Cà Mau quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, tháo gỡ mọi khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19, UBND tỉnh Cà Mau kịp thời ban hành công văn hỏa tốc để đáp ứng kịp thời những nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với phương châm “Quyết liệt, chặt chẽ kịp thời, bình tĩnh”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, không cho phép lơ là, chủ quan dù chỉ một phút; khẩn trương, quyết liệt rà soát, bám sát địa bàn, khu dân cư, khóm ấp, phối hợp cùng với tổ chức đoàn thể và nhân dân thực hiện các giải pháp sớm phát hiện nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, tỉnh Cà Mau sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; cấm tập trung từ 10 người trở lên bên ngoài các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi, địa điểm công cộng, đồng thời vận động người dân không ra khỏi nhà, khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú không ra khỏi nơi ở, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng.

 UBND tỉnh Cà Mau ban hành công văn hỏa tốc để đáp ứng kịp thời những nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Do đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh và các huyện, thành phố có trách nhiệm quản lý những người đi và đến địa phương từ vùng dịch, tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ, đường thủy, đường biển, đường hàng không, tăng cường năng lực cả về nhân lực và cơ sở vật chất bảo đảm đủ điều kiện cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh. 

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn phải thành lập ngay các đội kiểm tra gồm: Công an khu vực, cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện… để thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tuần tra (24/24 giờ), kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân (cả người dân) vi phạm các quy định nêu trên (nhất là tại các đô thị); xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng cho biết, tỉnh sẽ xử lý nghiêm bất kỳ thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung từ 10 người trở lên ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện.

Theo tinh thần công văn của UBND tỉnh Cà Mau , Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng giao Công an tỉnh, Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau khẩn trương triển khai việc khai báo y tế, cập nhật, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3 đến nay không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng biện pháp cách ly, giám sát theo quy định. Đồng thời, Sở Y tế Cà Mau khẩn trương rà soát, chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án, các cơ sở cách ly phòng, chống dịch.

Thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách ly, theo dõi, phát hiện, xử lý nghiêm, (kể cả xử lý theo pháp luật hình sự) các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành các biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường, theo đúng quy định.

 Sở Y tế tỉnh Cà Mau khẩn trương rà soát, chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án, các cơ sở cách ly phòng, chống dịch Covid -19 (ảnh minh họa).

Đặc biệt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đề nghị nhân dân phải hết sức bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt, thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Cùng với đó, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cần tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng./.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tổ chức theo hình thức trực tuyến chiều nay, 13/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm về việc Trung Quốc đưa thêm tàu đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376