Cán bộ tuyên truyền - cánh tay nối dài đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Tám – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa - mỗi cán bộ tuyên truyền phải là một cánh tay nối dài đưa chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đến với từng người dân, tuyên truyền hiệu quả phải gắn với chất lượng dịch vụ, thái độ cũng như tác phong phục vụ của đội ngũ công chức viên chức ngành BHXH.
Cán bộ tuyên truyền - cánh tay nối dài đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt trong công tác phát triển đối tượng tham gia với độ bao phủ BHYT ngày càng cao. Không chỉ tăng về số lượng, người tham gia BHYT còn được hưởng các dịch vụ y tế với chất lượng ngày càng cao hơn.

Nhờ đó, tính đến hết tháng 5/2019, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có trên 3,1 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ trên 87,5% dân số của tỉnh (đạt 99,97% kế hoạch BHXH Việt Nam giao) và dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt tỉ lệ bao phủ trên 90% dân số.

Ông Nguyễn Văn Tám - Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hoá - chia sẻ: Để đạt được con số “ấn tượng” trên, thời gian qua, BHXH tỉnh Thanh Hóa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Thanh Hóa cũng như sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Thanh Hóa còn vận dụng linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, nhất là công tác tuyên truyền; qua đó giúp người dân nhận thức rõ bản chất nhân văn của chính sách để chủ động tham gia như một biện pháp hữu hiệu dự phòng chăm lo sức khỏe cho cá nhân cũng như các thành viên trong gia đình.

Tuyên truyền chính sách BHYT tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện Lang Chánh

Đặc biệt, công tác tuyên truyền được đổi mới, đa dạng các hình thức như: Đối thoại, tọa đàm, tư vấn trực tiếp về chính sách, tổ chức lồng ghép công tác tuyên truyền trong các chương trình tập huấn, hội nghị ở cơ sở…

Đồng thời, các hình thức tuyên truyền cũng đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng như nông dân, người cận nghèo, học sinh sinh viên, người lao động và chủ sử dụng lao động. Cùng với đó, còn giúp người dân nắm rõ các quyền lợi được hưởng khi đi khám chữa bệnh BHYT, nhất là quy định tăng mức hưởng của một số nhóm đối tượng…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tám cũng trăn trở, hiện nay, việc duy trì tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là việc quản lý, giám sát đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn quỹ BHYT. Đáng chú ý, số người tham gia BHYT hộ gia đình chưa xứng với tiềm năng…

Theo đó, vị Giám đốc BHXH tỉnh này cho biết, để khắc phục những khó khăn, vượt qua thách thức này, thời gian tới BHXH tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục chú trọng đảm bảo liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT trên hệ thống giám định với 100% cơ sở KCB. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền trực tiếp đến nhóm tham gia BHYT hộ gia đình; phát huy vai trò của những tổ chức đoàn thể, cá nhân có uy tín trong các khu dân cư để vận động người dân tham gia BHYT.

Nhiều hình thức tuyên truyền đã được BHXH Thanh Hóa thực hiện để chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

Đặc biệt, BHXH tỉnh Thanh Hóa xác định “mỗi cán bộ tuyên truyền phải là một cánh tay nối dài đưa chính sách BHXH, BHYT đến với từng người dân, tuyên truyền hiệu quả phải gắn với chất lượng dịch vụ, thái độ cũng như tác phong phục vụ của đội ngũ công chức viên chức ngành BHXH”.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Thanh Hóa sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Y tế nhằm chỉ đạo các cơ sở KCB tăng cường kiểm tra thủ tục KCB BHYT và quản lý bệnh nhân điều trị nội trú đảm bảo đúng người, đúng thẻ, đúng thời gian điều trị. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá việc cung ứng, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và tính hợp lý của các chỉ định chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của người bệnh – ông Tám cho biết.

Được biết, hướng tới phát triển bền vững BHYT toàn dân và hướng tới Ngày BHYT Việt Nam (1/7) năm nay, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó tăng cường phối hợp với các cơ quan báo, đài địa phương thực hiện các phóng sự, bài viết về ý nghĩa nhân văn, vai trò quan trọng của chính sách BHYT trong cuộc sống người dân và cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Tám – Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa: Chính sách BHYT có tính nhân văn và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Thực hiện BHYT toàn dân chính là tạo cơ chế tài chính, hướng tới mục tiêu bảo đảm mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang tính công bằng.
Minh Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay
(PLVN) - Sau hai đợt giảm liên tiếp, từ 15h hôm nay, giá xăng E5 RON 92, RON 95 tăng 255-351 đồng một lít, còn giá dầu giảm 94-575 đồng.
Loading...

Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống

Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống
(PLVN) - Nhằm nhìn nhận lại những kết quả của 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), chiều 15/11, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến “Để pháp luật đi vào cuộc sống”.

Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?

Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?
(PLVN) - Sự việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai từng chung chi nhiều tỉ đồng để “chạy” thêm quốc tịch Hoa Kỳ nhưng bất thành; trước đó bị cáo này cũng từng khai đã nhập thêm quốc tịch Antigua và Barbuda dù thủ tục không hợp lệ nhưng đã dấy lên lo ngại về việc người phạm tội tham nhũng nhập thêm quốc tịch để “chạy tội”.

'Đó chỉ là ý kiến cá nhân cô Phượng'

'Đó chỉ là ý kiến cá nhân cô Phượng'
(PLVN) - Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An bày tỏ quan điểm như trên về phát ngôn của cô giáo Đào Thị Hồng Phượng. Bà Thêu cũng cho rằng nhưng tiêu chí mà cô Phượng đưa ra là không đúng với tinh thần của hội phụ huynh.

SCIC thoái vốn hơn 19 tỷ đồng tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận

SCIC thoái vốn hơn 19 tỷ đồng tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận
(PLVN) - Ngày 29/11 tới, tại HNX, TCty Đầu tư và Kinh doanh vồn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận, gồm 1.905.177 cổ phần (19,05 tỷ đồng theo mệnh giá), tương đương 92,10% vốn điều lệ với mức giá khởi điểm 12.600 đồng/cổ phần.