Campuchia: Thế lực nào âm mưu đảo chính quân sự?

(PLO) -Nguồn tin từ quân đội Campuchia cho hay, quân đội nước này đã xác định được danh tính kẻ đã kêu gọi đảo chính quân sự lật đổ Thủ tướng Hun Sen khi kẻ này xuất hiện trong một đoạn video được đăng tải lên Facebook ngày 17/7.
Campuchia:  Thế lực nào âm mưu đảo chính quân sự? Hình ảnh di chuyển xe tăng

Ngồi trước một tấm biểu ngữ và đang nói với một giọng đặc trưng vùng Koh Kong ở Campuchia, gần biên giới Thái Lan, người đàn ông trong đoạn video tuyên bố về một kế hoạch không rõ ràng “nhằm giải phóng đất nước khỏi chế độ độc tài Hun Sen”.

Xác định danh tính

Người đàn ông trong đoạn video nói: “Đơn vị ở khu vực Tây Nam thông báo đến tất cả các đơn vị và các bộ, ngành ở trong khắp cả nước nhanh chóng chuẩn bị để đối địch lại với chế độc độc tài do đảng CPP của ông Hun Sen lãnh đạo. Đơn vị chúng tôi không thừa nhận chính phủ hiện nay của Hun Sen”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Chhum Socheat ngày 20/7 nói rằng đã xác định được danh tính người đàn ông trong đoạn video nói trên. Quan chức này phát biểu: “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại danh sách cả những người trong quân đội và giới dân sự”, song từ chối tiết lộ về nơi ở hay nghề nghiệp của người này. 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Người phát ngôn Lực lượng Quân cảnh Campuchia Eng Hy cũng không nêu tên họ cụ thể và xác nhận liệu người này có thực sự là quân nhân của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia (RCAF) hay không? Ông Eng Hy nói: “Hiện chúng tôi đang điều tra vụ này, và trong thời gian điều tra, chúng tôi không thể đưa ra danh tính cũng như bình luận chi tiết về việc này”.

Tuy nhiên, báo chí địa phương ngày 20/7 đã cho biết tên người này là Som Vichea, trong khi trên một tài khoản Facebook có tên như trên có một số ảnh và video cho thấy người này mặc quân phục và đứng cùng với các binh sĩ khác.

Cảnh báo cộng đồng mạng

Trong khi đó, người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Campuchia, Tướng Kirt Chantharich, kêu gọi: “Cộng đồng Facebook cần hết sức lưu ý, đặc biệt là không chia sẻ tuyên bố về kế hoạch đảo chính này, vì nó sẽ trở thành hành động ủng hộ hoạt động này”. 

Ngày 20/7, Mặt trận Giải phóng Dân tộc Khmer (KNLF), có trụ sở tại Đan Mạch, ra tuyên bố khẳng định người xuất hiện trong đoạn video là thành viên của KNLF nhưng bác bỏ việc người này kêu gọi tiến hành đảo chính, vì “mục đích của KNLF là thảo luận trong hòa bình và người này chỉ kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân nhận thức được các vấn đề của đất nước”.

Khun Chanto, người phát ngôn của KNLF, một tổ chức từng bị ông Hun Sen cáo buộc là một tổ chức khủng bố, nói rằng người đàn ông trong đoạn video là một thành viên lâu năm của nhóm này.

Ông Khun Chanto nói: “Người đàn ông trong đoạn video trên có tên là Som Sovannara, nhưng ông ta hiện sống ở nước ngoài. Khi KNLF mới thành lập vào tháng 12/2012, tôi đã thấy tên người này trong danh sách tổ chức này”.

Người đọc tuyên bố kêu gọi đảo chính trong đoạn clip xuất hiện trên YouTube

Đoạn băng hình 4 phút

Trước đó, Đại tướng Chhum Socheat cho biết quân đội nước này đang khẩn trương điều tra một kế hoạch đảo chính chống lại Thủ tướng Hun Sen.

Vụ việc bắt đầu từ một đoạn băng hình được đưa lên "Youtube" và mạng xã hội "Facebook" ngày 17/7 trong đó có một người đàn ông tự xưng là người “Siem Reap Angkor” với lời kêu gọi quân đội chuẩn bị cho một cuộc đảo chính quân sự:

"Đơn vị ở khu vực Tây Nam thông báo đến tất cả các đơn vị và các bộ, ngành ở khắp cả nước nhanh chóng chuẩn bị để chống lại chế độ độc tài do đảng CPP của ông Hun Sen lãnh đạo. Đơn vị chúng tôi không thừa nhận chính phủ hiện nay do Hun Sen, Chủ tịch CPP lãnh đạo". 

Đoạn băng hình dài khoảng 4 phút, đưa ra nhiều cáo buộc đối với ông Hun Sen như vi phạm nhân quyền trong suốt 31 năm cầm quyền và coi đó là lý do để thực hiện một cuộc đảo chính quân sự.

Đoạn băng hình này trước đó không được phát tán rộng rãi cho đến khi trang mạng "Fresh News" - được coi là có mối liên hệ với đảng CPP -  đưa lên ngày 19/7 kèm một bài viết về kế hoạch cuộc đảo chính.

Cùng khoảng thời gian này, nhiều đoạn băng hình khác được lan truyền trên "Facebook" cho thấy cảnh nhiều xe tăng đang được di chuyển từ căn cứ quân sự gần đền Preah Vihea ở khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan về Phnom Penh ngày 18/7.

"Hành động này hết sức điên khùng và các lực lượng vũ trang của chúng tôi đang tìm kiếm người đàn ông kêu gọi tổ chức một cuộc đảo chính chống lại chính phủ hợp pháp. Chúng tôi sẽ không cho phép một cuộc đảo chính quân sự xảy ra ở Campuchia. Đây là một hành động điên khùng mà chúng tôi không thể chấp nhận" - Nhật báo Campuchia trích lời tướng Chhum Socheat. 

 Một đơn vị xe tăng của quân đội Campuchia

Tuy nhiên, Tướng Chhum Socheat nói rằng việc di chuyển xe tăng không liên quan đến mối đe dọa đảo chính bởi các xe tăng này được di chuyển đến một căn cứ quân sự lớn ở tỉnh Kompong Speu, cách Phnom Penh khoảng 45 km về phía Tây, dọc quốc lộ 4.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng: "Một số xe tăng được đưa từ tỉnh Preah Vihear về căn cứ quân sự ở tỉnh Kompong Speu để sửa chữa". Trong lúc đó, Tư lệnh sư đoàn 3 đóng quân ở tỉnh Preah Vihear, Tướng Srey Doek, từ chối bình luận về việc di chuyển xe tăng và đề nghị chuyển câu hỏi này đến Đại tướng Hing Bunheng, Tư lệnh đơn vị bảo vệ Thủ tướng Hun Sen.

Tuy nhiên, tờ Nhật báo Campuchia cho biết không thể liên lạc được với Tướng Hin Bunheng và Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh. 

Nhà nghiên cứu Long Kimkhorrn, chuyên gia về quân sự và các mối quan hệ quốc tế của Đại học Tổng hợp Panasastra ở PhnomPenh, nói rằng căn cứ quân sự ở Kompong Speu có vị trí chiến lược quan trọng bởi nó ở sát thủ đô Phnom Penh đồng thời là nơi đóng quân của trung đoàn nhảy dù cơ động 911.

Do vậy, "việc di chuyển này dứt khoát không phải để sửa chữa, hoặc chỉ do một vài vấn đề kỹ thuật, mà việc di chuyển những phương tiện này về Kompong Speu, vốn là một khu vực quân sự đặc biệt, là do vấn đề an ninh ở thủ đô".

Ông này nói thêm rằng việc di chuyển xe tăng có thể liên quan đến việc xuất hiện đoạn băng hình đe dọa đảo chính quân sự hoặc để đảm bảo an ninh trong lễ tang nhà phân tích chính trị nổi tiếng Kem Ley được dự đoán là sẽ có hàng chục nghìn người đến viếng. 

 Dòng người đến viếng ông Kem Ley 

Tuy nhiên, Bun Buntenh, một nhà sư bất đồng chính kiến, thành viên ban tổ chức lễ tang ông Kem Ley cho rằng hành động di chuyển xe tăng là để đe dọa những người kéo về Phnom Penh viếng nhân vật này. Trong khi đó, ông Phay Siphan, Quốc vụ khanh Nhà nước, người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng thì nói rằng chính quyền không có ý định đe dọa ai cả.../.

Thiều Quang – L.Tuyền (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.
Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬