Các tỉnh ĐBSCL khẩn cấp lập chốt kiểm dịch tả heo Châu Phi

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi, dịch lở mồm long móng xâm nhập vào địa bàn, lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tăng cường công tác giám sát, khẩn cấp lập các chốt kiểm dịch để kiểm soát tình trạng vận chuyện heo không rõ nguồn gốc vào địa phương.
Các tỉnh ĐBSCL khẩn cấp lập chốt kiểm dịch tả heo Châu Phi Dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến rất phức tạp, các địa phương đều tăng cường công tác phòng chống

Dịch bệnh ở gia súc như lở mồm long móng và dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh thành phía Bắc và đang lây lan dần vào trong Nam, đặc biệt là các tỉnh ĐBSCL. Trước thực trạng đó, các tỉnh ĐBSCL đã khẩn cấp lập các chốt kiểm dịch. 

Tại tỉnh Bến Tre, Chi cục Chăn nuôi và thú y đã tổ chức các chốt cấp tỉnh để kiểm soát đầu vào cũng như đầu ra đối với các phương tiện vận chuyển heo xuất nhập tỉnh. Hiện, toàn tỉnh có 3 trạm kiểm dịch động vật trên cạn tại: Phú Phụng (Chợ Lách), Cầu Rạch Miễu và ở Thạnh Thới B (cầu Cổ Chiên). Đây đều là những tuyến giao thông chính huyết mạch mà các phương tiện vận chuyển gia súc thường xuyên đi qua nên dễ dàng kiếm soát vấn đề nhập heo từ các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Bắc vào.

Trước đây mỗi ngày có khoảng 10 xe vận chuyện heo hơi vào tỉnh nhưng do tình hình dịch bệnh nên có phần giảm sút nhưng vẫn dao động ở mức 6-7 xe/ngày với số lượng khoảng 900 - 1.000 con. Trong đó, đa số là của thương lái ở các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu. Hiện nay ở Bến Tre có tình trạng “tạm nhập tái xuất”. Heo sau khi nhập vào Bến Tre kiểm dịch rồi tái xuất đi các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, An Giang, Cà Mau, hoặc ngược về TP HCM.

Nói về vấn đề này, ông Trần Quang Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bến Tre cho biết, Chi cục kiểm soát rất chặt chẽ. Mỗi lô hàng về còn niêm phong Chi cục kiểm tra lâm sàng, vệ sinh tiêu độc khoanh lại và tiếp tục kiểm dịch để cho họ xuất đi. “Tuy nhiên, sắp tới chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm ngặt hơn. Khi nhập về Bến Tre để giết mổ là phải giết mổ. Lợn kiểm tra đầy đủ các quy trình kiểm dịch thì xuất cho đi”, ông Thái cho biết.

Tại tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng Phòng Kiểm dịch - Kiểm soát giết mổ - Kiểm tra vệ sinh Thú y thuộc Chi cục thú y tỉnh Trà Vinh cho biết, để ứng phó với dịch tả heo Châu Phi, Trà Vinh thành lập 4 chốt kiểm dịch trên địa bàn các huyện Càng Long (2 chốt), Tiểu Cần và Cầu Kè. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm dịch tại các chốt, các cơ sở giết mổ, chăn nuôi để quản lý phát hiện kịp thời dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho ngành chăn nuôi của tỉnh trước tình hình diễn biến của dịch.

Tương tự, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Chi cục chăn nuôi và thú y tổ chức tập huấn, hội thảo về bệnh dịch tả heo Châu Phi và giảp pháp phòng chống…  Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 11/3/2019, tỉnh Tiền Giang sẽ thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các tuyến giao thông chính, nhằm kiểm soát việc vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo, ngăn chặn triệt để mầm bệnh từ các tỉnh, thành khác xâm nhiễm vào đàn heo tỉnh Tiền Giang.

Tại Sóc Trăng, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp phải thành lập thêm 2 chốt kiểm dịch tạm thời trên tuyến đường Nam Sông Hậu và Quản lộ Phụng Hiệp, ngoài 4 chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 1, để kiểm soát các phương tiện vận chuyển, nhập heo hay đi qua tỉnh, trên các tuyến đường 24/24 giờ. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi Thú y chủ động phối hợp liên ngành kiểm tra, kiểm soát vận chuyển sản phẩm heo ra vào tỉnh, tại các điểm giết mổ kiểm tra nguồn gốc heo nhập và mổ theo dõi tình hình dịch bệnh đầy đủ.

Vì là tỉnh cửa ngỏ của ĐBSCL, nên Long An có nguy cơ nhiễm dịch tả heo Châu Phí khá cao. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh đã chỉ đạo thành lập ngay các chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ 24/24 đối với lợn và sản phẩm lợn ra vào địa bàn tỉnh; bố trí các lực lượng liên quan tổ chức, kiểm soát việc vận chuyển lợn.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Đọc thêm

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.
Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376