền đến thăm, người ta dùng tiếng súng để báo. Nay mai nếu già làng, trưởng dòng họ người ta yêu cầu phải dùng tiếng súng để báo trong đám hiếu, đám tang thì sau đám tang đó tất cả những người dùng tiếng súng, tiếng nổ gây ra đó sẽ vi phạm hết, có thể cả nhà sẵn sàng đi tù hết sau khi đã chôn cất cha mẹ, ông bà, chúng ta có nên quy định như vậy không?".

Đại biểu này cho biết thêm, tiếng súng còn giúp cho bà con vùng cao trấn áp những mối nguy hiểm từ tự nhiên, khi đi làm trên rừng núi hiểm trở.

Từ thực tế này, thay mặt cử tri Yên Bái, ĐB đề nghị Quốc hội nghiên cứu để lại một khoản trong vấn đề sử dụng vũ khí thô sơ và sử dụng vật liệu nổ vì mục đích văn hóa.

Theo đề nghị của ĐB, "chúng ta quy định điều này vào trong luật thì sau khi luật có hiệu lực thi hành sẽ dẫn đến tình huống "Tất cả anh em sử dụng vũ khí thô sơ và vật liệu nổ vào mục đích văn hóa này đều vi phạm pháp luật", vậy có nên không? Đề nghị các đồng chí nghiên cứu." - ĐB Giàng A Chu nói.

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬