Cán bộ BHXH TP Hải Phòng “bật mí” bí quyết phát triển BHXH tự nguyện

(PLVN) - Chỉ tính riêng năm 2019, nhờ triển khai có hiệu quả các hội nghị phát triển BHXH tự nguyện tại 23 xã và thị trấn trên địa bàn, đã có tới 1.395 người dân huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng tham gia loại hình BHXH này, tăng hơn gấp đôi với số người tham gia của 10 trước.
Cán bộ BHXH TP Hải Phòng “bật mí” bí quyết phát triển BHXH tự nguyện Một cuộc hội nghị tuyên truyền cho người dân Tiên Lãng về BHXH tự nguyện

Hậu thuẫn từ chính quyền địa phương

BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động tự do, lao động nông nghiệp… có thu nhập thấp và không ổn định, để được hưởng lương hưu nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già. Hiểu được ý nghĩa nhân văn đó, trong hai năm qua, BHXH huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động người dân gia BHXH tự nguyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tiên Lãng có tổng số 25 đại lý thu BHXH, BHYT; trong đó có 23 đại lý thu của UBND xã, thị trấn, 01 đại lý của Bưu điện và 01 đại lý tại Trung tâm y tế.

Phó giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng Nguyễn Thị Loan khẳng định sự ủng hộ của chính quyền địa phương và sự tâm huyết, yêu ngành, yêu nghề của cán bộ, viên chức ngành BHXH cũng như các nhân viên làm đại lý thu chính là những “bí quyết” để thành công trong việc phát triển BHXH tự nguyện.

Phó giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng Nguyễn Thị Loan tư vấn về giá trị của BHXH tự nguyện. 

 “Sự xuất hiện của lãnh đạo địa phương tại các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện mang lại niềm tin rất lớn cho người dân trên địa bàn. Do đó, mỗi hội nghị, chúng tôi đều cố gắng sắp xếp cho lãnh đạo UBND xã phát biểu khai mạc chương trình. Cùng với đó, các xã, thị trấn bố trí từng “chân rết” tại mỗi thôn, xóm để “gõ cửa” từng nhà, tư vấn về quyền lợi của BHXH tự nguyện. “Chân rết” ở đây chính là Trưởng thôn, Hội phụ nữ, cán bộ Dân số, những người năm chắc thông tin về BHXH tự nguyện.  Để hội nghị thành công, việc lựa chọn đối tượng tham gia là một yếu tố quan trọng. Các “chân rết” sẽ sàng lọc danh sách để lựa chọn từng đối tượng có tiềm năng, có nhu cầu để gửi giấy mời hoặc gửi thông báo về tham dự hội nghị”, chị Loan cho biết.

Cùng với đó, BHXH huyện gửi thông tin chính thống về chính sách BHXH tự nguyện để tuyên truyền phát thanh trên loa địa phương hàng ngày. Trong thông báo được UBND các xã gửi đến bà con về việc tổ chức hội nghị tuyên truyền sẽ có thông tin quan trọng: Để thuận lợi cho việc người dân có nguyện vọng tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị, thì bà con khi đi dự hội nghị mang theo Chứng minh thư nhân dân (hoặc bản chụp không cần chứng thực) và 415.800 đồng  có thể tham gia ngay được BHXH tự nguyện, với mức thấp nhất và phương thức 3 tháng.

 Việc lựa chọn đối tượng tham gia hội nghị cũng rất quan trọng.

Sau hội nghị, dù thành công hay thất bại, các cán bộ BHXH huyện Tiên Lãng đều rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc. Việc tuyên truyền cần tránh rơi vào hình thức. Do đó, Báo cáo viên xây dựng các nội dung tuyên truyền ngắn ngọn, dễ hiểu, có các ví dụ minh họa đồng thời luôn luôn đặt các tình huống và trả lời tình huống để nhân dân dễ hiểu.

Theo thống kê, từ năm 2009-2018, sau 10 năm phát triển BHXH tự nguyện theo Nghị định 190/2007/NĐ-CP của Chính phủ, có 600 người dân huyện Tiên Lãng đã tham gia BHXH tự nguyện. Nhưng chỉ tính riêng năm 2019, nhờ triển khai có hiệu quả các hội nghị tại 23 xã và thị trấn trên địa bàn, đã có tới 1.395 người tham gia mới loại hình BHXH này, tăng hơn gấp đôi với số người tham gia của 10 trước.

Trong năm 2019, kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với các cán bộ BHXH huyện Tiên Lãng chính là hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện tổ chức tại xã Đại Thắng. Trong danh sách 100 người dân Đại Thắng tham dự hội nghị thì có tới 60 người tham gia đóng BHXH tự nguyện trước niềm vui vỡ òa của các cán bộ BHXH.

Những cán bộ nhiều “vai”

Được sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương nhưng việc phát triển BHXH tự nguyện tại huyện Tiên Lãng cũng còn gặp nhiều khó khăn. Huyện Tiên Lãng là một huyện nghèo ở vùng ngoại thành Hải Phòng. Các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, lao động nông nghiệp… có thu nhập thấp và không ổn định nên người lao động khó có khả năng tham gia hoặc chỉ tham gia ở mức khá thấp. Thời gian đóng BHXH tối thiểu là 20 năm là khá dài do đó vẫn còn một số người dân không kiên trì, tin tưởng vào chính sách này.

 Tiên Lãng là đơn vị phát triển BHXH tự nguyện tốt nhất trên địa bàn Hải Phòng.
Giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng Bùi Thị Thơ cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, toàn bộ hội nghị trong tháng 3,4 đã bị hủy để đảm bảo giãn cách xã hội. Để duy trì kế hoạch phát triển BHXH tự nguyện, chỉ tính riêng trong tháng 5 và 6 vừa qua, BHXH huyện Tiên Lãng đã tổ chức thành công 22 hội nghị, đối thoại cho người dân với trên 300 người lao động làm nghề tự do, làm nông nghiệp đã tham gia BHXH tự nguyện, riêng xã Tự Cường có 45 người tham gia ngay sau hội nghị. Đây là 1 nỗ lực không nhỏ của tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động BHXH huyện Tiên Lãng.
 Giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng Bùi Thị Thơ trao đổi với PLVN.

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của TP với chủ đề Công chức, viên chức, lao động hợp đồng BHXH TP Hải Phòng tích cực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, Ban giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng đã lập kế hoạch, phương pháp nhằm đạt và vượt kế hoạch được giao. Hình thức tuyên truyền đa dạng hơn: đối thoại trực tiếp, thông tin truyền thanh, mạng xã hội… Kết quả, trong tháng 5/2020, BHXH huyện Tiên Lãng đã vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện 200%, trong có 3 cán bộ được thưởng “nóng”.

Để tổ chức thành công 01 cuộc hội nghị, Phó Giám đốc phụ trách công tác tuyên truyền phát triển đối tượng của BHXH huyện Tiên Lãng Nguyễn Thị Loan phải kiêm nhiệm nhiều “vai”: từ lên kế hoạch, tổ chức chương trình đến dẫn chương trình, làm Báo cáo viên, tư vấn cho bà con hiểu về chính sách BHXH tự nguyện…

Trao đổi với PLVN, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết, Tiên Lãng là huyện có thành tích phát triển BHXH tự nguyện tốt nhất tại Hải Phòng. Hy vọng rằng, với những nỗ lực không mệt mỏi của các cán bộ, viên chức, người lao động cơ quan BHXH, ngày càng có nhiều lao động tự do, nông dân tại huyện Tiên Lãng tham gia BHXH tự nguyện, có “của để dành” giúp cuộc sống an nhàn hơn khi về già.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376