Cả nước còn hơn 2 triệu hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu về nhà ở

(PLVN) - 20h ngày mai (17/10), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020. 
Cả nước còn hơn 2 triệu hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu về nhà ở Tối 6/10/2020, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020. Ảnh minh họa: Văn Điệp/TTXVN

Đây là sự kiện được tổ chức vào ngày 17/10 (Ngày Quốc tế xóa nghèo) hàng năm hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động,

Tham dự Chương trình, có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, bộ, ban, ngành, đoàn thể TW và các địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân ở Thủ đô.

Qua 04 năm (2017- tháng 9/2020) triển khai, Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và an sinh xã hội đã nhận được số tiền 16.410 tỷ đồng ủng hộ. Từ nguồn vận động này, MTTQ Việt Nam các cấp đã hỗ trợ người nghèo xây dựng và sửa chữa được 127.427 căn nhà Đại đoàn kết, giúp đỡ hàng trăm nghìn người nghèo có điều kiện phát triển sản xuất;

1.376.245 lượt học sinh được giúp đỡ về học tập; giúp đỡ 4.280.921 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được khám chữa bệnh; xây dựng hàng ngàn công trình dân sinh (cầu đường, lớp học, trạm xá, khám chữa bệnh, nhà sinh hoạt cộng đồng…) và các hỗ trợ khác giúp đỡ cho người nghèo.

Ông Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, trong những năm qua, Chương trình “Cả nước chung tgay vì người nghèo” nói riêng và vận động hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo nói chung đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của MTTQ từ Trung ương đến địa phương trong cả nước đã tích cực triển khai vận động “Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội;

Tiếp tục nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa cơ sở về thực hiện mục tiêu Chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Qua đó đã vận động các tổ chức thành viên của MTTQ, các tổ chức phi Chính phủ, các tập đoàn kinh tế, cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… đăng ký ủng hộ giúp đỡ người nghèo, thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Thông qua Chương trình đã phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ai của dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau từ mỗi cộng đồng dân cư cùng chăm lo cho người nghèo, củng cố khổi đại đoàn kết toàn dân tộc.

Kết quả Chương trình đã góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Đối tượng được hỗ trợ thông qua Chương trình gồm người/hộ nghèo, hộ nghèo; người/hộ cận nghèo; người/hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất do thiên tai, bệnh tật; cộng đồng nghèo (huyện/xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn).

Hiện nay cả nước còn hơn 984 nghìn hộ nghèo (tỷ lệ 3,75%), hơn 1,66 triệu hộ cận nghèo (tỷ lệ 4,45%), hàng vạn hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu về nhà ở.
Cùng với dịch Covid-19, người nghèo, công nhân lao động nghèo gặp không ít khó khăn, cần sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Nội dung hỗ trợ gồm xây dựng mới và sửa chữa nhà ở, hỗ trợ tiền mua vật tư, công cụ sản xuất, giống cây, con giống… hỗ trợ cho học sinh đi học, chữa bệnh, cứu đói đột xuất, hỗ trợ người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn; thực hiện thông qua các chương trình an sinh xã hội (các công trình dân sinh tại cộng đồng).

Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TW xác định mục tiêu nguồn vận động của Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 sẽ tập trung làm nhà Đại đoàn kết và chăm lo Tết cho người nghèo.

Trong đó đối tượng và địa bàn hỗ trợ sẽ ưu tiên: làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc các thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; hỗ trợ cho các hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng và đang ở nhà tạm.

Đây cũng là hoạt động chào mừng Đại hội các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.

Mọi đóng góp, ủng hộ người nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương thông qua 03 phương thức: tiếp nhận ủng hộ Quỹ qua tài khoản của Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương (STK: 1000001000171717 – Sở Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội; 3761.0.9054386.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm (Hà Nội); hoặc bằng tiền mặt tại Văn phòng Cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ an sinh xã hội bằng văn bản gửi về Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương (qua Ban Phong trào, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam). 

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiên Nguyễn rạng rỡ nhận giải thưởng Best Of The Best 2020

Tiên Nguyễn rạng rỡ nhận giải thưởng Best Of The Best 2020
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Best Of The Best 2020 do Tạp chí Robb Report tổ chức vào tối ngày 26/1 vừa qua, thương hiệu trang sức đồng hồ danh tiếng nước Pháp Cartier được phân phối vào thị trường Việt Nam bởi Công ty DAFC đã được vinh danh hạng mục Best Unisex Watch cho dòng Pasha de Cartier.

Dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán nhà ở

Dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán nhà ở
(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa phát thông tin cảnh báo việc mua bán căn hộ chung cư chưa được phép giao dịch tại dự án Trung tâm Thương mại - dịch vụ, văn phòng và căn hộ I-Tower Quy Nhơn (gọi tắt là dự án I-Tower Quy Nhơn). Đồng thời, Thanh tra Sở Xây dựng cũng cho biết, dự án thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. 
Quảng Ninh hân hoan hướng về Đại hội XIII của Đảng

Quảng Ninh hân hoan hướng về Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh những ngày này, khắp các con phố, ngả đường từ thành thị đến miền núi, biên giới hải đảo, đều rực rỡ sắc màu của cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Giải mã sức hút huy động vốn từ P2P Lending

Giải mã sức hút huy động vốn từ P2P Lending
(PLVN) -Là một trong những từ khóa “hot” trên các diễn đàn kinh tế - tài chính trong 2 năm qua, P2P Lending được giới chuyên gia nhận định có thể trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp, bên cạnh các kênh huy động vốn truyền thống.

Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát
(PLVN) - Việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý vi phạm trong nội bộ vẫn là khâu yếu; có nhiều khuyết điểm, sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên chậm được phát hiện, xử lý kéo dài. Chất lượng công tác giám sát thường xuyên còn nhiều hạn chế, có những vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm được phát hiện...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬