Cán bộ BHXH TP Hải Phòng “bật mí” bí quyết phát triển BHXH tự nguyện

(PLVN) - Chỉ tính riêng năm 2019, nhờ triển khai có hiệu quả các hội nghị phát triển BHXH tự nguyện tại 23 xã và thị trấn trên địa bàn, đã có tới 1.395 người dân huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng tham gia loại hình BHXH này, tăng hơn gấp đôi với số người tham gia của 10 trước.
Cán bộ BHXH TP Hải Phòng “bật mí” bí quyết phát triển BHXH tự nguyện Một cuộc hội nghị tuyên truyền cho người dân Tiên Lãng về BHXH tự nguyện

Hậu thuẫn từ chính quyền địa phương

BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động tự do, lao động nông nghiệp… có thu nhập thấp và không ổn định, để được hưởng lương hưu nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già. Hiểu được ý nghĩa nhân văn đó, trong hai năm qua, BHXH huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động người dân gia BHXH tự nguyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tiên Lãng có tổng số 25 đại lý thu BHXH, BHYT; trong đó có 23 đại lý thu của UBND xã, thị trấn, 01 đại lý của Bưu điện và 01 đại lý tại Trung tâm y tế.

Phó giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng Nguyễn Thị Loan khẳng định sự ủng hộ của chính quyền địa phương và sự tâm huyết, yêu ngành, yêu nghề của cán bộ, viên chức ngành BHXH cũng như các nhân viên làm đại lý thu chính là những “bí quyết” để thành công trong việc phát triển BHXH tự nguyện.

Phó giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng Nguyễn Thị Loan tư vấn về giá trị của BHXH tự nguyện. 

 “Sự xuất hiện của lãnh đạo địa phương tại các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện mang lại niềm tin rất lớn cho người dân trên địa bàn. Do đó, mỗi hội nghị, chúng tôi đều cố gắng sắp xếp cho lãnh đạo UBND xã phát biểu khai mạc chương trình. Cùng với đó, các xã, thị trấn bố trí từng “chân rết” tại mỗi thôn, xóm để “gõ cửa” từng nhà, tư vấn về quyền lợi của BHXH tự nguyện. “Chân rết” ở đây chính là Trưởng thôn, Hội phụ nữ, cán bộ Dân số, những người năm chắc thông tin về BHXH tự nguyện.  Để hội nghị thành công, việc lựa chọn đối tượng tham gia là một yếu tố quan trọng. Các “chân rết” sẽ sàng lọc danh sách để lựa chọn từng đối tượng có tiềm năng, có nhu cầu để gửi giấy mời hoặc gửi thông báo về tham dự hội nghị”, chị Loan cho biết.

Cùng với đó, BHXH huyện gửi thông tin chính thống về chính sách BHXH tự nguyện để tuyên truyền phát thanh trên loa địa phương hàng ngày. Trong thông báo được UBND các xã gửi đến bà con về việc tổ chức hội nghị tuyên truyền sẽ có thông tin quan trọng: Để thuận lợi cho việc người dân có nguyện vọng tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị, thì bà con khi đi dự hội nghị mang theo Chứng minh thư nhân dân (hoặc bản chụp không cần chứng thực) và 415.800 đồng  có thể tham gia ngay được BHXH tự nguyện, với mức thấp nhất và phương thức 3 tháng.

 Việc lựa chọn đối tượng tham gia hội nghị cũng rất quan trọng.

Sau hội nghị, dù thành công hay thất bại, các cán bộ BHXH huyện Tiên Lãng đều rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc. Việc tuyên truyền cần tránh rơi vào hình thức. Do đó, Báo cáo viên xây dựng các nội dung tuyên truyền ngắn ngọn, dễ hiểu, có các ví dụ minh họa đồng thời luôn luôn đặt các tình huống và trả lời tình huống để nhân dân dễ hiểu.

Theo thống kê, từ năm 2009-2018, sau 10 năm phát triển BHXH tự nguyện theo Nghị định 190/2007/NĐ-CP của Chính phủ, có 600 người dân huyện Tiên Lãng đã tham gia BHXH tự nguyện. Nhưng chỉ tính riêng năm 2019, nhờ triển khai có hiệu quả các hội nghị tại 23 xã và thị trấn trên địa bàn, đã có tới 1.395 người tham gia mới loại hình BHXH này, tăng hơn gấp đôi với số người tham gia của 10 trước.

Trong năm 2019, kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với các cán bộ BHXH huyện Tiên Lãng chính là hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện tổ chức tại xã Đại Thắng. Trong danh sách 100 người dân Đại Thắng tham dự hội nghị thì có tới 60 người tham gia đóng BHXH tự nguyện trước niềm vui vỡ òa của các cán bộ BHXH.

Những cán bộ nhiều “vai”

Được sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương nhưng việc phát triển BHXH tự nguyện tại huyện Tiên Lãng cũng còn gặp nhiều khó khăn. Huyện Tiên Lãng là một huyện nghèo ở vùng ngoại thành Hải Phòng. Các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, lao động nông nghiệp… có thu nhập thấp và không ổn định nên người lao động khó có khả năng tham gia hoặc chỉ tham gia ở mức khá thấp. Thời gian đóng BHXH tối thiểu là 20 năm là khá dài do đó vẫn còn một số người dân không kiên trì, tin tưởng vào chính sách này.

 Tiên Lãng là đơn vị phát triển BHXH tự nguyện tốt nhất trên địa bàn Hải Phòng.
Giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng Bùi Thị Thơ cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, toàn bộ hội nghị trong tháng 3,4 đã bị hủy để đảm bảo giãn cách xã hội. Để duy trì kế hoạch phát triển BHXH tự nguyện, chỉ tính riêng trong tháng 5 và 6 vừa qua, BHXH huyện Tiên Lãng đã tổ chức thành công 22 hội nghị, đối thoại cho người dân với trên 300 người lao động làm nghề tự do, làm nông nghiệp đã tham gia BHXH tự nguyện, riêng xã Tự Cường có 45 người tham gia ngay sau hội nghị. Đây là 1 nỗ lực không nhỏ của tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động BHXH huyện Tiên Lãng.
 Giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng Bùi Thị Thơ trao đổi với PLVN.

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của TP với chủ đề Công chức, viên chức, lao động hợp đồng BHXH TP Hải Phòng tích cực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, Ban giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng đã lập kế hoạch, phương pháp nhằm đạt và vượt kế hoạch được giao. Hình thức tuyên truyền đa dạng hơn: đối thoại trực tiếp, thông tin truyền thanh, mạng xã hội… Kết quả, trong tháng 5/2020, BHXH huyện Tiên Lãng đã vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện 200%, trong có 3 cán bộ được thưởng “nóng”.

Để tổ chức thành công 01 cuộc hội nghị, Phó Giám đốc phụ trách công tác tuyên truyền phát triển đối tượng của BHXH huyện Tiên Lãng Nguyễn Thị Loan phải kiêm nhiệm nhiều “vai”: từ lên kế hoạch, tổ chức chương trình đến dẫn chương trình, làm Báo cáo viên, tư vấn cho bà con hiểu về chính sách BHXH tự nguyện…

Trao đổi với PLVN, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết, Tiên Lãng là huyện có thành tích phát triển BHXH tự nguyện tốt nhất tại Hải Phòng. Hy vọng rằng, với những nỗ lực không mệt mỏi của các cán bộ, viên chức, người lao động cơ quan BHXH, ngày càng có nhiều lao động tự do, nông dân tại huyện Tiên Lãng tham gia BHXH tự nguyện, có “của để dành” giúp cuộc sống an nhàn hơn khi về già.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376